ข่าวทั่วไปท่องเที่ยว

“จีน” ฟรีวีซ่าคนไทย ดันเป้าเที่ยวเพิ่ม 20% ทัวร์เตรียมจัดหนัก ดึงนักเดินทางหน้าใหม่

1 มีนาคมนี้ “จีน” ยกเว้นวีซ่าให้คนไทย เดินทางเข้าประเทศเป็นการถาวร ถือเป็นการปลดล็อกด้านการท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศ ด้านนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว คาดมีคนไทยเดินทางไปจีนเพิ่มขึ้น 18 – 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังห่วงเศรษฐกิจทรุด ส่วนผู้ประกอบการทัวร์ไทย ส่งสัญญาณบวก เตรียมลุยทำตลาด ดึงนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ ที่ติดภาพจำเดิมๆ ให้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง

วันนี้ (2 ม.ค.67) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยถึงข่าวดีรับต้นปี โดยจีน ยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทยในการเดินทางเข้าประเทศเป็นการถาวร เริ่มวันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นการยกระดับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ หลังที่ก่อนหน้าที่ประเทศไทยยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งจะหมดเขตวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้

จากข้อมูลพบว่า ก่อนหน้านี้จีน มีการยกเว้นการขอวีซ่า ให้กับนักเดินทางที่ถือหนังสือเดินทางจากฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน และมาเลเซีย ส่วนหนึ่งเพื่อส่งเสริมเม็ดเงินจากการท่องเที่ยว หลังจีนประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งต่อมามีการยกเว้นวีซ่าให้กับไทย

สำหรับผู้ประกอบการทัวร์ การที่จีนให้ฟรีวีซ่าถาวรแก่นักท่องเที่ยวไทย เป็นการกระตุ้นนักท่องเที่ยวกลุ่มหน้าใหม่ ที่ไม่เคยเดินทางไปจีนมาก่อน โดย “ศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร” นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ว่า การที่จีนยกเว้นวีซ่าให้กับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมนี้ เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของทั้งไทยและจีน ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมด้านธุรกิจของสองประเทศ

คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปจีนเพิ่มขึ้นประมาณ 18 – 20 เปอร์เซ็นต์ แต่นักท่องเที่ยวไทยจะเดินทางไปจีนได้ตามเป้าหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ เพราะตอนนี้ต้องยอมรับว่า เศรษฐกิจยังชะลอตัว จึงทำให้มีความกังวลว่า นักท่องเที่ยวจะเดินทางไปใช้จ่ายในประเทศจีนได้ตามเป้าที่เคยมีการศึกษาไว้หรือไม่

การฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวไทย ถือเป็นการกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ ที่ยังไม่เคยไปจีน เพื่อให้เดินทางไปยังเมืองต่างๆ มากขึ้น เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย และถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับการท่องเที่ยวจีน

ส่วนนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มเป็นคนไทย ที่เดินทางไปเยี่ยมญาติที่ประเทศจีน สามารถเดินทางได้สะดวกมากขึ้น โดยส่วนใหญ่คนไทยเชื้อสายจีนมีเชื้อสายกวางเจา และแต้จิ๋ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นเดินทางด้วยตัวเอง และอาจจะมีการใช้เวลาท่องเที่ยวในจีนนานมากขึ้นกว่าเดิม

กลุ่มสุดท้ายเป็นนักท่องเที่ยว ที่เคยเดินทางไปจีนหลายครั้ง สามารถเดินทางไปที่ คุนหมิง และจางเจียเจี้ย สามารถอยู่ได้หลายวันมากขึ้น เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม เช่นเดียวกับคนที่ไม่ติดต่อทำธุรกิจ จะได้เดินทางได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

ทัวร์ไทยเตรียมทำการตลาดลุยเที่ยวจีน

สำหรับบริษัททัวร์ไทย หลังนายกฯ ประกาศว่าจีนเตรียมฟรีวีซ่าถาวรให้กับนักท่องเที่ยวไทย เริ่ม 1 มีนาคมนี้ “ศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร” นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) กล่าวว่า ตอนนี้บริษัททัวร์ไทยเตรียมวางแผนทำการตลาด เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปจีนมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องทำความเข้าใจกับลูกค้า ถึงเงื่อนไขการฟรีวีซ่า โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยไปเที่ยวจีนมาก่อน บางคนยังติดภาพลักษณ์แบบเดิม แต่จีนมีหลายเมืองที่ทันสมัย และสามารถท่องเที่ยวได้สะดวก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยไปจีน อยากให้ลองไปสัมผัส เพราะถ้ามีการยกเว้นวีซ่า จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องไปลุ้นว่าจะผ่านการตรวจคนเข้าเมืองเหมือนแต่ก่อน สามารถเลือกวันเที่ยวได้ โดยไม่ต้องรอการอนุมัติวีซ่า ส่วนหนึ่งก็เป็นผลดีกับบริษัททัวร์ จะได้เข้าไปทำตลาดในแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจีนมากขึ้น

การฟรีวีซ่าถาวรให้กับคนไทยของจีน ถือเป็นโมเดลความร่วมมือที่ไทย สามารถนำไปใช้กับประเทศอื่นได้ เพราะตอนนี้มีหลายประเทศที่เข้ามาไทยไม่ต้องขอวีซ่า แต่พอคนไทยจะไปเที่ยวประเทศเขาต้องขอวีซ่า ซึ่งถ้ามีการเจรจาให้มีการฟรีวีซ่าของทั้งสองฝ่าย จะเป็นการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจมากขึ้น.

 

Tags
จีนฟรีวีซ่าจีนฟรีวีซ่าไทยเงื่อนไข การฟรีวีซ่าเที่ยวจีนเที่ยวจีน เมืองไหนดี

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button