ข่าวทั่วไป

ผู้โดยสารรับผิด ปมโวยกัปตัน ขอลาออกจากงานทุกตำแหน่ง “การบินไทย” จ่อดำเนินคดี

ผู้โดยสารขอรับผิดชอบ ปมโวยกัปตัน แจ้งขอลาออกจากงานทุกตำแหน่ง ด้าน “การบินไทย” ออกหนังสือแถลง กำลังดำเนินคดีกับผู้ที่สร้างความเสียหายให้บริษัท

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงต่อเนื่องสำหรับ กรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเชิงตำหนิกัปตันไฟลต์กรุงเทพฯ-เมลเบิร์น ที่ได้ประกาศเปลี่ยนไปลงจอดอีกสนามบิน เนื่องจากอากาศแย่ ต่อมาก็ได้โพสต์ขอโทษ พร้อมแสดงความเสียใจกับการกระทำของตนเอง ขณะที่ทาง “การบินไทย” ได้ออกหนังสือชี้แจง พร้อมยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรฐานด้านความปลอดภัย ดังที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ผู้โดยสารคนดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์ วันที่ 29 มกราคม 2567 ที่กระผมได้กระทำการอันไม่สมควร ซึ่งก่อให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสร้างความเสื่อมเสียต่อ บริษัท การบินไทย จำกัด อย่างยอมรับไม่ได้

จากเหตุการณ์แสดงความไม่พอใจในการให้บริการของการบินไทย รวมถึงการตำหนิการปฏิบัติหน้าที่ของนักบินในเที่ยวบิน ด้วยข้อความและถ้อยคำไม่สุภาพ ดูถูกนักบิน และใช้คำพูดหยาบคายอย่างไม่เหมาะสมที่สุด จนทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนต่อการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงมาตรฐานความปลอดภัยของการบินไทย และนักบินผู้ปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินดังกล่าว

ผมได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนและตระหนักได้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่สมควรและไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง ดังนั้น เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำของผม ผมจึงมีความประสงค์ขอลาออกจากทุกตำแหน่ง ที่กระผมปฏิบัติหน้าที่อยู่ในปัจจุบัน ที่ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) และขอกราบอภัย บริษัท การบินไทย, นักบิน และทุกคนที่เกี่ยวข้อง และขอกราบอภัย ผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัท ผู้บริหาร พนักงาน ของบริษัท แพลน บี และ พี่ๆ เพื่อนๆ และทุกคนที่ผมรักและเคารพที่ผมทำให้ผิดหวัง ตลอดจนผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำอันเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของกระผมมา ณ ที่นี้ โดยให้มีผลนับตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2567 เป็นต้นไป

ผมเข้าใจว่ามันอาจไม่มีความหมายมากมายอะไรกับทุกคนที่ได้รับผลกระทบ แต่ผมก็จริงจังและจริงใจที่จะขอโทษในสิ่งที่ผมทำลงไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ผมเสียใจและขออภัยและขอน้อมรับความผิดทั้งหมดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ไว้แต่เพียงผู้เดียวครับ

ขออภัยอีกครั้งเป็นอย่างสูงและขอแสดงความนับถือครับ

ขณะที่ การบินไทย ก็ได้ออกหนังสือแถลงการณ์อีกครั้ง ระบุว่า ต่อกรณีมีผู้โพสต์ข้อมูลพาดพิงการปฏิบัติการบินและบุคลากรการบินของบริษัทฯ ในเที่ยวบิน TG 465 วันที่ 28 มกราคม 2567 เส้นทาง กรุงเทพฯ-เมลเบิร์น ซึ่งมีความจำเป็นต้องนำเครื่องบินลงจอดยังสนามบินทางเลือกด้วยเหตุผลด้านสภาพอากาศที่สนามบินเมลเบิร์น ด้วยถ้อยคำและเนื้อหาที่สร้างความเสียหาย ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของบริษัทฯ ต่อสาธารณะในวงกว้าง และบริษัทฯ ได้เรียนยืนยันถึงมาตรฐานด้านความปลอดภัยและนิรภัยการบินของบริษัทฯ และบุคลากรของบริษัทฯ ทุกคนแล้วนั้น

ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย เพื่อรักษาสิทธิอันชอบธรรมของบริษัทฯ และบุคลากรของบริษัทฯ ที่ได้รับผลกระทบในกรณีดังกล่าว และเพื่อสร้างบรรทัดฐานมิให้เกิดการกระทำ ในลักษณะที่สร้างความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องแก่สาธารณะอีกในอนาคต.

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thai Airways

 

Tags
การบินไทยดราม่าการการบินผู้โดยสารเครื่องบินเปลี่ยนสายการบิน

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button