สัปดาห์หน้าปิดคดี ตบทรัพย์อธิบดี “บิ๊กเต่า” มั่นใจหลักฐาน แฉ “เอก ปากน้ำ” กลับคํา

3 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

ตำรวจ บก.ปปป.สอบปากคำ “เอก ปากน้ำ” ตัวการคนสำคัญก๊วน “ศรีสุวรรณ” 7 ชม.กว่า ก่อนให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน หลักทรัพย์วงเงิน 4 แสนบาท ด้าน “หลวงตาเต่า” หัวหน้าทีมจับ เผยพนักงานสอบสวนเตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก 2-3 ราย สัปดาห์หน้า จากนั้นจะเริ่มทำคดีใหม่ต่อ ส่วน “เอก ปากน้ำ” เข้าทำนองพูดบอกสอบไม่รับ แต่ไม่หนักใจ มั่นใจเอาผิดได้ แฉเป็นคนรู้ลึกข้อมูลทุจริตหรือการใช้ข้อมูลงบประมาณต่างๆของกระทรวงทบวงกรมต่างๆ เพราะชีวิตวนเวียนอยู่ในรัฐสภา พฤติกรรมทำตัวเหมือนมนุษย์ล่องหน แต่ในความจริงคือคนสำคัญระดับคีย์แมน

กรณีตำรวจ บก.ปปป. สนธิกำลังร่วมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. ซ้อนแผนจับกุมนายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน หรือนักเคลื่อนไหวชื่อดัง พร้อมด้วยนายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก ประธานกลุ่มรวมใจรักชาติ และ น.ส.พิมณัฏฐา หรือการ์ตูน จิระพุทธิภาคย์ อดีตผู้สมัคร สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ หลังร่วมกันข่มขู่เรียกเงินนายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว 1.5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการยุติเรื่องร้องเรียนตรวจสอบการบริหารงาน โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ก่อนใช้เงินสดคนละ 4 แสนบาทประกันตัวชั่วคราว ขณะที่เจ๋ง ดอกจิก และการ์ตูนแถลงข่าวไม่เกี่ยวข้องพร้อมสาบานขอให้มีอันเป็นไป ล่าสุดตำรวจ บก.ปปป.จับกุมนายเอกลักษณ์ วารีชล หรือ “เอก ปากน้ำ” คีย์แมนคนสำคัญระดับสั่งการในคดีนี้ได้ที่บ้านย่านนิมิตรใหม่ กทม. ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่กองบังคับ การป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวถึงการสอบปากคำนายเอกลักษณ์ วารีชล หรือ “เอก ปากน้ำ” หนึ่งในผู้ต้องหาขบวนการตบทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว ว่า เบื้องต้นเจ้าตัวยังให้การปฏิเสธ และไม่ยอมให้ข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี แต่ยอมรับว่าช่วงการเข้าจับกุมช่วงแรก มีการสอบปากคำอย่างไม่เป็นทางการ ได้ให้ข้อมูลต่างๆที่เป็นประโยชน์และมีความสำคัญต่อคดีเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการสืบสวนสอบสวนจริงกลับปฏิเสธให้ข้อมูล แต่ไม่ได้หนักใจ ยังมั่นใจในพยานหลักฐานที่มีอยู่ว่าสามารถเอาผิดได้อย่างแน่นอน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวยอมรับว่า นายเอกลักษณ์เป็นหนึ่งในผู้ที่มีข้อมูลและความรู้ เป็นไปได้ว่าเจ้าตัวอาจจะอยู่ในคณะกรรมการหรือคณะกรรมาธิการต่างๆ ประกอบกับใช้ชีวิตวนเวียนอยู่ในรัฐสภาทำให้สามารถล้วงข้อมูลหรือรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตหรือการใช้ข้อมูลงบประมาณต่างๆของกระทรวงทบวงกรมต่างๆ จนสามารถนำมาใช้ในการปราบปรามการทุจริตต่อเนื่องในคดีอื่นๆได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าข้อมูลต่างๆเหล่านี้อาจมีการส่งต่อหรือให้ข้อมูลกับนักแฉคนอื่นๆบ้างแล้ว สำหรับพฤติการณ์การก่อเหตุของเจ้าตัวนั้น จะทำตัวเหมือนมนุษย์ล่องหน อยู่เบื้องหลังไม่ค่อยปรากฏตัว แต่ในความจริงแล้วเขาคือคนสำคัญของขบวนการ

รอง ผบช.ก.กล่าวต่อว่า ส่วนแนวทางคดีหลังจากนี้ คาดว่าจะออกหมายจับเพิ่มเติมอีก 2-3 คน ในสัปดาห์หน้า ขอเวลาตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดอย่างละเอียดให้แน่ชัดขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนกรณีภรรยานายศรีสุวรรณ อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบว่ามีส่วนร่วมหรือตั้งใจในการกระทำความผิดหรือไม่ ยอมรับว่ามีพยานหลักฐานอยู่พอสมควรแต่อยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะดำเนินการในฐานะผู้ต้องหาหรือพยานต้องรอการตัดสินใจในวันอังคารหน้า

“ส่วนกลุ่มผู้เสียหายรายอื่นๆยอมรับว่ามีการประสานข้อมูลร้องเรียนมาหลายราย แต่จะดำเนินการกับคดีนี้ให้เสร็จสิ้นภายในอังคารหน้า จากนั้นจะเริ่มทำคดีใหม่ต่อทันที ส่วนกรณีที่นายเจ๋งออกมาแถลงข่าวชี้แจงเมื่อวานที่ผ่านมา ยอมรับว่าการออกมาพูดลักษณะ ดังกล่าวถือเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี เพราะเป็นการยอมรับในข้อเท็จจริง”พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าว

ขณะที่ พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. กล่าวว่า หลังเสร็จสิ้นการสอบปากคำพร้อมแจ้งข้อกล่าวหานายเอกลักษณ์นานร่วม 7 ชั่วโมง เจ้าตัวได้ยื่นหลักทรัพย์เงินสด 4 แสนบาท ขอประกันตัว เบื้องต้นพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีพฤติกรรมหลบหนี มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งจึงอนุญาตให้ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

วันเดียวกัน ที่กระทรวงกลาโหม นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ระบุ มีหลายกระทรวงถูกตบทรัพย์จากนักร้องเรียน ซึ่งหน่วยงานภายในกระทรวงกลาโหม มีถูกตบทรัพย์ด้วยหรือไม่ นายสุทินตอบว่า ไม่มี พร้อมกับหัวเราะ และระบุว่า ถึงมีก็ตบไม่ได้หรอกกระทรวงกลาโหม เพราะเราก็น่าจะรู้ทันอยู่

ส่วนที่รัฐสภา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 สภาฯให้สัมภาษณ์ถึงปัญหามีนักร้องเรียนยื่นตรวจสอบโครงการหน่วยงานราชการเพื่อตบทรัพย์ว่า พรรคก้าวไกลไม่ค่อยกังวลเรื่องนี้ เราเชื่อมั่นและเตรียมตัวกันมาอย่างดีว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น จะทำหน้าที่เป็นผู้สังเกตการณ์ว่า หากมีลักษณะที่เข้าข่ายให้มีการตบทรัพย์ได้ เราจะรีบดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้น

แผนที่