ข่าวทั่วไป

ต้องรวยเท่านั้น ซื้อลูกสิงโตขาวไปเลี้ยง เสริมบารมี แต่อย่าให้ใครเดือดร้อน

จากกรณีชาวต่างชาตินำลูกสิงโตขาว พานั่งรถหรูเบนท์ลีย์เปิดประทุนขับไปตามถนนแบบชิลๆ ในพื้นที่พัทยา จนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างแตกตื่นตกใจกลัว และต่อมาเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เข้าตรวจสอบพบว่ามีการฝังไมโครชิป แต่เอกสารการครอบครองยังไม่ครบถ้วน อยู่ระหว่างการส่งเอกสารเพิ่มเติม หลังเคลื่อนย้ายเปลี่ยนแปลงสถานที่ครอบครองลูกสิงโตจาก จ.ราชบุรี มาพื้นที่พัทยา ซึ่งถือว่ามีความผิด

แต่การนำสิงโต สัตว์ป่าควบคุม ชนิด ก. มาโชว์ในที่สาธารณะ ไม่ดูแลรักษาในสถานที่ครอบครองที่แข็งแรงปลอดภัย เพราะเป็นสัตว์ที่มีความดุร้าย อาจจะสร้างความหวาดกลัว หรือทำอันตรายแก่ผู้อื่นได้ และการเคลื่อนย้ายสิงโตมาโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามระเบียบกรมอุทยานฯ ว่าด้วยการแจ้งและการรับแจ้ง และการครอบครอง ซึ่งสัตว์ป่าควบคุม และซากสัตว์ป่าควบคุม พ.ศ. 2565 หากไม่แจ้งการครอบครอง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ หรือหากไม่ปฏิบัติตามระเบียบ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เหตุการณ์สิงโตหลุดออกจากบ้านไปด้านนอก เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงปีใหม่ในพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จนเพื่อนบ้านผวาไปตามๆ กัน แม้ว่าเจ้าของยืนยันว่าไม่ดุร้าย แต่คงไม่มีใครกล้าเสี่ยงเข้าไปใกล้อย่างแน่นอน และปัจจุบันคนในประเทศไทยสามารถเลี้ยงสิงโตได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นสัตว์ป่าควบคุมชนิด ก. ในบัญชีไซเตส ต้องซื้ออย่างถูกกฎหมายจากฟาร์มที่มีใบอนุญาต สามารถนำไปเลี้ยงได้เมื่อมีอายุ 1-2 เดือน โดยฝังไมโครชิป เพื่อขอใบครอบครองกับกองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา (ไซเตส)

การเลี้ยงสิงโตต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข ห้ามก่อความเดือดร้อนต่อผู้อยู่อาศัย หรือส่งผลกระทบต่อเพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียง ส่วนพื้นที่ใช้เลี้ยงสิงโตต้องมีบริเวณกว้างขวาง เพื่อให้วิ่งเล่น กรงต้องอยู่ในพื้นที่ 4 คูณ 4 เมตร และต้องจัดทำป้ายเตือนอย่างชัดเจน อยู่ในสถานที่มั่นคงแข็งแรง ป้องกันสิงโตหลุดไปทำร้ายผู้อื่น แต่ที่สำคัญเงินในกระเป๋าต้องพร้อมจริงๆ เพราะราคาค่าตัวสิงโตไม่ใช่ถูกๆ ไม่รวมค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการดูแลอย่างเหมาะสม แสดงถึงฐานะผู้มีอันจะกิน บางคนเชื่อว่าการเลี้ยงสิงโต เป็นการสร้างอำนาจและความน่าเกรงขาม

อย่างกรณีคลิปลูกสิงโตขาว นั่งในรถหรูชมวิวเมืองพัทยา น่าจะอายุประมาณ 5-6 เดือน สนนราคาประมาณ 500,000 บาท กำลังเป็นนิยมของกลุ่มชาวต่างชาติและคนไทย ในพื้นที่ จ.ชลบุรี มีการแจ้งครอบครองเป็นบุคคลทั่วไป ซึ่งเป็นคนไทย 4 ราย และสวนสัตว์ 1 แห่ง รวม 15 ตัว ขณะที่ทั่วประเทศมีผู้แจ้งการครอบครองสิงโต จำนวน 153 ตัว ทั้งบุคคลทั่วไปและสวนสัตว์เอกชน 24 ราย ส่วนเสือไม่สามารถเลี้ยงได้ในประเทศไทย เนื่องจากอยู่ในบัญชีไซเตสที่ 1 บุคคลธรรมดาไม่สามารถเลี้ยงได้ ยกเว้นสวนสัตว์ที่ขออนุญาต

เปิดราคาลูกสิงโต ต้องรวยเท่านั้น เพื่อเสริมบารมี

ส่วนราคาของลูกสิงโตขาวในปัจจุบัน ทางเจ้าของฟาร์มสิงโตขาว ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา บอกว่า ขณะนี้ราคาลูกสิงโตขาว อายุ 15 วัน ถึง 30 วัน ขยับขึ้นจากแต่ก่อนมาเป็นราคาเริ่มต้น 7 แสนบาท ถึง 1.5 ล้านบาท จากเดิมราคาเริ่มต้น 5 แสนกว่าบาท เนื่องจากการทำเรื่องเอกสารจากทางฟาร์มค่อนข้างยุ่งยากในการขออนุญาต ก่อนจะขายให้กับลูกค้า ซึ่งจะต้องมีพื้นที่เลี้ยงสิงโตให้พร้อม มีความกว้างขวาง ทำให้ราคาแพงขึ้น และเพื่อไม่ให้ลูกค้ามีความผิด ส่วนราคาลูกสิงโตสีน้ำตาลถูกกว่า ราคาเริ่มต้น 2 แสนบาทขึ้นไป แต่คนไม่ค่อยนิยมเลี้ยง

ขณะที่ ลูกไลเกอร์ เป็นสิงโตผสมพันธุ์กับเสือโคร่ง ซึ่งทางฟาร์มไม่ได้เลี้ยง แต่เท่าที่ทราบมีราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาทขึ้นไป และลูกสิงโตสีขาวตาฟ้า ราคา 2 ล้านกว่าบาทขึ้นไป เนื่องจากหายากเป็นลูกสิงโตที่มีความผิดปกติทางยีน ยิ่งขนสีขาวมากยิ่งแพง และเป็นราคาโดยเฉลี่ยขึ้นอยู่กับสี และรูปทรงของสิงโตแต่ละตัว โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน อยู่ในขั้นเศรษฐี นิยมซื้อลูกสิงโตขาวไปเลี้ยง เพราะเชื่อว่าเป็นการสร้างอำนาจและบารมี เช่นเดียวกับการเลี้ยงเสือ แต่เสือไม่สามารถเลี้ยงได้ และต่อมาได้มีต่างชาติมาซื้อลูกสิงโตจากฟาร์มอื่นไปขายต่อให้ชาวต่างชาติด้วยกัน จนเป็นที่นิยมในปัจุบัน

เศรษฐีนิยมเลี้ยงสิงโตขาว เพราะเชื่อง ขนสวยกว่า

“คนนิยมเลี้ยงสิงโตขาว เพราะเชื่องกว่าสิงโตทั่วไป และมีขนสวยกว่า ส่วนใครจะซื้อสิงโตไม่ใช่ใครก็ได้ ต้องมีเงินอยู่ในขั้นเศรษฐี ในการเลี้ยงดูในพื้นที่ที่เหมาะสม ค่าดูแลค่าหมอก็แพง ต้องเรียกสัตวแพทย์มาดูแล ขั้นต่ำก็ 3 หมื่นบาท ไม่สามารถเลี้ยงในหมู่บ้าน หรือในที่ชุมชนได้ อย่างน้อยต้องมีพื้นที่ 1 ไร่ขึ้นไป เลี้ยงอยู่ในสวน ไม่ติดบ้านชาวบ้าน ป้องกันไม่ให้หลุดไปทำร้ายผู้อื่น และลูกสิงโตขาว จะขายในช่วงอายุไม่เกิน 3 เดือน หากเกินกว่านั้นมันจะเริ่มขู่อยากจะกินเนื้อ ทำให้คนไม่กล้าซื้อเพราะกลัว”

หากสิงโตขาวเริ่มโต คนส่วนใหญ่จะไม่ซื้อไปเลี้ยง ก็ต้องขายให้กับสวนสัตว์ในราคาที่ถูกลงมา อาจเหลือ 5 แสนบาท อีกทั้งมีสถานที่พร้อมในการเลี้ยง ทำให้ไม่ยุ่งยากในการทำเอกสารครอบครอง และที่ผ่านมาทางฟาร์มเลี้ยงสิงโตขาวมาประมาณ 4-5 ปี เพราะขณะนั้นมีผู้ใหญ่แนะนำบอกว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ซึ่งขณะนั้นสิงโตเป็นสัตว์นำเข้า ได้นำเข้ามาเพาะพันธุ์ ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และต่อมามีประกาศกำหนดให้สิงโต ต้องยื่นเอกสารแจ้งการครอบครองต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2565 ทำให้การทำเอกสารค่อนข้างยุ่งยากมากขึ้น

ภายในฟาร์มสิงโตขาวมีพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ โดยการออกลูกแต่ละครั้งจะได้ลูกสิงโตขาว 3-5 ตัว ซึ่งสิงโตขาวจะผสมพันธุ์อีกครั้งในช่วง 25 วัน มีการผสมพันธุ์ถี่เหมือนแมว และกว่าจะเลี้ยงลูกสิงโตขาว มีค่าใช้จ่ายพอสมควร ต้องซื้อนมสำหรับลูกแมวชนิดพิเศษ KMR ถุง 2.2 กิโลกรัม ราคา 6 พันกว่าบาท ป้อนให้ลูกสิงโตขาวกินตั้งแต่เกิดจนอายุ 2 เดือน จากนั้นให้กินโครงไก่ 4-5 กิโลกรัมต่อลูกสิงโตขาวหนึ่งตัว ก่อนขายให้กับลูกค้าที่สนใจ แต่ต้องมีความพร้อมในการเลี้ยงดูตามเงื่อนไข ก่อนขอใบอนุญาตครอบครองอย่างถูกต้อง.

 

Tags
ราคาลูกสิงโตขาวลูกสิงโตสิงโตสัตว์ควบคุมสิงโตออกจากบ้านใบอนุญาตเลี้ยงสิงโต

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button