ข่าวทั่วไป

ไฟไหม้กลางดึกถังสี 200 ลิตร 100 กว่าถังในโรงงานปุ๋ย เสียงระเบิดดังสนั่นทั้งตำบล

กาญจนบุรี-เกิดเหตุเพลิงไหม้ถังสีขนาด 200 ลิตร จำนวน 100 กว่าถัง ลามเป็นวงกว้างเสียงระเบิดดังสนั่นทั้งตำบล เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรอให้เพลิงสงบเองถึงจะเข้าปฏิบัติการฉีดน้ำ หวั่นเป็นอันตราย เบื้องต้นคาดสาเหตุเพลิงไหม้น่าจะมีคนเผาขยะใกล้กับที่เก็บถังดังกล่าวจนไฟลุกลาม โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 29 มกราคม 2567 ร.ต.อ.ทวีศักดิ์ เอี่ยมจงจันทร์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.พนมทวน รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่เก็บถังสังกะสีบรรจุของเหลวไม่ทราบชนิดขนาด 200 ลิตร 100 กว่าถัง มีไฟลุกไหม้เป็นวงกว้าง พร้อมกับมีการระเบิดอยู่ตลอดเวลาภายในพื้นที่เช่าด้านข้างของโรงงานปุ๋ยอินทรีย์ ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี จึงได้แจ้งให้ทาง พ.ต.อ.ธวัชชัย นรสิงห์ ผกก.สภ.พนมทวน ทราบเรื่องหลังจากนั้นจึงได้รีบประสานรถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลและรถดับเพลิงจากเทศบาลในพื้นที่ และพื้นที่ข้างเคียงกว่า 30 คัน พร้อมทั้งขอกำลังสนับสนุนจากมูลนิธิขุนรัตนาวุธ นำอุปกรณ์ส่องสว่าง ช่วยในการระงับเหตุเพลิงไหม้

ที่เกิดเหตุได้มี นายทวิช เที่ยวมาพบสุข นายอำเภอพนมทวน เป็นผู้อำนวยการสั่งการดับเพลิง พร้อมด้วย นายชัชพิสิฐ สุระคำพันธ์ ปลัดอำเภอความมั่นคง นายอุทัย ขันทอง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาญจนบุรี นานแพทย์ประกอบ แจ่มศรี รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.กาญจนบุรี นายมนตรี เนียมหอม นายกเทศมนตรี ต.ดอนเจดีย์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้มีการประชุมวางแผนเพื่อทำการดับเพลิงในจุดนี้ เนื่องจากไฟได้ลุกไหม้อย่างรุนแรง อีกทั้งบริเวณข้างเคียงยังเป็นไร่มันสำปะหลังและไร่อ้อย เกรงว่าไฟจะลุกลามทำให้ควบคุมเพลิงได้ยากขึ้น รวมไปถึงตลอดเวลายังมีการระเบิดอยากต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างผวาออกมาดูเป็นจำนวนมาก

โดยทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงแจ้งว่า หากเข้าไปดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้อยู่ตอนนี้เกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายต่อตัวเจ้าหน้าที่เอง อีกทั้งยังไม่รู้ว่าข้างในถังขนาด 200 ลิตรข้างในคืออะไร จึงต้องปล่อยให้เพลิงสงบลงกว่านี้ถึงจะเข้าไปปฏิบัติการดับเพลิงได้ ตอนนี้ทำได้เพียงควบคุมไม่ให้เพลิงลุกลามออกนอกบริเวณคันดินเท่านั้น

จากการถาม นายสมคิด ศรีสงคราม อายุ 62 ปี เจ้าของโรงงานปุ๋ยอินทรีย์ บอกว่า ถังขนาด 200 ลิตร ที่เกิดเพลิงไหม้นั้นได้มีคนรู้จักกันมาเช่าพื้นที่เปล่าๆ ในโรงงานตนได้ปีกว่าแล้ว เพื่อเก็บถังซึ่งข้างในเป็นสี ลักษณะเป็นกากสีที่เอาไว้ทำเป็นเชื้อเพลิงไว้สำหรับเผาขยะเอาเศษเหล็กเศษลวด โดยจำนวนถังมีจำนวนเท่าไรไม่แน่ใจ แต่น่ามากกว่า 100 ถัง สำหรับไฟไหม้ในลักษณะนี้ในโรงงานยังไม่เคยเจอ และในที่เกิดเหตุไม่มีคนอยู่จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาได้มีหน่วยงานมูลนิธิหลายแห่งมาสมทบ นำโดย มูลนิธิขุนรัตนาวุธ มูลนิธิสว่างราชบุรี มูลนิธิธน 45 นนทบุรี มูลนิธิสุขศาลานครปฐม กู้ภัยทางหลวงกาญจนบุรี มูลนิธิใจถึงใจ มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ มูลนิธิร่วมกตัญญู กทม.มูลนิธิรวมใจราชบุรี อปพร.ตลิ่งชัน มูลนิธิท่าจันทร์ สมุทรสาคร

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และก็เจ้าหน้าที่มูลนิธิต่างๆ วางแผนระดมการฉีดน้ำ โดยการทดลองฉีดน้ำเข้าไปในกลุ่มถังที่มีขนาดเล็กก่อนเพื่อทดสอบว่าสามารถฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ใช้เวลาระดมทดลองฉีด 20 นาที ก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากนั้นได้วางแผนกันในการระดมฉีดน้ำจากฝั่งขวาไปถึงฝั่งซ้าย ซึ่งใช้ระบบการสูบน้ำจากสระน้ำข้างๆ โดยใช้เครื่องปั๊มน้ำทั้งหมด 3 ตัวปั๊มน้ำไปให้กับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในการที่สกัดดับไป ส่วนฝั่งด้านซ้ายใช้น้ำดับไฟจากรถดับเพลิงที่ต่อท่อเชื่อมถึงกันในการระดมฉีดน้ำ เป็นระยะเวลาตั้งแต่เริ่มลงมือฉีดตั้งแต่เวลา 01.30 น. ถึงเวลา 02.40 น. วันที่ 30 มกราคม 2567 จึงสามารถควบคุมเพลิงไม่ไหวได้จนดับสนิท

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุเพลิงไหม้น่าจะมีคนมาจุดเผาไร่ หรือเผาขยะใกล้กับที่เก็บถังสีจนทำให้ไฟลุกลามมาติดยังถังที่วางอยู่จนไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

Tags
กาญจนบุรีไฟไหม้ไฟไหม้ กลางดึกไฟไหม้ ดอนเจดีย์ไฟไหม้ ล่าสุดไฟไหม้โรงงานปุ๋ย

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button