ข่าวการเมือง

“ธีรยุทธ” พร้อม กลุ่ม ศปปส.ร้อง ป.ป.ช. ไต่สวน 44 สส.ก้าวไกล ลงชื่อแก้ 112

“ธีรยุทธ สุวรรณเกษร” พร้อม กลุ่ม ศปปส. ร้อง ป.ป.ช.ไต่สวน จริยธรรม 44 สส.พรรคก้าวไกล ร่วมเสนอชื่อแก้ไขกฎหมาย ม.112 หลังศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย มติเอกฉันท์ คดีล้มล้างการปกครอง 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.พ. 67 ที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร อดีตทนายความของอดีตพระพุทธะอิสระ เดินทางมาพร้อมกับคณะศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ยื่นหนังสือร้องเรียนกับนายสุขสันต์ ประสาระเอ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เพื่อให้ตรวจสอบและเอาผิดจริยธรรมของ สส.พรรคก้าวไกล 44 คน ที่ร่วมเสนอชื่อแก้ไขกฎหมาย 112 รวมถึงนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในข้อหาผิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

นายธีรยุทธ กล่าวว่า การกระทำของสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรของพรรคก้าวไกล จำนวน 44 ท่าน กรณีร่วมกันแก้ไขพระราชบัญญัติกฏหมายอาญา ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญออกมาแล้วว่า เป็นการกระทำล้มล้าง ของระบอบประชาธิปไตย เป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมของตุลาการของศาลรัฐธรรมนูญ ขององค์กรอิสระ เป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมมีลักษณะร้ายแรง ของสมาชิกทั้งหมด 44 ท่าน ตนจึงนำคำร้องนี้มาทำเป็นหนังสือนำเรียนต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อทำการไต่สวน ดำเนินคดีกับสมาชิกพรรคก้าวไกล จำนวน 44 ท่าน ว่าทั้ง 44 ท่าน ได้มีการฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานร้ายแรง กรณีร่วมกันเสนอร่วมกันตามกฏหมายอาญา ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาแล้วว่า เป็นการกระทำล้มล้างของระบอบประชาธิปไตย มาตรา 87 ตามกฏหมายที่มายื่นเป็นไปตามกฏหมายตามหมวดจริยธรรมที่อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.ที่จะดำเนินการ

“ส่วนเรื่องการยุบพรรค จะเป็นเรื่องของ กกต.ตรวจสอบ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 31 ม.ค. 67 ที่ผ่านมา ศาลได้รวบรวมพยานหลักฐานที่สำคัญ ได้เขียนลงไว้อย่างครบถ้วนละเอียดแล้ว ตอนนี้ยังไม่ทราบว่า จะไปยื่นเรื่องที่ไหนอีกหรือไม่ จะต้องดูวินิจฉัยของศาล เป็นผู้ร้องจะต้องติดตามดูตามบริบทต่างๆ ต่อไป ตามความคิดเห็นของศาล ยังไม่ได้มีการสั่งปิดประตูให้ยุติ แต่การดำเนินการต้องเป็นไปตามแนวทางนิติบัญญัติโดยชอบ” นายธีรยุทธ กล่าว…

Tags
44 สส. ก้าวไกลข่าวการเมืองคดีล้มล้างการปกครองฝ่าฝืนจริยธรรมพรรคก้าวไกลม.112มาตรา112ศปปส.

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button