ข่าวทั่วไป

ยันเป็นของแท้ พบฟอสซิลกระดูกสันหลังไดโนเสาร์ อายุ 110 ล้านปี ที่ จ.ขอนแก่น

ยืนยันเป็นของแท้ พบซากฟอสซิลกระดูกสันหลังไดโนเสาร์ คล้ายจำพวกกินสัตว์ อายุ 110 ล้านปี ริมหนองน้ำใน จ.ขอนแก่น

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 มีรายงานว่า จากกรณีเทศบาลตำบลม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โพสต์คลิปที่มีการขนย้าย พร้อมบรรยายภาพว่าพบซากฟอสซิลในพื้นที่ตำบลม่วงหวาน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบที่เทศบาลตำบลม่วงหวาน พบก้อนฟอสซิลขนาดใหญ่ถูกเก็บรักษาไว้ที่บริเวณชั้นสามของอาคารที่ทำการเทศบาล ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลแจ้งว่าฟอสซิลก้อนดังกล่าวนั้น มีชาวบ้านไปพบที่ริมหนองน้ำ ใกล้สะพานข้ามลำน้ำพอง จากบ้านโนนพะยอมไปบ้านบึงกลาง แต่ฟอสซิลที่พบนั้นอยู่ในพื้นที่บ้านโนนพะยอม ต.ม่วงหวาน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น

จากการสอบถาม นายเชาวลิต บุญชาย อายุ 38 ปี บ้านอยู่ในพื้นที่ ม.8 ต.หนองมะค่าโมง อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ผู้พบก้อนฟอสซิลดังกล่าวว่า ทำงานอยู่ที่โรงงานน้ำตาล เมื่อช่วงต้นปีได้ไปดูชาวบ้านหาปลาที่หนองน้ำใต้สะพาน ก็สังเกตว่าหินก้อนดังกล่าวแปลกตากว่าก้อนอื่น จึงถ่ายรูปเก็บไว้

จากนั้นเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ได้นำภาพถ่ายไปโพสต์ถามในกลุ่มพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทางภาคเหนือ ต่อมาก็มีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว หรือ พิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์ ติดต่อมาขอดูหินก้อนดังกล่าว และประสานเทศบาลตำบลมท่วงหวาน ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมๆ กัน และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว หรือ พิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์ พบว่าเป็นฟอสซิลบริเวณกระดูกสันหลังของไดโนเสาร์ ที่มีอายุ 110 ล้านปี เจ้าหน้าที่จึงนำก้อนฟอสซิลไปเก็บไว้ที่เทศบาลตำบลม่วงหวาน

“โดยส่วนตัวไม่คิดว่าจะเจอฟอสซิลหรือชิ้นส่วนไดโนเสาร์ เพราะไม่เคยได้ยินเรื่องเล่าใด แต่เมื่อพบเจอแล้วก็ทำให้รู้ว่าในพื้นที่ตำบลม่วงหวานนั้นก็เป็นพื้นที่ที่น่าศึกษาค้นคว้า และการพบฟอสซิลก็น่าจะให้ลูกหลานได้ศึกษาหาความรู้”

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สัมภาษณ์ นางสาวศศอร ขันสุภา นักวิชาการทรัพยากรธรณีชำนาญการพิเศษ ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว หรือ พิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์ ทราบว่า ชิ้นส่วนที่พบนั้น เป็นซากดึกดำบรรพ์ หรือซากฟอสซิลที่เป็นของแท้ อายุประมาณ 100 – 110 ล้านปี เป็นชิ้นส่วนกระดูกสันหลัง และยังพบเศษกระดูก ส่วนสันหลัง ซี่โครง ซึ่งเป็นเศษไม่ได้เต็มชิ้น

ในเบื้องต้นนั้นคล้ายว่าจะเป็นไดโนเสาร์จำพวกกินสัตว์ แต่จะต้องมีการศึกษาวิจัยยืนยันอีกครั้งก่อน และกรณีที่พบได้เช่นนี้นั้น เนื่องจากในพื้นที่แผ่นดินอีสานเป็นพื้นที่ดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ตั้งแต่ 100 – 200 กว่าล้านปีผ่านมาอยู่แล้ว และจุดที่พบก็เป็นทางน้ำนี้ที่มีการสะสมมาตามธรรมชาติเมื่อหลายร้อยล้านปี ซึ่งหลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่พบฟอสซิลแล้ว ก็ได้เก็บชิ้นส่วนที่แตกหักมาทำการศึกษาและเป็นแหล่งอ้างอิงว่า ณ บริเวณนี้ก็มีร่องรอยและมีการค้นพบ

“พื้นที่ที่พบครั้งนี้ เป็นเพียงเศษกระดูกจึงยังไม่ได้ปิดกั้น แต่จะอยู่ในความดูแลของทางเทศบาลตำบลม่วงหวานที่จะดูแลพื้นที่นี้ ในส่วนของเราเป็นการสำรวจเบื้องต้นจากการแจ้งพบของชาวบ้าน เป็นกระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมายในการลงพื้นที่สำรวจ พ.ร.บ.พระราชบัญญัติซากดึกดำบรรพ์ โดยชิ้นส่วนฟอสซิลชิ้นใหญ่ที่อยู่เทศบาลม่วงหวานก็จะให้ทางเทศบาลเป็นผู้เก็บดูแลรักษาไว้ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาจากทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมให้กับทางพื้นที่ได้ดูแล และให้ความรู้แก่ประชาชน และจะมีการสำรวจต่อเนื่องทั่วประเทศต่อไป

ขณะที่ นางประนอม ศรีสงคราม อายุ 62 ปี ชาวบ้านบึงกลาง ต.หนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดจนอายุขนาดนี้ ก็ไม่เคยได้ยินเรื่องเล่าจากปู่ย่าตายายว่า ที่ตั้งหมู่บ้านเป็นพื้นที่มีไดโนเสาร์ หรือเป็นแหล่งเรียนรู้มาก่อน แต่ขณะนี้มีคนมาพบซากชิ้นส่วนไดโนเสาร์ ก็ดีใจ และเมื่อเห็นเทศบาลตำบลม่วงหวานโพสต์ภาพและคลิปของเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ และยืนยันว่าเป็นกระดูกไดโนเสาร์จึงมาดู และเชื่อว่าน่าจะมีอยู่อีกหลายชิ้น.

 

Tags
ขอนแก่นความรู้ฟอสซิลฟอสซิลไดโนเสาร์ไดโนเสาร์

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button