ข่าวทั่วไป

สหรัฐฯ มาช่วย กู้เรือสุโขทัย ค้นหาร่างทร. ขนย้าย “อาวุธ” นำกลับขึ้นมา

ไทย-สหรัฐฯ แถลงการฝึกคอบร้าโกลด์ 2024 พร้อมเตรียมเปิดปฏิบัติการ “กู้เรือหลวงสุโขทัย แบบจำกัด” โดยเอกอัครราชทูตสหรัฐฯคาดหวังภารกิจนี้จะได้บทสรุปให้แก่ครอบครัวของทหารเรือและนาวิกโยธินผู้กล้าหาญทั้งหมดที่สูญหายไป ผบ.กองเรือยุทธการระบุ เปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆที่มีคุณสมบัติกู้เรือมากู้เรือหลวงสุโขทัยที่อับปาง แต่ไม่มีบริษัทใดผ่านการพิจารณาของกองทัพเรือ กระทั่งสหรัฐฯแสดงความปรารถนาเข้าช่วยเหลือ

ถือเป็นข่าวดีของไทยในการที่สหรัฐอเมริกาเข้ามาช่วยเหลือกู้ซากเรือหลวงสุโขทัยที่จมลงกลางทะเลท้องที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อกว่า 1 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ พล.อ.ธิติชัย เทียนทอง เสนาธิการทหาร เป็นประธานร่วมฝ่ายไทยและนายโรเบิร์ต เอฟ. โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ประธานร่วมฝ่ายสหรัฐฯ พร้อมด้วย พล.ร.อ.ชาติชาย ทองสะอาด ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ เปิดแถลงข่าวไฮไลต์ของการฝึกคอบร้าโกลด์ระหว่างไทย-สหรัฐอเมริกาที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19 ก.พ.- 4 มี.ค.2567

นายโรเบิร์ตกล่าวว่า การฝึกคอบร้าโกลด์มีส่วนสนับสนุนความร่วมมือและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางทหารระหว่างไทยและสหรัฐฯหลายด้าน นำไปใช้กับภารกิจจริงอย่างเช่นภารกิจของกองทัพอากาศไทยในการอพยพคนไทยจากซูดานเมื่อเดือน เม.ย.2566 ในปีนี้กองทัพเรือสหรัฐฯจะร่วมกับกองทัพเรือไทยปฏิบัติการกู้เรือหลวงสุโขทัยแบบจำกัด จะดำเนินการภายใต้การฝึกคอบร้าโกลด์ 2024 หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ภารกิจนี้จะนำมาซึ่งกำลังใจกับข้อสรุปแก่ครอบครัวของทหารเรือและนาวิกโยธินผู้กล้าหาญทั้งหมดที่สูญหายไป โดยมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติภารกิจนี้ร่วมกันอย่างปลอดภัย และละเอียดถี่ถ้วน

ขณะที่ พล.ร.อ.ชาติชายกล่าวย้ำว่า การกู้เรือหลวงสุโขทัยแบบจำกัดตามที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ระบุ คือการกู้เรือแบบ Light Savage โดยสหรัฐฯ ยื่นมือช่วยใน 4 เรื่อง ได้แก่ การค้นหาผู้สูญหายจำนวน 5 คน การลงไปสำรวจหลักฐานใต้น้ำเพื่อนำมาประกอบการสอบสวนข้อเท็จจริง การทำให้ยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯหมดความสามารถที่จะใช้งานต่อไป กองทัพเรือจะนำอุปกรณ์และยุทโธปกรณ์บางอย่างขึ้นมา ส่วนสาเหตุที่ไม่ให้สหรัฐฯเข้ามาช่วยเหลือในการกู้เรือหลวงสุโขทัยตั้งแต่แรก เนื่องจากกองทัพเรือของบประมาณในการกู้เรือจากรัฐบาลไปแล้วเมื่อเดือน ก.ค.66 กองทัพเรือมั่นใจว่าจะดำเนินการกู้เรือขึ้นมาได้ทั้งลำ และแนวทางที่จะดำเนินการในขณะนั้นถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุด

พล.ร.อ.ชาติชายยังระบุว่า ก่อนหน้านี้กองทัพเรือ เปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆที่มีคุณสมบัติในการกู้เรือ เข้ามาเสนอราคาถึง 2 ครั้งด้วยกัน แต่ยังไม่มีบริษัทใดผ่านการพิจารณา ทำให้กองทัพเรือมองว่าการจ้างบริษัทมากู้เรือเป็นเรื่องยาก ประกอบกับงบประมาณประจำปี 2566 มีกรอบระยะเวลาในการใช้ และระยะเวลาในการเบิกจ่ายที่ต้องดำเนินการก่อนเดือน ก.ย.2566 ขณะที่สหรัฐฯได้ยื่นข้อเสนอมาพอดีและสิ่งที่กองทัพเรือได้พูดคุยกับสหรัฐฯสอดคล้องกันถือเป็นสิ่งที่บรรลุวัตถุประสงค์ของเรา เชื่อมั่นว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเทศใดประเทศหนึ่ง ตามที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะมีบริษัทจากจีนได้รับเลือกเข้ามากู้เรือสุโขทัยก่อนหน้านี้ ความเป็นจริงยังไม่มีบริษัทใดได้รับการคัดเลือก

สำหรับปฏิบัติการกู้เรือสุโขทัยแบบจำกัดในช่วงการฝึกคอบร้าโกลด์ จะมีกำลังที่เข้าร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ในส่วนของกองทัพเรือประกอบด้วย เรือหลวงรัตนโกสินทร์ เรือต่อต้านทุ่นระเบิด 2 ลำ เรือตรวจการณ์ 2 ลำ เรือระบายพลขนาดกลาง 18 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่ EOD รวม 40 นาย ขณะที่กองทัพเรือสหรัฐฯได้ส่งเรือ Ocean valor พร้อมเจ้าหน้าที่ EOD รวม 20 นายสนับสนุนปฏิบัติการในครั้งนี้

ทั้งนี้ เหตุการณ์สุดสลดใจคนไทยทั้งประเทศเรือหลวงสุโขทัยอับปางกลางทะเล เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันที่ 18 ธ.ค.2565 ระหว่างที่มีการเคลื่อนเรือออกจากฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อไปร่วมงานฉลองครบ รอบ 100 ปี กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ที่ศาลหาดทรายรี จ.ชุมพร ระหว่างทางทะเลมีคลื่นลมแรงจัด จนน้ำทะเลทะลักเข้าเรือจำนวนมาก แม้ว่าจะมีเรือหลวงลำอื่นๆพยายามเข้าช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถฝ่าลมที่แรงและคลื่นที่สูงมาก กระทั่งเวลา 23.30 น. วันเดียวกัน เรือหลวงสุโขทัยได้อับปางลงกลางทะเล พิกัดห่างจากฝั่ง 16 ไมล์ทะเล พื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้กองทัพเรือสูญเสียกำลังพลถึง 24 นาย สูญหายอีก 5 นาย ในจำนวนผู้เสียชีวิต มีว่าที่ น.ต.พลรัตน์ สิโรดม หรือ ต้นเรือพลับ ต้นเรือหลวงสุโขทัย ที่ยอมสละชีวิตตนเองเพื่อช่วยเหลือลูกเรือคนอื่นๆให้ปลอดภัย จนได้รับการยกย่องว่าเป็น “วีรบุรุษเรือหลวงสุโขทัย”

 

Tags
กู้ซากเรือหลวงสุโขทัยกู้เรือสุโขทัยธิติชัย เทียนทองเรือจมท้องทะเล

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button