ที่เที่ยวระยอง

สูดไอเย็น ชมทะเลหมอกเพลิน ๆ ณ ห้วยน้ำดัง

2

หากมีโอกาสไปเยือนเมืองแสนสุขอย่าง “เชียงใหม่” จังหวัดที่มีพร้อม เสร็จสรรพ ทั้งธรรมชาติที่งดงาม ที่พักสวย ๆ ประเพณีและวัฒนธรรมล้านนาที่ยังคงมีให้เห็นอยู่เสมอ และวันนี้กระปุกท่องเที่ยวจะพาไปลั้ลลาอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัด เชียงใหม่ ที่ใครไปเห็นแล้วต้องร้อง…ว้าว! นั่นก็คือ “ห้วยน้ำดัง” โดยเฉพาะบริเวณจุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามและมีชื่อเสียงมาก

“ห้วยน้ำดัง” หรือ “อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” ตั้งอยู่บนเทือกเขาถนนธงชัย มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 179.5 ตารางกิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาและภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีลำห้วยน้อยใหญ่มากมาย และในฤดูหนาวอากาศเย็นมาก ส่วนฤดูร้อนอากาศก็เย็นสบาย

และสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นไฮไลท์ของ “ห้วยน้ำดัง” ก็ คือ จุดชมวิวดอยกิ่วลม ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติส่วนกลาง (เอื้องเงิน) เพราะเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามมากที่สุด อาจเพราะในช่วงเช้าตรู่นอกจากพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ โผล่ขึ้นมาทักทายแล้ว ในช่วงฤดูหนาวทะเลหมอกสีขาวโพลนอันกว้างใหญ่ไพศาลก็มักออกมาอวดโฉมต้อนรับ นักท่องเที่ยวเช่นกัน อีกทั้งในยามท้องฟ้าเปิดและแจ่มใสจะมีทัศนียภาพที่สวยงามและหลากจินตนาการ ของทิวเขาที่สลับซับซ้อนของยอดดอยเชียงดาว (ดอยหลวงเชียงดาว) ที่มีความสูงประมาณ 2,175 เมตรจากระดับน้ำทะเล

นอกจากนี้ บริเวณ “ดอยกิ่วลม” ยังเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเอื้องเงิน ซึ่งเป็นอาคารทรงชาเลย์ที่กรมป่าไม้สร้างถวายสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้า กัลยานิวัฒนาฯ ภายในบริเวณโดยรอบพระตำหนักมีการออกแบบภูมิทัศน์ที่ประกอบด้วยพืชประจำถิ่น เช่น กล้วยไม้ “เอื้องเงินหลวง” ที่ออกดอกสะพรั่งในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม

1

ที่มา : kapook

Tags
ห้วยน้ำดัง

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button