ข่าวทั่วไป

บุกทลายสถานีโทรคมนาคมเถื่อน ส่งสัญญาณข้ามประเทศ เอื้อแก๊งคอล-เว็บพนัน

“กสทช.-ตร.” บุกจับกุมสถานีโทรคมนาคมเถื่อน ส่งสัญญาณแรงสูงข้ามประเทศไกลกว่า 40 กม. เอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์-เว็บพนันออนไลน์ ที่มีฐานอยู่ตามแนวชายแดนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน 

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 67 ศ.นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช., พล.ต.อ.ดร.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช.ด้านกฎหมาย, พล.ต.ท.ดร.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. ดูแลงานด้านป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยี, พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4, พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กสทช. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมสถานีโทรคมนาคมผิดกฎหมาย พบส่งสัญญาณแรงสูงข้ามไปประเทศเพื่อนบ้านไกลกว่า 40 กม. ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากการขยายผลพบเชื่อมโยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พร้อมหารือเร่งออกประกาศ กสทช. เรื่องการอนุญาต และกำกับดูแลสถานีวิทยุคมนาคม บริเวณแนวชายแดน เพื่อแก้ไขการปัญหาการลักลอบส่งสัญญาณเอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

โดย พล.ต.อ.ณัฐธร กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการกวาดล้างจับกุมสถานีโทรคมนาคมผิดกฎหมาย จับกุมแหล่งจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมผิดกฎหมาย การเร่งจัดระเบียบเสาสัญญาณตลอดแนวชายแดนทั่วประเทศไม่ให้สัญญาณข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อตัดปัจจัยที่เอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และองค์กรอาชญากรรมรูปแบบต่างๆ ที่มาตั้งฐานอยู่ตามแนวชายแดนควบคู่ไปกับการออก 7 มาตรการที่สำคัญของ กสทช. อาทิ การระงับการโทรเข้าจากต่างประเทศในบางรูปแบบ การจัดทำบริการ *138 ปฏิเสธการรับสายต่างประเทศ, การจัดทำระบบลงทะเบียนสำหรับผู้ส่งข้อความจำนวนมาก, การจำกัดลงทะเบียนซิมการ์ดจำนวนมากจะต้องทำการยืนยันตัวตน และการยกเลิกการส่ง SMS จากสถาบันทางการเงินแนบลิงก์ต่างๆ

โดยการจับกุมในครั้งนี้พบข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจว่า จากการวิเคราะห์เชิงเทคนิคโดยผู้เชี่ยวชาญของ กสทช. พบว่า สถานีโทรคมมาคมเถื่อนที่ถูกจับกุมในครั้งนี้สามารถแพร่สัญญาณแรงสูงทั้งในส่วนของสัญญาณโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต ข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านไกลกว่า 40 กิโลเมตร รองรับผู้ใช้งานพร้อมกันได้เป็นจำนวนหลักพันราย ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจหลายร้อยตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์แฝงตัวอยู่เป็นจำนวนมาก เรื่องนี้ถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ไข

ล่าสุด กสทช.ได้ยกร่างประกาศ กสทช. เรื่องการอนุญาตและกำกับดูแลสถานีวิทยุคมนาคมบริเวณแนวชายแดน กำหนดหลักเกณฑ์ และวิธีการที่ชัดเจนสำหรับผู้ประกอบการที่มีความประสงค์จะตั้งเสาสัญญาณใหม่ในพื้นที่ชายแดน กำหนดให้มีระยะร่นจากเส้นเขตแดน และต้องหันทิศทางแพร่สัญญาณเข้ามาในประเทศไทย และตนได้กำชับให้สำนักงาน กสทช.ส่วนภูมิภาคทุกแห่งออกตรวจสอบสถานีโทรคมนาคม และเสาสัญญาณในพื้นที่รับผิดชอบ หากพบการแพร่สัญญาณข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ให้รีบประสานผู้ประกอบการแก้ไข ปรับปรุง หากผู้ประกอบการรายใดละเลยไม่ปฏิบัติตาม ให้ดำเนินการตามกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกราย

พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าวว่า ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ สอท.ดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายศาล จนนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดพร้อมของกลาง โดยมีรายละเอียดดังนี้ สอท.ร่วมกับ กสทช.เข้าตรวจสอบ และจับกุมสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต พบการลักลอบส่งสัญญาณโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จับกุมผู้กระทำผิดพร้อมด้วยของกลาง ประกอบด้วย เครื่องวิทยุคมนาคม อุปกรณ์การจ่ายสัญญาณพร้อมกระแสไฟฟ้า และสายสัญญาณพร้อมหัวต่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นความผิดฐาน “มีและใช้ซึ่งเครื่องวิทยุ คมนาคม และตั้งสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับใบอนุญาต” ตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคมฯ และฐาน “ประกอบกิจการโทรคมนาคมซึ่งต้องได้รับใบอนุญาตแบบที่หนึ่งโดยไม่ได้อนุญาต” ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการประกอบกิจการโทรคมนาคมฯ ในการนี้ชุดจับกุมได้ทำการรื้อถอนอุปกรณ์ทั้งหมดนำส่ง สภ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“เรื่องนี้ตนได้กำชับไปยังตำรวจทุกหน่วยให้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวการลักลอบตั้งสถานีโทรคมนาคมผิดกฎหมายในลักษณะกล่าว เพื่อสกัดกั้นไม่ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์เข้าถึงสัญญาณได้โดยง่ายเหมือนในอดีตที่ผ่านมา” พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าว

ด้าน ศ.นพ.สรณ กล่าวว่า สำนักงาน กสทช.ขานรับนโยบายของภาครัฐในการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และเว็บพนันออนไลน์ ที่มีฐานปฏิบัติอยู่ตามแนวชายแดนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ณัฐธร ขับเคลื่อนการทำงานร่วมกับ ตร.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมามีผลการจับกุมอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการขับเคลื่อนในการแก้ไขกฎหมาย และระเบียบต่างๆ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น.

 

Tags
กสทช.สถานีส่งสัญญาญแรงสูงสถานีโทรคมนาคมเถื่อนองค์กรอาชญากรรม

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button