ข่าวทั่วไป

สลดต้องตัดขา 2 ข้าง เหตุคนงานถูกคานหนัก 45 ตัน ร่วงทับ ตร.ยังไม่แจ้งข้อหา

สลด ต้องตัดขา 2 ข้าง คนงานสร้างสะพานข้ามแยกสนามบินกระบี่ หลังถูกคานหนัก 45 ตัน ร่วงทับ สภาพจิตใจย่ำแย่-ซึมเศร้า ผอ.แขวงทางหลวงกระบี่ ชี้อุบัติเหตุเกิดจากความบกพร่อง ขณะที่ตำรวจ สภ.เหนือคลอง ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ อยู่ที่ฝ่ายคนเจ็บ จะติดใจเอาความหรือไม่

กรณีเกิดอุบัติเหตุคานคอนกรีตสะพานข้ามแยกสนามบินกระบี่ ร่วงลงมาทับขาคนงานเมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยสาเหตุเกิดจากรถแบ็กโฮที่เข้าไปย้ายอุปกรณ์การทำงาน ไปกระแทกตัวคานทำให้หลุดจากจุดติดตั้งสูงกว่า 10 เมตร ร่วงลงมา แต่ยังโชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง บริเวณจุดก่อสร้างสะพานข้ามแยกถนนเพชรเกษม ช่วงหมู่ 5 ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ โดยพบว่าจุดที่เกิดเหตุ ไม่มีคนงานก่อสร้างอยู่ เนื่องจากจุดนี้มีก่อสร้างเสร็จแล้ว เหลือเพียงการปูพื้นคอนกรีตสะพานเท่านั้น จึงมีการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ก่อสร้าง เครื่องจักรต่างๆ ออกจากพื้นที่ไปหมดแล้ว

สอบถามอาการของคนเจ็บไปที่ รพ.กระบี่ ในเบื้องต้น ทราบว่าตอนนี้คนเจ็บ มีอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว นอนพักรักษาตัวอยู่ตึกศัลยกรรมกระดูก แต่ที่น่าหดหู่คือ แพทย์ต้องทำการตัดขาทั้ง 2 ข้างออก เนื่องจากขาถูกแท่นคอนกรีตหนักถึง 45 ตัน ร่วงลงมาทับจนขา 2 ข้างแหลกละเอียด ทำให้สภาพจิตใจของคนเจ็บยังคงย่ำแย่ ยังมีอาการซึมเศร้ากับสิ่งที่เกิดขึ้น

ในส่วนของการตรวจสอบในเรื่องการทำงาน นายณัฐชนน จันทร์คง ผอ.แขวงทางหลวงกระบี่ เผยว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการโครงการ ที่เป็นคณะจากกรมทางหลวงโดยตรง จะลงมาตรวจสอบเรื่องนี้อีกครั้ง ไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของแขวงทางหลวงกระบี่ ซึ่งในเบื้องต้นอุบัติเหตุดังกล่าว ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของการก่อสร้างโครงสร้างสะพาน แต่เกิดจากความบกพร่อง และประมาทของคนงานบริษัทเอง จึงเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกรมฯ และบริษัทต้นสังกัดที่จะจัดการเรื่องนี้ แต่ก็พูดกำชับไปยังบริษัทแล้วให้เพิ่มความระมัดระวัง อย่าให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นมาอีก

ในส่วนของตำรวจ สอบถามไปยังตำรวจ สภ.เหนือคลอง เจ้าของท้องที่เกิดเหตุ ทราบว่า ในขั้นต้นสอบปากคำคนขับแบ็กโฮ และเพื่อนคนงานไว้ก่อนแล้ว แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ เพราะกรณีนี้เป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากคู่กรณี 2 ฝ่าย และอยู่ในพื้นที่ปิด จึงอยู่ที่ฝ่ายคนเจ็บว่าจะติดใจเอาความหรือไม่ รวมทั้งทรัพย์สินของทางราชการไม่ได้รับความเสียหาย แต่หากมีการชดใช้รับผิดชอบกันก็ไม่เป็นคดีความผิดต่อรัฐ.

 

Tags
กระบี่คนงานถูกคานสะพานทับคานสะพานทับคนงานสะพานข้ามแยกสนามบินกระบี่

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button