ข่าวทั่วไป

กระแส กระสือ และกระสุน เรื่องเล่าตัวแทนความเป็นไทย ในมุมมองของเบนซ์ ธนชาติ

เบนซ์ ธนชาติ ตอบโจทย์แบบสดๆ จากคิงส์ พีระวัฒน์ ในหัวข้อการทำคลิปไวรัลที่ช่วยยกระดับวิดีโอโฆษณาของไทย ภายใต้โจทย์การเล่าเรื่องผ่านผีที่มีตัวแทนของความเป็นไทย

เก็บตกจากงานเสวนา Soft Power แบบไม่ซอฟต์ ในหัวข้อ Soft Power Thailand’s Next Weapon จัดโดยไทยรัฐกรุ๊ป คิงส์ พีระวัฒน์ ผู้ดำเนินรายการบนเวที ยิงคำถามสดๆ ไปยังเบนซ์ ธนชาติ ศิริภัทราชัย ในหัวข้อการสร้างคลิปไวรัลที่มีส่วนสำคัญในการยกระดับการโฆษณาไทย โดยเป็นการเล่าเรื่องผ่าน “ผี” เพื่อสร้างการจดจำ และเป็นตัวแทนของความเป็นไทย

หลังเจอคำถามจากพิธีกร เบนซ์ ธนชาติ รำพึงรำพันว่า “ยกระดับเลยเหรอ” ตามด้วยเสียงหัวเราะ ซึ่งธนชาติ ให้ความเห็นว่า ผีกระสือเป็นผีที่มีความเป็นไทยอย่างมาก อีกทั้งยังมีความไม่เป็นเหตุเป็นผล

“เราจะเอาหัวที่มีเครื่องในขนาดนั้นออกมาได้อย่างไร ช่องคอมีแค่นี้เอง แล้วบินได้ยังไง กับไอ้สิ่งนั้นที่มีไฟ ปี๊ดๆ แล้วพอบินได้ ทำไมไม่บินไปเที่ยวประเทศอื่น หรือไปที่ไหน ทำไมถึงบินแล้วไปกินสิ่งที่อยู่ในส้วม”

เบนซ์ ธนชาติ กับการตั้งคำถามที่ถามถึงผีกระสือทำไมต้องกินสิ่งที่อยู่ในส้วม

ธนชาติ กล่าวต่อไปว่า การจะทำแบบนั้นไม่ต้องรอเป็นกระสือก็ได้ ไปกินตั้งแต่ตอนเป็นคนก็ได้ ทำไม Great power comes great responsibility ทำไมคุณเอา Great power ไปทำอย่างนั้น เต็มไปหมด คำถามเต็มไปหมด

“ผมว่ามันเห็นบ่อยเรื่อยๆ ในข่าวช่วงนี้ แล้วมันถูกตีความใหม่ เจอผีกระสือเดี๋ยวนี้ คนไม่หนีแล้ว แต่เอาปืนไล่ยิง ตามต่างจังหวัดมีคนรับซื้อ หรือมีคนทำกระสือปลอมติดโดรนแล้วเอาไปบิน”

ธนชาติ กล่าวเสริมว่า คอนเทนต์เดียวกันนี้มันก่อให้เกิดการต่อยอดเยอะมาก แล้วโคตรสะท้อนความไทยเลย ความไม่เป็นเหตุเป็นผล ด้วยเหตุผลใดเหตุผลหนึ่ง แต่มันโคตรจะน่าสนใจ

อ่านแนวความคิดของเบนซ์ ธนชาติ เพิ่มเติมได้ที่:

 

Tags
Soft powerSoft Power Thailand’sซอฟต์พาวเวอร์เบนซ์ ธนชาติ

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button