ข่าวทั่วไป

งานก่อสร้างทางทะเลของท่าเรือ F คืบหน้าแบบ “เต่าคลาน”

นายเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยหลังลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) ระยะที่ 3 ว่า งานก่อสร้างทางทะเลของท่าเรือ F เดือน พ.ย.ที่ผ่านมาดำเนินการได้ 2.08% จากแผนการปฏิบัติงานปัจจุบัน 1.90% และเดือน ธ.ค. ดำเนินการได้ 2% จากแผนการปฏิบัติงานปัจจุบัน 1.99% โดยแผนการปฏิบัติงานดังกล่าว ในปัจจุบันกิจการร่วมค้า CNNC ได้นำเครื่องจักรทางน้ำเข้ามาปฏิบัติงาน รวม 67 ลำในปัจจุบัน และนางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ได้เร่งให้ปฏิบัติงานในแต่ละเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 3% จากในอดีตอยู่ที่ 0.5% ต่อเดือน ซึ่งในปัจจุบันอยู่ที่ 2% ต่อเดือน

“ความคืบหน้าของโครงการ ล่าสุด กิจการร่วมค้า CNNC ดำเนินงานได้ที่ 17.34% ล่าช้ากว่าแผนในภาพรวมโครงการอยู่ที่ 1.67% ซึ่งได้ติดตามเร่งรัดดำเนินงานให้แล้วเสร็จ เพื่อให้ส่งมอบงานพื้นที่ถมทะเลพื้นที่ 3 ให้ กทท. ได้ในเดือน มิ.ย. ตามกำหนด ก่อนจะส่งมอบให้บริษัท จีพีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทอร์มินอล จำกัด (GPC) เอกชนคู่สัญญาตามกำหนดในเดือน พ.ย. 2568 เพื่อเริ่มบริหารจัดการ ทลฉ. ระยะที่ 3 ต่อไป ยืนยันว่าการดำเนินงานในปัจจุบัน ยังไม่กระทบกับสัญญาของ GPC ซึ่ง GPC ได้เวลาสัมปทาน 35 ปี

ขณะที่ ส่วนงานที่ 2 งานก่อสร้างอาคารท่าเทียบเรือ ระบบถนนวงเงิน 7,387 ล้านบาท กทท.กำลังตรวจสอบเอกสารตาม พ.ร.บ.จัดจ้างฯ หลังจาก กทท. ประกาศประกวดราคาหาผู้รับจ้าง พบว่ามีเอกชนสนใจ
4 ราย อาทิ 1.บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน), 2.บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน), 3.บริษัท ไชน่า ฮาร์เบอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด.

 

Tags
ก่อสร้างทางทะเลท่าเรือ fท่าเรือแหลมฉบังเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button