ข่าวทั่วไป

พระครูช้ำใจ สุนัข 13 ตัว ที่เลี้ยงไว้ถูกวางยา พ้อคงไม่กล้าเลี้ยงอีกแล้ว

คงไม่เลี้ยงอีกแล้ว พระครูเศร้า หลังสุนัข 13 ตัว ถูกวางยาเบื่อจนตาย เผยรักและสงสารมาก ก่อนหน้านี้สุนัขก็เคยถูกยิงมาแล้ว

วันที่ 9 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังวัดป่าไชยสอ บ้านไชยสอ ม.9 ต.ไชยสอ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น  หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพของน้องหมาที่นอนสิ้นใจ พร้อมข้อความว่า “น้องหมา 16 ตัว โดนยาเบื่อตายไป 13 ตัว วัดป่าบ้านไชยสอ ต.ไชยสอ ชุมแพ 8/1/67”

โดยได้พบกับพระครูใบฎีกา รื่นรมย์ ชินวโร อายุ 34 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าไชยสอ และเป็นเลขานุการเจ้าคณะตำบล เปิดเผยว่า ตนเองเป็นคนเลี้ยงสุนัขทั้งหมดไว้ที่วัด ส่วนสุนัขที่ตาย เป็นสุนัขสายพันธุ์เฟรนช์บูลด็อก พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ และพันธุ์อเมริกันบูลลี่ มีทั้งที่ซื้อเอง และขอมา รวมทั้งหมด 18 ตัว ไม่เคยสร้างปัญหาให้ทางวัดหรือญาติโยม และชาวบ้านแต่อย่างใด

เมื่อคืนวันที่ 6 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา สุนัขเห่าทั้งคืน แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เช้าก็ออกบิณฑบาตตามปกติ สุนัขทั้งหมดเดินตามออกไปที่ประตูวัด แล้วก็จะกลับเข้ามา ไม่วิ่งออกไปไกลจากวัด ส่วนอาตมาก็ไปบิณฑบาตตามปกติ ฉันเช้าเสร็จก็พบว่าสุนัขหลายตัวอาเจียน บางตัวก็สิ้นใจ จึงได้รู้ว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้ถูกคนลอบวางยา จึงได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว แล้วมีคนนำไปแชร์ต่อในโซเชียล

ต่อมา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอชุมแพมาหาที่วัด จึงได้รู้ว่าสุนัขตายเพราะมีคนนำยาเบื่อผสมกับอาหาร มาวางให้สุนัขกิน โดยวางไว้ที่หญ้าบริเวณริมรั้วประตูทางเข้าวัด เพราะทุกๆ เช้าสุนัขจะเดินตามออกไปที่ประตูวัด จึงกินอาหารผสมยาเบื่อหอยเข้าไปแล้วตาย

พระครูใบฎีกา กล่าวอีกว่า สุนัข 18 ตัว ทยอยตายไปรวม 13 ตัว ตัวเล็กขุดหลุมฝังที่ป่าละเมาะหลังวัด ตัวใหญ่เผาไปแล้ว ขณะนี้ยังสาหัสอยู่อีก 2 ตัว คือ แม่ไมโล กับลูกชื่อกะรอก เป็นแม่กับลูกพันธุ์ผสม ส่วนพ่อเป็นสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ อายุ 3 ปี ชื่อกาโตะ ยังมีร่างกายแข็งแรง

เพราะเป็นสุนัขที่ไม่กินอาหารทั่วไป จะกินอาหารเฉพาะที่พระหาให้เท่านั้น ส่วนลูกกับเมียเดินออกไปกับเพื่อนๆ แล้วกินยาเบื่อผสมอาหาร จนอาเจียนหนัก ลุกเดินไม่ได้ กินอาหารไม่ได้ ซึ่งได้ทำการล้างท้องแล้ว แต่ไม่รู้จะรอดหรือไม่ เจ้ากาโตะจึงนอนเฝ้าลูกเมียอยู่ที่บันไดกุฏิ ไม่ให้อยู่ร่วมกัน เกรงจะกินอาเจียนของลูกมัน แล้วติดเชื้อไปด้วย

เหตุการณ์ที่สุนัขถูกคนใจร้ายทำให้ตายนั้นไม่ได้เพิ่งเกิด ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือน เจ้ากาโตะก็ถูกคนลอบยิง 2 นัด กระสุนเข้าที่ขาหน้าข้างขวาบาดเจ็บ รักษาจนหายแล้วก็มาเกิดเหตุการณ์นี้อีก สุนัขถูกยาเบื่อล้มตายไป 13 ตัว โดยส่วนตัวตนเองก็รักและสงสารสุนัข ไม่อยากให้ใครมาทำร้าย

แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็อโหสิกรรม กรรมใคร กรรมมัน ใครทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้น ไม่แจ้งความ ไม่เอาเรื่องกับใคร แต่เชื่อว่าคนที่ทำก็คงมีอาชีพ และการทำมาหากิน เพราะถ้าคนปกติคงไม่นำยาเบื่อหอยผสมอาหารมาวางให้สุนัขกิน ฆ่าสุนัขเช่นนี้ และเมื่อสุนัขที่เลี้ยงไว้ตายหมด ก็คงไม่เลี้ยงอีกแล้ว เพราะสงสาร.

 

Tags
ขอนแก่นถูกวางยาวางยาวางยา สุนัขตายสุนัขตาย 13 ตัวหมาวัด

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button