ข่าวทั่วไป

เปา ฟาน เศรษฐี-ซีอีโอธนาคารจีน ลาออกทุกตำแหน่ง หลังหายตัวเกือบปี

เปา ฟาน หนึ่งในมหาเศรษฐีและนายธนาคารผู้มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศจีน ลาออกจากทุกตำแหน่งในธนาคารของเขา หลังจากไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะมานานเกือบ 1 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 ก.พ. 2567 ว่า ธนาคารไชน่า เรเนซองส์ (China Renaissance) ของจีน ออกแถลงการณ์ระบุว่า เปา ฟาน ซึ่งเป็นทั้งผู้ก่อตั้ง, ประธาน และซีอีโอของธนาคารแห่งนี้ ลาออกจากทุกตำแหน่งที่เขาถือครองอยู่แล้ว โดยอ้างเหตุผลด้านสุขภาพ และต้องการใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น

ทั้งนี้ นายเปาทั้งนายธนาคารและนายหน้าชื่อดังในจีน ที่มีลูกค้ามากมายรวมถึงบริษัท เทคโนโลยีระดับท็อปอย่าง “ตีตี ชูซิง” และ “เหม่ยต้วน” เขายังเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ทำข้อตกลงการค้ามากมายที่ช่วยทำให้เศรษฐกิจที่ผลักดันโดยผู้บริโภคออนไลน์เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา เขาก่อตั้ง ไชน่า เรเนซองส์ ในปี 2548 หลังเคยทำงานกับธนาคารใหญ่อย่าง มอร์แกน สแตนลีย์ และเครดิต สวิส

การหายตัวไปโดยไม่ทราบสาเหตุของเขาในเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน สร้างความตกตะลึงไปทั่วภาคธุรกิจและการลงทุนของจีน โดยไม่กี่วันหลังจากเขาขาดการติดต่อไป ธนาคารไชน่า เรเนซองส์ ก็ออกมาบอกว่า นายเปากำลังให้ความร่วมมือกับการสืบสวนของทางการ แต่ไม่เปิดเผยว่าเป็นการสืบสวนเรื่องอะไร

ในรายงานสรุปภาพรวมตลาดของ ไชน่า เรเนซองส์ ระบุว่า นาย เซี่ย อี่-จิง ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง จะรับตำแหน่งต่อจากนายเปา โดยรายงานย้ำว่า นายเปาไม่มีความขัดแย้งใดๆ กับบอร์ดบริหาร หรือเรื่องอื่นใดที่จำเป็นต้องได้รับความสนใจจากผู้ถือหุ้น อย่างไรก็ตาม ไชน่า เรเนซองส์ ก็ไม่ได้เปิดเผยว่าตอนนี้ นายเปาอยู่ที่ใด

ที่มา : bbc

 

Tags
ข่าวต่างประเทศนายธนาคารหายตัวเปา ฟานไชน่า เรเนซองส์

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button