ชมวิวทะเลหมอก รับไออุ่นแรกของตะวัน ภูชี้ฟ้า

7 มกราคม 2556
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

3

ภูชี้ฟ้า นับเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสุดคลาสสิกอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย เพราะไม่ว่าจะฤดูกาลไหน ๆ นักท่องเที่ยวต่างก็อยากไปสัมผัสกับความงดงามของ ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย ที่ไม่ว่าเวลาใด ฤดูอะไร ความงดงามก็ไม่แพ้ เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกท่องเที่ยวเลยจะชวนเพื่อน ๆ ออกไปโลดแล่นกัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ “ภูชี้ฟ้า” กันอีกสักครั้ง

สำหรับ ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดของดอยผาหม่น โดยยอดภูชี้ฟ้ามีลักษณะเป็นหน้าผาที่มีแหลมยื่นเข้าไปในอากาศ คล้ายกับว่าชี้ขึ้นไปบนฟ้า จึงถูกเรียกว่า ภูชี้ฟ้า ซึ่งยอดเขามีปลายแหลมยื่นหรือชี้ขึ้นไปบนฟ้าแปลกตา หากมองอย่างขบขันแล้วคล้ายกับตูดไก่ หากมองอย่างตั้งใจก็คล้ายสิงโตอ้าปาก ถ้ามองจากแผนที่จะพบว่าภูชี้ฟ้านั้นตั้งอยู่ปลายสุดทางทิศตะวันออกของ จังหวัดเชียงราย เปรียบเสมือนเป็นชายแดนของประเทศที่กั้นระหว่างไทยและลาว ที่ตั้งอยู่บนระดับความสูง 1,700 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

บนยอดภูชี้ฟ้ายังมีทุ่งหญ้ากว้างประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ด้านหน้าเป็นหน้าผาสูงมองเห็นหมู่บ้านเชียงตองในประเทศลาว มีจุดชมวิวยอดนิยมอยู่ 2 จุด คือ บริเวณยอดภูและบริเวณลานก่อนถึงยอด เราสามารถหามุมชมวิวและถ่ายภาพได้ตามใจชอบ โดยเฉพาะยามที่ดวงอาทิตย์ทอแสงรุ่งอรุณที่ขอบฟ้า ตัดกับทะเลหมอกสีขาวงดงามเบื้องล่างนั้นงดงามเกินบรรยาย จากนั้นอดใจรออีกสักนิด เพราะความงามของภูชี้ฟ้ายังไม่เลือนหาย ถึงแม้พระอาทิตย์จะขึ้นโด่งจนสายแล้วทะเลหมอกด้านล่างก็ยังหลงเหลือ พอให้มองเห็นวิวป่าเขาสลับซับซ้อนเป็นคลื่นสวยงามนับเป็นความงามอีกช่วงเวลา หนึ่งที่ไม่ควรพลาดรอชม

1 2

ที่มา : kapook

แผนที่