ข่าวทั่วไป

แก๊สระเบิด-ไฟไหม้ในเมืองหลวงเคนยา ดับ 2 เจ็บอย่างน้อย 222 คน

เกิดเหตุระเบิดขนาดใหญ่ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตอีกหลายคน

เจ้าหน้าที่เคนยาเปิดเผยว่า เหตุระเบิดที่อาคารอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในกรุงไนโรบีของเคนยา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ศพ และบาดเจ็บอย่างน้อย 222 ราย ก่อให้เกิดเปลวไฟและกลุ่มควันขนาดใหญ่ปกคลุมไปทั่วบริเวณ

เวสลีย์ คิเมโต ผู้บัญชาการตำรวจประจำย่านเอมบาคาซี ซึ่งเป็นสถานที่เกิดการระเบิด กล่าวยืนยันการเสียชีวิตของผู้ใหญ่และเด็กเมื่อเวลา 04.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ และคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก ด้านหนังสือพิมพ์สแตนดาร์ดของเคนยา อ้างคำกล่าวของผู้บัญชาการตำรวจในพื้นที่กรุงไนโรบี ที่ระบุว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างน้อย 165 คน ส่วนสภากาชาดเคนยากล่าวว่า มีผู้ถูกนำตัวไปยัง สถานพยาบาล 271 รายทั่วกรุงไนโรบี และอีก 27 รายได้รับการประเมินอาการในที่เกิดเหตุ

ไอแซค เอ็มวอรา โฆษกรัฐบาลเคนยา เปิดเผยว่า เหตุเพลิงไหม้ในย่านเอมบาคาซีเกิดขึ้นก่อนเที่ยงคืนที่บริษัท เคนเทนเนอร์ส จำกัด ที่ให้บริการเติมแก๊ส ส่งผลให้อาคารได้รับความเสียหายอย่างหนัก เขาโพสต์บน X ว่า “บริษัทกำลังเติมถังแก๊สตอนที่เกิดเพลิงไหม้ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคนและถูกนำส่งโรงพยาบาล” และระบุว่า “อาคารที่เป็นที่ตั้งของบริษัทได้รับความเสียหายอย่างหนัก ยังไม่ทราบสาเหตุของเพลิงไหม้ ประชาชนได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากกำลังดำเนินการช่วยเหลือ รวมทั้งรถดับเพลิงกำลังประจำการในพื้นที่”

มีรายงานว่าเพลิงไหม้ลามไปทั่วอพาร์ตเมนต์หลายแห่ง ทำให้เกิดความกังวลว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก ด้านผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ใกล้เคียงบอกกับสื่อท้องถิ่นว่า พวกเขารู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนทันทีหลังเหตุระเบิด

โบนิฟาซ ซิฟูนา หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บ เล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า “ฉันถูกไฟลวกขณะพยายามหลบหนี” “มันระเบิดตรงหน้าฉัน แรงกระแทกทำให้ฉันล้มลง และเปลวไฟก็ลุกท่วม ฉันโชคดีที่ฉันแข็งแรงพอที่จะหนีไปได้”

ผู้เห็นเหตุการณ์ที่ไม่ระบุชื่อรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น โดยกล่าวว่า “เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ ลูกไฟขนาดใหญ่ ผู้คนกรีดร้องและวิ่งไปทุกที่เพราะกลัวว่าจะเกิดระเบิดอีก” โดยนักข่าวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวกล่าวว่า ทุกคนออกจากบ้านแล้วหลังเหตุระเบิด.

 

Tags
กรุงไนโรบีข่าวต่างประเทศเคนยาแก๊สระเบิดไฟไหม้

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button