ข่าวทั่วไป

บุกข้าวสาร กวาดล้างลูกโป่งแก๊สหัวเราะ สูดมากถึงตาย ยึดมูลค่ากว่าล้าน

ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกับ อย. กวาดล้างร้านจำหน่ายลูกโป่งแก๊สหัวเราะ ย่านถนนข้าวสาร ยึดของกลางมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 67 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปคม. และ พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ., พ.ต.อ.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ ผกก.1 บก.ปคม. นำกำลังร่วมกับ สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่ อย. ตรวจค้นร้านผลิตและจำหน่ายแก๊สหัวเราะ จำนวน 12 ร้าน ที่กระจายอยู่บริเวณถนนข้าวสาร แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กทม. จับผู้ต้องหาได้ 13 ราย ตรวจยึดของกลาง 6 รายการ รวมมูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท

สืบเนื่องจากมีผู้ลักลอบนำลูกโป่งแก๊สหัวเราะ ภายในบรรจุแก๊สไนตรัสออกไซด์มาจำหน่ายให้กับประชาชน นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก สำหรับแก๊สดังกล่าวมีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง ชะลอการทำงานของสมองรวมไปถึงระบบหายใจและการทำงานของหัวใจ ส่วนมากจะถูกนำมาใช้งานทางการแพทย์และเชิงพาณิชย์ หากสูดดมในจำนวนที่มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน มึนงง จนอาจจะเกิดอันตรายต่อชีวิตได้

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปคม., กก.4 บก.ปคบ., สน.ชนะสงคราม และ เจ้าหน้าที่ อย. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณถนนข้าวสาร แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กทม. พบร้านค้าที่ลักลอบผลิตและจำหน่ายลูกโป่งแก๊สหัวเราะ 12 ร้าน ลักลอบขายให้กับลูกค้าและนักท่องเที่ยว โดยมีพนักงานขายนำป้ายโฆษณามาเสนอขายให้กับลูกค้า จึงตรวจค้นจับกุมได้ดังกล่าว

โดย พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า จากการตรวจสอบในครั้งนี้พบว่า มีร้านที่จำหน่ายลูกโป่งที่บรรจุแก๊สไนตรัสออกไซด์ (ลูกโป่งแก๊สหัวเราะ) เป็นสารระเหยที่มีการนำไปใช้ในทางที่ผิดเป็นจำนวนมากให้กับนักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไป ที่ผ่านมาตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มีการแจ้งเตือนถึงภัยอันตรายให้กับพี่น้องประชาชน ถึงเรื่องการสูดดมลูกโป่งแก๊สหัวเราะมาโดยตลอด หากมีการสูดดมไนตรัสออกไซด์เข้าไปในปริมาณที่มาก จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้วิงเวียน ร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบการหายใจ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จึงเป็นที่มาของการปฏิบัติการปราบปรามจับกุมในครั้งนี้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ผลิต ขาย ยาโดยไม่ได้รับอนุญาต” นำตัวพร้อมของกลางทั้งหมด ส่ง กก.4.บก.ปคบ.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

Tags
ตำรวจ ปคม.ตำรวจสอบสวนกลางถนนข้าวสารยึดลูกโป่งแก๊สหัวเราะลูกโป่งแก๊สหัวเราะแก๊สหัวเราะ

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button