ข่าวทั่วไป

10 อาหารตัวช่วยชะลอวัย ลดภาวะอักเสบในร่างกายผู้สูงอายุ ต้นเหตุก่อโรคร้าย

ผู้สูงอายุ กับการเลือกทานอาหารเป็นสิ่งที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับร่างกาย หมอผู้เชี่ยวชาญด้านการชะลอวัย เล่าถึงต้นเหตุทำให้เกิดโรคร้าย ส่วนหนึ่งมาจากการทานอาหารไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการอับเสบในร่างกายลามไปจนถึงอวัยวะสำคัญ ถึงขั้นเสียชีวิต โดยมี 10 แนว ทางในการเลือกทานอาหาร เพื่อป้องกันโรคร้ายในผู้สูงอายุไทย

พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี ผู้อำนวยการ ศูนย์ Premier Life Center โรงพยาบาลพญาไท 2 กล่าวถึงการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุว่า ปัจจุบันผู้สูงอายุไทย มีชีวิตยืนยาวมากขึ้นจากวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีในการรักษา แต่ต้องสู้กับอาหารที่เปลี่ยนรูปแบบไป ซึ่งอาหารแปรรูปต่างๆ ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย เป็นต้นเหตุของโรคภัยไข้เจ็บมากขึ้น การเลือกอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย จึงเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ห่างไกลโรคภัยในผู้สูงวัยดังนี้

กินน้อยแก่ช้า กินมากแก่ไว เมื่ออายุมากขึ้น การใช้พลังงานของร่างกายจะไม่ได้ต้องการอาหารเยอะมาก แต่สามารถมีพลังงานได้เพียงพอ สังเกตได้จาก ผู้สูงอายุที่อายุยืนเป็นร้อยปีขึ้นไปมีรูปร่างไม่ใหญ่ น้ำหนักอยู่ในเกณท์ดี ไม่อ้วน ถ้ากินให้น้อยลง จะทำให้ร่างกายเกิดกระบวนการเก็บกินเซลล์ที่ตายแล้ว เซลล์ที่ไม่ดี เซลล์ซอมบี้ ทำให้สุขภาพดีอายุยืนยาวขึ้น

น้ำตาลคือยาพิษ ยิ่งกินยิ่งแก่ ในน้ำตาลมีกลูโคสเป็นโมเลกุล ถ้าเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ในน้ำตาลมีความเหนียวจะไปเกาะตามเซลล์ต่างๆ ไปเกาะโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย หรือคอลลาเจน ทำให้ผิวเหี่ยวง่าย และสามารถเกาะโปรตีนสำคัญของสมอง เกิดความเสี่ยงสมองเสื่อมเป็นอัลไซเมอร์

เลือกกินแป้ง แป้งที่ดีคือแป้งไม่ขัดใย และข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มัน เผือก ฟักทอง ธัญพืชต่าง แครอต

เลือกกินผลไม้ที่มีประโยชน์ ผลไม้จะช่วยสร้างวิตามิน รวมถึงแร่ธาตุ ให้เลือกผลไม้ที่ไม่หวานเกินไป เพราะผลไม้ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง เช่น สับปะรด แตงโม อินทผลัม มะม่วง ส่งผลให้มีภาวะการอักเสบในร่างกาย ควรเลือกผลไม้ชนิดที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ไม่หวานมาก เช่น อโวคาโด แอปเปิล เชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่

เลือกกินผักผลไม้หลากสี เพราะผลไม้ต่างสีกันจะได้แอนตี้ออกซิแดนท์และวิตามิน ที่แตกต่างกัน เช่น มะเขือม่วง สีม่วงให้ แอนโทไซยานิน ทำให้ไม่แก่ เหมือนผิวกางร่มไว้ตลอดเวลา ผิวจะแข็งแรง สีแดงจากมะเขือเทศจะได้ไลโคปีน ผ่านความร้อนสักนิดจะมีไลโคปีนที่เยอะขึ้น ได้สารที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งในร่างกาย ช่วยปกป้องต่อมลูกหมากในผู้ชาย อัลฟาเบต้าเคโรทีนได้จาก ผักสีเหลือง แครอต ฟักทอง อัลฟาแคโรทีน ได้จากผักสีเขียว

โปรตีนที่ดีของร่างกายได้จากไข่ไก่ เพราะไข่ไก่ไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลสูง ขึ้นอยู่กับวิธีการปรุงเป็นอาหาร ให้เลือกวิธี ต้ม นึ่ง ลวก กินไข่ไก่สองฟองต่อวันจะได้รับคอเลสเตอรอลในปริมาณที่พอเหมาะ เป็นตัวตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนของร่างกาย

พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี ผู้อำนวยการ ศูนย์ Premier Life Center โรงพยาบาลพญาไท 2

ไม่ควรกินอาหารซ้ำๆ เพราะเราจะได้ นิวเทรียนท์ หรือสารอาหารเดิมๆ ได้วิตามินซ้ำ สารอาหารไม่พอเพียง

เลือกกินไขมันดี ได้จาก อโวคาโด โอลีฟออย ที่ไม่ผ่านความร้อน และถั่วต่างๆ

กินอาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง เพื่อให้เซลล์ทำงานได้ง่ายขึ้น คือ ผักใบเขียว

ทานโปรตีนที่มีคุณภาพ การทานเนื้อแดงเยอะเกินไปจะได้ธาตุเหล็กสูง กระทบต่อ DNA สะสมมากอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ โปรตีนที่ดีมีอยู่ใน ปลา ถั่วต่างๆ ไข่ เห็ด สาหร่าย

 

Tags
การเลือกทานอาหารคนแก่ชะลอวัยอาหารชะลอวัยแนวทางในการเลือกทานอาหาร

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button