ข่าวทั่วไป

หมอแล็บแพนด้า ไขข้อสงสัยทำไมช่วงหน้าหนาว หยิบจับอะไรก็โดนช็อต

หมอแล็บแพนด้า อธิบายตามหลักการวิทยาศาสตร์ ไขข้อสงสัยทำไมช่วงหน้าหนาว หยิบจับอะไรก็โดนช็อต พร้อมแนะนำวิธีแก้ปัญหา

วันที่ 10 มกราคม 2567 ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า โพสต์รูปภาพที่มีคนส่งข้อความมาขอความช่วยเหลือจากปัญหาไฟฟ้าสถิต ข้อความว่า ช่วยด้วยค่ะ ตอนนี้ประสบกับปัญหาไฟฟ้าสถิตหนักมาก ที่ห้องติดแอร์ แล้วตัวเราเองชอบเป็นไฟฟ้าสถิต เป็นคนเดียว ลูก 2 คน กับแฟน ปกติค่ะ ไม่เป็นอะไร แต่พอเราไปจับลูกมันช็อตอะค่ะทั้งเจ็บทั้งตกใจ…ใครพอจะมีวิธีแก้ปัญหาบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

โดย หมอแล็บแพนด้า ได้ระบุว่า เป็นกันบ่อยนะครับช่วงหน้าหนาว หรืออากาศแห้งๆ ใครเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้าง ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็โดนช็อต เช่น ประตูรถ รถเข็นในห้าง ล่าสุดเดินเฉียดแฟนยังโดนช็อต 55555 บางคู่ที่เป็นแฟนกันเริ่มเดินห่างกันแล้วอะ กลัวโดนช็อต 5555 นี่แหละครับ เขาเรียกว่าไฟฟ้าสถิต

มันเกิดจากการเสียดสีกันของวัตถุ 2 ชนิด เช่น น้องฟ้าใสใส่เสื้อแล้วเดินแกว่งแขนไปมา ทำให้ผิวของน้องเสียดสีกับเสื้อ พอเสียดสีไปมา ก็เลยเกิดการแลกเปลี่ยนอิเล็กตรอนระหว่างผิวกับเสื้อ

อะ สมมติว่าเสื้อได้รับอิเล็กตรอนมา เสื้อก็จะมีประจุไฟฟ้าเป็นลบ ถ้าผิวสูญเสียอิเล็กตรอนก็จะมีประจุไฟฟ้าเป็นบวก ทำให้ตอนนี้เรามีประจุไฟฟ้าเป็นบวกกระจายอยู่เต็มตัวเรา พร้อมบวกทุกเมื่อ 55555555

ถ้าเราไปจับลูกบิดประตูที่เป็นโลหะ มันก็จะเกิดการถ่ายประจุลบเข้ามาหาตัวเราอย่างรวดเร็ว เพื่อให้มีประจุเป็นกลาง ไม่ให้มีประจุบวกเยอะเกินไป ก็เลยช็อตดังเปรี๊ยะ

ทีนี้พอเรารู้ว่าประจุมันจะถ่ายเทได้ดีมากกกกถ้าอากาศแห้งๆ ประจุมันไม่ชอบอะไรชื้นๆ เราก็เลยป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตได้ยังไงล่ะครับ 5555555 คนที่มักจะโดนช็อตคือ คนที่ผิวแห้ง

คนที่ชอบเดินเสียดสีหรือถูนั่นถูนี่ หรือใส่เสื้อผ้า รองเท้าที่สะสมไฟฟ้าสถิตได้ง่าย อย่าเดินลากเท้า แต่ไม่ใช่ถึงขั้นเดินจงกรมช้าๆ เพราะกลัวเสียดสีนะครับ 5555555 มาๆ มาดูวิธีแก้กัน

  • ในเมื่อมันชอบแห้งๆ เราก็อย่าให้ผิวแห้ง กินน้ำเยอะๆ ทาโลชั่นให้ผิวชุ่มฉ่ำเข้าไว้ หรือฉีดพวกสเปรย์กำจัดไฟฟ้าสถิตก็ได้ครับ
  • เอาเครื่องประดับหรือกุญแจไปแตะกับวัตถุที่จะจับก่อน เพื่อให้มันถ่ายเทประจุไฟฟ้า แล้วค่อยใช้มือไปจับต่อ
  • เสื้อผ้าขนสัตว์ ผ้าใยสังเคราะห์ หรือโพลีเอสเตอร์ เพราะผ้าเหล่านี้เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ง่าย ควรเลี่ยงโดยการแก้ผ้า แฮ่ ไม่ใช่สิ พวกผ้าฝ้ายช่วยได้นะจ๊ะ
  • ลดการเดินลากเท้า ลดการเสียดสีหรือถูนั่นถูนี่ มันจะเกิดการแลกเปลี่ยนอิเล็กตรอน

นี่ผมยังสงสัยว่ากระเป๋าตังค์จะมีไฟฟ้าสถิตนะ เมื่อวานพอจับกระเป๋าตังค์ขึ้นมา โอ้โห ช็อตเลยครับ กรอบมาก 555555 ใครมีวิธีแก้แบบไหนอีก มาแชร์กันได้นะครับ.

 

Tags
หน้าหนาวหมอแล็บแพนด้าอากาศแห้งไฟช็อตไฟฟ้าสถิต

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button