ข่าวทั่วไป

จับอดีตนายช่างรังวัด-ทุจริตที่ ส.ป.ก.โคราช พบหลักหมุด อุปกรณ์เพียบ

จับอดีตนายช่างรังวัด-ทุจริตที่ ส.ป.ก.โคราช พบหลักหมุด อุปกรณ์เพียบ

คืบหน้า “บิ๊กเต่า” นำกำลังเจ้าหน้าที่ บุกจับกุมอดีตข้าราชการเกษียณ ออกเอกสารสิทธิที่ดิน ส.ป.ก.มิชอบ พบหลักฐานในบ้านพักเพียบ เตรียมสอบสวนบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องเพิ่ม ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย รมว.เกษตรฯ เชื่อทำเป็นขบวนการ หานอมินีมาถือครองที่ดินแทนนายทุน ประกาศล้างบางให้หมดไปจาก ส.ป.ก.

วันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่เช้าวันนี้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. พร้อมด้วยนายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาคราช ที่ปรึกษาด้านกฎหมายฯ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ เจ้าหน้าที่ บก.ทล. ลงพื้นที่จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีการออกเอกสารสิทธิที่ดิน ส.ป.ก.โดยมิชอบ ซึ่งตัวผู้ต้องหานั้นเป็นอดีตข้าราชการสำนักงาน ส.ป.ก.นครราชสีมา ในตำแหน่งนายช่างรังวัด โดยถูกจับกุมได้ในช่วงเช้าที่ผ่านมา

ล่าสุด พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่จาก ป.ป.ช. , ปปง., ปปป. ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหามายังบ้านพักแห่งหนึ่งตั้งอยู่ในชุมชนเดชอุดมสามัคคี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งทางผู้ต้องหาได้เช่าเอาไว้สำหรับพูดคุยงาน ซึ่งภายในบ้านพักหลังดังกล่าว ได้พบหลักฐานหลายรายการ เช่น หลักหมุดที่ดิน ส.ป.ก., เครื่องถ่ายเอกสาร, เครื่องรับสัญญาณดาวเทียม และคอมพิวเตอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบบุคคลอื่นที่อยู่ภายในบ้านพัก ทางเจ้าหน้าที่เตรียมนำตัวบุคคลดังกล่าวไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับความผิดฐานออกเอกสารสิทธิที่ดิน ส.ป.ก.โดยมิชอบ

นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาคราช และที่ปรึกษาด้านกฎหมายฯ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า การทุจริตในครั้งนี้ ตนเองเชื่อว่าต้องทำเป็นขบวนการ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมในขบวนการด้วยอย่างแน่นอน ดังจะสังเกตเห็นว่า มีชาวบ้านมาต่อคิวรอดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องที่ดินเป็นจำนวนมาก ดังนั้นใครที่มีการยัดเงินใต้โต๊ะ ก็จะได้รับการอำนวยความสะดวกไปทำการรังวัดได้อย่างรวดเร็ว มีการออก ส.ป.ก.4-01 ให้ แล้วยังร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่นี่ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ทำคนเดียวไม่ได้แน่ ดังนั้นคนที่ได้รับประโยชน์จากตรงนี้จึงรวยและมีอำนาจ เมื่อรวยและมีอำนาจก็ทำให้ข้าราชการเข้าไปร่วมขบวนการด้วย ส่งผลให้เกิดการหานอมินีมาถือครองที่ดินแทนนายทุน ซึ่งนายทุนที่ว่านี้มีให้เห็นจริงๆ ตามที่ได้ออกหมายจับวันนี้ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งตนยืนยันว่าจะต้องล้างบางขบวนการนี้ให้หมดไปจาก ส.ป.ก. ใครมีเบาะแสอะไรแจ้งมาโดยตรงที่ตนได้เลย

ทั้งนี้ จากการไปตรวจยึดของกลางไว้จำนวนมากในวันนี้ จะถูกนำไปตรวจสอบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหมุด เครื่องมือรังวัด คอมพิวเตอร์ และบุคลากรทั้งหมด หากพบความผิดอะไรจะดำเนินคดีทันที ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ ถ้าหากอยากจะขอความเป็นธรรม ก็สามารถทำได้ แต่การที่จะออกหมายจับได้นั้น พยานและหลักฐานต่างๆ ก็ต้องครบถ้วนมาก่อนแล้ว ถ้าไม่ครบถ้วนศาลก็คงจะไม่ออกหมายจับให้อย่างแน่นอน ยิ่งครั้งนี้เป็นการออกหมายจับข้าราชการระดับสูงด้วย ศาลต้องพิจารณาอย่างรอบคอบที่สุดแล้ว ดังนั้นจึงสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ครบทั้ง 4 คนเรียบร้อยแล้ววันนี้ โดยจับที่กรุงเทพฯ 2 คน ที่ จ.อุดรธานี 1 คน และที่ จ.นครราชสีมา 1 คน”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากที่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริตที่ดิน ส.ป.ก.ด้วยตนเอง จากจุดแรกคือที่บ้านเลขที่ 789 หมู่ 12 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา จากนั้นได้เข้าตรวจค้นบริเวณอาคารพาณิชย์ภายในซอยเดชอุดม 22 ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา ก่อนจะเดินทางมาที่ส.ป.ก.นครราชสีมา ที่ด้านหลังพบมีหลักหมุดที่ดินจำนวนมาก เจ้าหน้าที่เตรียมตรวจสอบเพิ่มเติม

Tags
ข่าววันนี้ทุจริต ส.ป.ก.ส.ป.ก.4-01ส.ป.ก.โคราช

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button