ข่าวทั่วไป

กองทัพกะเหรี่ยงโว หน่วยสไนเปอร์ยิง ฮ.เมียนมาตก นายพลพร้อมสมุนตายยกลำ

ฝ่ายประชาสัมพันธ์การสู้รบกองกำลังกลุ่มชาติพันธ์ุกะเหรี่ยง เผยกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) จัดส่งหน่วยแม่นปืน พร้อมอาวุธปืนสไนเปอร์ขนาด 50 คาลิเบอร์ ไปซุ่มยิง ฮ.ทหารพม่าขณะลงจอดในค่าย จ.เมียวดี ใกล้ชายแดนไทย ประสบผลสำเร็จยิง ฮ.ร่วง ทหารตายยกลำ 4 นาย มีนายพลจัตวา ผบ.พล.ฯ คนใหม่รวมอยู่ด้วย

วันที่ 30 ม.ค. 67 ฝ่ายประชาสัมพันธ์การสู้รบกองกำลังกลุ่มชาติพันธ์กะเหรี่ยง เผยว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 29 ม.ค.ที่ผานมา กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) ได้ทำการซุ่มยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศเมียนมา ขณะกำลังร่อนลงสู่ภาคพื้นบริเวณสนาม ฮ. ในค่ายทหารแห่งหนึ่งเขตบ้านปางกาน จ.เมียวดี ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทยด้าน อ.แม่สอด ประมาณ 18 กม. ทำให้เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวเสียการทรงตัว และร่วงลงกระแทกพื้นอย่างแรง เบื้องต้นคาดว่ามีผู้อาศัยบนเฮลิคอปเตอร์เสียชีวิตทั้งหมดรวม 4 นาย หลังเกิดเหตุทหารเมียนมาได้ส่งกำลังทหารจากหลายกองพันเข้าเคลียร์ในพื้นที่เฮลิคอปเตอร์ถูกยิงตก

เบื้องหลังการซุ่มยิงเฮลิคอปเตอร์ สายข่าวรายงานต่อกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยงว่า จะมีการสับเปลี่ยนผู้นำระดับนายพลเข้ามาประจำยังหน่วยทหารในเขตพื้นที่ อ.เมียวดี ซึ่งจะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์มาลงที่กองพัน คร.355 บ้านปางกาน จากนั้นกองทัพกะเหรี่ยงจึงได้จัดส่งหน่วยแม่นปืน พร้อมอาวุธปืนสไนเปอร์ขนาด 50 คาลิเบอร์ ไปซุ่มยิงจนสำเร็จตามเป้าหมาย ทำให้ทหารเมียนมาที่มากับเฮลิคอปเตอร์ถูกยิงร่วงตกตายยกลำ เบื้องต้นทราบว่าหนึ่งในผู้เสียชีวิตมีพลจัตวาเอมินหม่อง ผบ.พล.ร.เบา 44 จ.เมียวดีคนใหม่รวมอยู่ด้วย

นอกจากนี้ ฝ่ายประชาสัมพันธ์การสู้รบกองกำลังกลุ่มชาติพันธ์กะเหรี่ยง ยังรายงานอีกว่า ในการบุกโจมตีฝ่ายทหารเมียนมาของกลุ่มชาติพันธ์ุและกลุ่มต่อต้าน สามารถยึดค่ายทหารเมียนมาในพื้นที่เมืองลอยกอว์ เมืองดีมอโซว์ เมืองโมเบีย เมืองมอซี และเมืองชาดอว์ ได้แล้วจำนวน 20 แห่ง โดยเฉพาะเมืองดีมอโซว์ และเมืองมอซี สามารถยึดฐานที่มั่นทหารเมียนมาได้อย่างเบ็ดเสร็จ ควบคุมพื้นที่ได้ทั้งหมด หลังทหารเมียนมาพ่ายแพ้ และหนีออกจากพื้นที่ไป ส่วนในเมืองลอยกอว์กองกำลังผสมกลุ่มชาติพันธ์ุกะเหรี่ยงยังปะทะกับทหารเมียนมาอย่างต่อเนื่อง โดยทหารเมียนมาใช้การโจมตีทิ้งระเบิดทางอากาศเข้าใส่จนทำให้เมืองลอยกอว์ เมืองหลวงรัฐคะยา กลายเป็นทะเลเพลิง อาคารบ้านเรือนเสียหายอย่างหนัก.

Tags
กะเหรี่ยง พม่ากะเหรี่ยงรบพม่าพม่า การสู้รบยิงฮ.พม่าสงครามชายแดนเครื่องบินพม่า

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button