ข่าวทั่วไป

“ชัยชนะ” สส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรค ปชป.ชี้ นิรโทษกรรม คือ ทางออกประเทศ ยกเว้น “หมิ่นสถาบัน-ทุจริต-ผิดอาญาร้ายแรง” ไม่ควรได้รับนิรโทษกรรม จ่อ นำเสนอ กมธ.พิจารณานิรโทษกรรม

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 เมื่อเวลา 08:00 น. นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรค และ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในฐานะที่ตนได้รับการเสนอชื่อเป็นคณะคณะกรรมการวิสามัญพิจารณานิรโทษกรรมศึกษาพิจารณาแนวทางนิรโทษกรรม ตนขอเรียนกับพี่น้องประชาชนว่า 1.จุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ และตน เห็นว่าในการนิรโทษกรรม เราจะไม่นิรโทษกรรมให้กับบุคคลที่กระทำความผิดในการที่จะแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 หรือหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.บุคคลที่กระทำความผิดในการทุจริต หรือ รวมไปถึงทุจริตการเลือกตั้ง 3.บุคคลที่กระทำความผิดอาญาอย่างร้ายแรง

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ในการนิรโทษกรรมเราเห็นว่า ประเทศไทยวันนี้จะต้องมีวันออก แต่การนิรโทษกรรมอย่างที่ตนได้กล่าวเบื้องต้น เป็นการกระทำความผิดที่ไม่ควรให้มีการนิรโทษกรรมให้ แต่ในส่วนของการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยของพี่น้องประชาชน นักศึกษา คนหนุ่มสาว ที่ร่วมต่อสู้ตามอุดมการณ์ตามวิถีประชาธิปไตย ตนและพรรคประชาธิปัตย์เห็นด้วยที่จะต้องมีการนิรโทษกรรมให้กับกลุ่มคนเหล่านี้

“ผมเรียนว่าวันนี้ประเทศไทยเรามาถึงทางออกทางหนึ่งที่ควรหันหน้าจับมือและเดินหน้าประเทศไทยไปด้วยกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรพึงระวังว่าสิ่งไหนที่ควรนิรโทษกรรม สิ่งไหนไม่ควรนิรโทษกรรม เราต้องพิจารณาร่วมกัน จุดยืนทั้งหมดและความเห็นทั้งหมดเหล่านี้ ผมจะนำไปเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณานิรโทษกรรมต่อไป” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว.

 

Tags
ชันะ เดชเดโชทุจริตผิดอาญาร้ายแรงปชป.ประชาธิปัตย์มาตรา 112สส.นครศรีธรรมราชหมิ่นสถาบัน

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button