ข่าวทั่วไป

ปลาออร์ฟิช ผู้กุมความลับใต้ทะเลลึก ตำนานเตือนภัยพิบัติ เจอที่สตูลยาว 2 เมตร

ปลาออร์ฟิช หรือปลาพญานาค ที่คนไทยรู้จัก ถือเป็นปลาที่ซ่อนปริศนา และเรื่องเล่าไว้มากมาย ล่าสุดพบที่ เกาะอาดัง อ.ละงู จ.สตูล เมื่อ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่หลายคนหวั่นวิตกว่าเป็นสัญญาณเตือน “สึนามิ” จะเกิดขึ้นตามเรื่องเล่าที่ผ่านมาหรือไม่ สำหรับผู้เชี่ยวชาญมองการพบปลาพญานาค ขนาดความยาว 2.4 เมตร เป็นปลาที่หายาก มีพฤติกรรมสัญญาณเตือนภัยน้อยกว่า “นก สุนัข”

โดยมีข้อมูลจากเพจ วิทยาศาสตร์การประมงและทรัพยากรทางน้ำ TSU ระบุว่า รายงานการพบ ปลาออร์ฟิช (Oarfish) ขนาดความยาว 2.4 เมตร ปลาทะเลที่สามารถพบได้ในระดับน้ำที่ลึกมาก จากเรือประมง ก.เทพเจริญพร 15 บริเวณเกาะอาดัง อ.ละงู จ.สตูล เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2567 (เครดิตคุณ Wannarrong Sa-ard ผู้รายงานคนแรก)

ปลาออร์ หรือ ปลาริบบิ้น เป็นปลากระดูกแข็งชนิดหนึ่ง มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับพญานาคตามความเชื่อของไทย หรือมังกรทะเลในความเชื่อในยุคกลางของชาวตะวันตก โดยมีความยาวได้สูงสุดยาวถึง 9 เมตร และหนัก 300 กิโลกรัม แต่ก็มีบันทึกไว้ในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ด้วยว่า ปลาชนิดนี้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ยาวที่สุดในโลก โดยอาจยาวได้ถึง 11 เมตร

ท่ามกลางความหวั่นวิตกว่าจะมีเหตุสึนามิตามความเชื่อ เพราะญี่ปุ่นเพิ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวจนทำให้มีสึนามิ สร้างความเสียหายอย่างหนักเมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา

ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง ดร.สรณัฏฐ์ ศิริสวย อาจารย์ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ปลาออร์ฟิช จะอาศัยอยู่ในมหาสมุทร เป็นปลาที่พบได้ยาก ทำให้ผู้ที่เชี่ยวชาญทั่วโลกมีข้อมูลปลาชนิดนี้น้อย จนมีการผูกโยงกับตำนานความเชื่อในหลายแห่งทั่วโลก

จุดที่พบ ปลาออร์ฟิช มักเป็นบริเวณสายทุ่นลอยน้ำ สำหรับประเทศไทยปลาชนิดนี้ไม่ไม่ค่อยพบ แต่ในฝั่งทะเลอันดามันเชื่อมต่อกับมหาสมุทรอินเดีย ก็มีโอกาสที่ปลาจะว่ายเข้ามาได้ถึง จ.สตูล อย่างที่เพิ่งพบล่าสุด แต่ยังมีขนาดไม่ยาวมาก เพราะเคยมีชาวต่างชาติจับได้ และถ่ายรูปเผยแพร่ไม่ทั่วโลก

ปลาออร์ฟิช ยังไม่ใช่สัตว์น้ำที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ด้วยการใช้ชีวิตที่พบได้ยาก ทำให้ไม่ค่อยมีข้อมูลที่บ่งบอกถึงการใช้ชีวิต สิ่งนี้จึงทำให้เป็นปริศนาที่บางคนอยากรู้

จากความเชื่อที่ว่าถ้าเจอปลาพญานาค จะเป็นสัญญาณเตือนภัยพิบัติ โดยเฉพาะการเกิดสึนามิ ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เพราะถ้าเทียบแล้วถ้าหากเกิดภัยพิบัติ สุนัข และนก จะมีปฏิกิริยาที่เร็วกว่าปลาในทะเล แต่จะแสดงพฤติกรรมก่อนเกิดภัยพิบัติประมาณ 4-5 วินาทีเท่านั้น เช่น สุนัขจะตกใจเห่า ส่วนนกจะตกใจบินหนีกันเป็นกลุ่ม เพราะมีประสาทหูที่ดีกว่ามนุษย์ ทำให้ได้ยินเสียงแผ่นดินไหวได้ก่อนคน

การเตือนภัยเรื่องแผ่นดินไหว และสึนามิ ปกิกิริยาของปลาจะมีน้อย แต่มักมีตำนานผูกโยงกัน เช่นในญี่ปุ่นเล่าถึงต้นเหตุแผ่นดินไหวมาจากการที่ปลาดุกขยับตัว ถือเป็นความเชื่อสมัยก่อนที่คนโบราณยังไม่ได้มีเทคโนโลยีด้านวิทยาศาสตร์เข้ามามากนัก

อยากฝากถึงคนที่ตื่นตระหนกว่า เมืองไทยมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหว แต่ไม่น่าเกี่ยวกับปลาออร์ฟิชที่เจอที่สตูลล่าสุด ซึ่งสัญญาณเตือนเรื่องภัยพิบัติมาจากปลามีน้อย เมื่อเทียบกับสัตว์ชนิดอื่นที่มีประสาทหูดีกว่า.

ขอขอบคุณภาพจาก เพจ วิทยาศาสตร์การประมงและทรัพยากรทางน้ำ TSU

 

Tags
ปลาพญานาคปลาออร์ฟิชปลาออร์ฟิช คือสตูลสัตว์น้ำสึนามิแผ่นดินไหว

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button