ข่าวทั่วไป

เก็บภาพได้ครั้งแรก “ครอบครัวเสือลายเมฆ” เดินหากินในเขตป่าเขาอ่างฤาไน

สุดตื่นเต้น กล้องดักถ่ายบันทึกภาพ “ครอบครัวเสือลายเมฆ” ได้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เจ้าหน้าที่เผยเป็นครั้งแรกที่บันทึกภาพได้

วันที่ 9 มกราคม 2567 นายวีระพงษ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยว่า จากการสำรวจ และติดตามการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ของสัตว์ป่า ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบสัตว์ผู้ล่าที่มีอุปนิสัยลึกลับชนิดหนึ่ง ถูกบันทึกไว้ได้โดยกล้อง Camera trap

สัตว์ที่พบ คือ เสือลายเมฆ (Clouded leopard; Neofelis nebulosa) ซึ่งเป็นเสือขนาดเล็กที่มีพันธุกรรมแยกออกมาจากเสือ (Panthera) และแมว (Felis) มีลักษณะเด่น คือ ลวดลายบนลำตัวคล้ายก้อนเมฆที่มีขอบสีดำตัดกับสีขน เสือลายเมฆชอบอาศัยและพักผ่อนบนต้นไม้ ปีนป่ายต้นไม้ได้ดี

สามารถล่าเหยื่อบนต้นไม้ได้ดีพอๆ กับล่าบนพื้นดิน มักหากินในเวลากลางคืน พบการกระจายตัวตั้งแต่ เนปาล สิกขิม ตอนเหนือของอินเดีย ตอนใต้ของจีน ไต้หวัน ตะวันตกของพม่า ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย เกาะบอร์เนียว และเกาะสุมาตรา

โดยสถานภาพปัจจุบัน (IUCN) มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ (VU) และจัดอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 การค้นพบครอบครัวเสือลายเมฆครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และเป็นสัญญาณที่ดีต่อการอนุรักษ์เสือลายเมฆในพื้นที่

โดยความร่วมมือระหว่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และสถานีวิจัยสัตว์ป่าฉะเชิงเทรา โดยในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมา สามารถถ่ายภาพเสือลายเมฆได้ 5 ครั้ง ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่สามารถบันทึกภาพครอบครัวของเสือชนิดนี้ได้ในพื้นที่.

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

Tags
Clouded leopardกรมอุทยานแห่งชาติ และพันธุ์พืชข่าวทั่วไทยเสือลายเมฆ

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button