ข่าวทั่วไป

พบหนอนแปลก หน้าตาประหลาด สีเขียวเข้ม หัวคล้าย “มังกร”

เจ้าของสวน จ.พัทลุง ได้ให้ช่างภาพมาถ่ายรูปนก-สัตว์ในพื้นที่ สะดุดตา หนอนแปลก สีเขียวเข้ม แต่หัวคล้ายมังกร พบข้อมูลเป็น “หนอนแก้วหัวมังกร”

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า บริเวณสวนมังคุดหนำป้าดุ่ย บ้านหลังหนึ่งใน ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ซึ่งเจ้าของสวนได้ปรับปรุงสภาพให้เป็นธรรมชาติ เพื่อให้นกหลากหลายชนิดและบรรดาสัตว์ป่าจากเทือกเขาบรรทัดได้เข้ามาอาศัย รวมถึงหาอาหาร และเปิดโอกาสให้กลุ่มนักถ่ายภาพทั้งในและต่างจังหวัดเข้ามาถ่ายภาพนกและสัตว์ป่า

ซึ่งในขณะที่มีการถ่ายภาพ ก็ได้รับเสียงฮือฮาในกลุ่มช่างภาพด้วยกัน เนื่องจากมีช่างภาพพบหนอนแปลกประหลาดชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อน ลักษณะลำตัวกลม เป็นปล้อง สีเขียว มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว โดยมีจุดเด่นของหนอนชนิดนี้อยู่ที่หัว โดยมีหงอนยื่นออกมาคล้ายเขา 4 เส้น คล้ายกับหัวมังกร ที่เป็นสัตว์ในตำนานผู้ยิ่งใหญ่ ดูสวยงามแปลกตา ต่างกับหนอนชนิดอื่นๆ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลในโซเซียล พบว่าหนอนตัวดังกล่าวน่าจะเป็น หนอนแก้วหัวมังกร ซึ่งมีอายุได้ประมาณ 30 วัน ก็จะกลายร่างเป็นดักแด้ และเป็นผีเสื้อ หรือเรียกว่า ผีเสื้อม้าเขียวธรรมดา จากการค้นหาข้อมูล และภาพถ่ายของหนอนชนิดนี้ มีการพบน้อยมากในประเทศไทย เป็นหนอนที่พบได้บริเวณเทือกเขาหิมาลัย ประเทศอินเดีย พม่า และอินโดนีเซีย ส่วนในประเทศไทย มีชาวบ้านพบหนอนแก้วหัวมังกรชนิดนี้ บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จังหวัดอุบลราชธานี สำหรับทางภาคใต้ยังไม่มีรายงานพบหนอนแก้วหัวมังกรชนิดนี้มาก่อน

อย่างไรก็ตาม เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา ชาวบ้านได้พบหนอนแก้วหัวมังกรดังกล่าวในพื้นที่ อ.บ้านตุง จ.อุดรธานี แต่การพบครั้งนี้ เพิ่งพบเป็นครั้งแรกในภาคใต้ ทำให้ได้รับความสนใจจากชาวบ้าน เนื่องจากหลายคนพูดว่าปีนี้เป็นปีมังกร ดังนั้นการที่พบหนอนแก้วหัวมังกรใน จ.พัทลุง เป็นแห่งแรกของภาคใต้ในครั้งนี้ น่าจะเป็นเรื่องที่ดีของจังหวัดพัทลุงอย่างแน่นอน.

 

Tags
ปีมังกรพัทลุงหนองแปลกหนอนประหลาดหนอนแก้วหัวมังกร

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button