ข่าวทั่วไป

ทบ. จัดใหญ่ งานวันเด็กแห่งชาติ เปิดหน่วยทหาร จัดกิจกรรม มอบของจุใจ

ทบ. จัดเต็ม “วันเด็กแห่งชาติ” เปิด “บก.ทบ.” ชวนเที่ยว เล่น เรียนรู้หลากหลายกิจกรรมในรั้วทหาร เตรียมของรางวัลอย่างมากมายให้ผู้ที่มาร่วมกิจกรรม พร้อมมอบหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศเปิดหน่วยจัดกิจกรรมเต็มที่

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 67 พ.ต.หญิง กัญญ์ณณัฐ พรนิพัทธ์กุล ผช.โฆษก ทบ. เผยว่า เนื่องในวันที่ 13 ม.ค.นี้ เป็นวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2567 พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก มอบนโยบายให้หน่วยทหารทั่วประเทศ เปิดพื้นที่ในค่ายทหาร จัดกิจกรรมให้กับเด็กๆ ในหลากหลายรูปแบบ

โดยในพื้นที่ส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร ในปีนี้ กำหนดจัดขึ้นที่กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก เขตพระนคร ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ซึ่งความพิเศษของปีนี้คือ ผู้บัญชาการทหารบก ต้องการเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ และกำแพงอนุสรณ์กองทัพบก ซึ่งจัดแสดงความรู้ด้านประวัติศาสตร์และวิวัฒนาการของกองทัพบก ตลอดจนอาวุธยุทโธปกรณ์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมนำชมนิทรรศการจัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสปีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ 72 พรรษา

ขณะเดียวกันบนพื้นที่เวทีกลางของงาน ผู้บัญชาการทหารบก และคณะผู้บังคับบัญชา ยังได้เตรียมของรางวัลอย่างมากมาย เพื่อมอบให้กับเด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรม รวมทั้งได้มอบหมายให้กรมดุริยางค์ทหารบก ขับร้องบทเพลงสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน สลับกับการแสดงของเด็กๆ และเยาวชนในพื้นที่ และการเล่นเกมชิงรางวัลต่างๆ ที่หน่วยงานภาคีของกองทัพบกร่วมสนับสนุน ส่งมอบความสุขให้กับเด็กๆ ตลอดทั้งวัน

นอกจากนี้ เด็กๆ ยังได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ที่หน่วยทหารได้มาร่วมจัดขึ้น ทั้งการแนะแนวสถาบันการศึกษานักเรียนนายร้อย ร.ร.จปร. นักเรียนแพทย์และพยาบาลทหารบก, การแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ของหน่วยกำลังรบที่สามารถใช้ทั้งภารกิจการป้องกันประเทศ และการช่วยเหลือประชาชน, การสาธิตการดำรงชีพในป่า, การแสดงยิงปืนฉับพลัน, การแสดงสุนัขทหาร, การแสดงรำมวยไทย เป็นต้น

สำหรับการเดินทางมายังกองบัญชาการกองทัพบก ซึ่งสามารถเดินทางมาด้วยรถยนต์สาธารณะ หรือนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจอดในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงที่กองทัพบกได้จัดเตรียมไว้ ได้แก่ วัดโสมนัสราชวรวิหาร, วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร, วัดตรีทศเทพวรวิหาร รวมทั้งริมถนนราชดำเนินนอก, ถนนเลียบคลองผดุงเกษม และถนนประชาธิปไตยด้านหลังกองบัญชาการกองทัพบก ได้ตลอดช่วงเวลาของการจัดกิจกรรม

และในส่วนของพื้นที่ภูมิภาค เด็กๆ สามารถร่วมกิจกรรมที่หน่วยขึ้นตรงกองทัพบกในพื้นที่ต่างๆ ได้จัดขึ้นเช่นเดียวกัน อาทิ ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จ.พิษณุโลก, ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา, ค่ายบุรฉัตร จ.ราชบุรี, ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช และค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้เน้นย้ำหน่วยทหารที่รับผิดชอบในทุกพื้นที่ ให้อธิบายรายละเอียดการดำเนินกิจกรรมต่างๆ แนะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์และข้อระมัดระวังในอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้งคุมเข้มมาตรการด้านความปลอดภัยตลอดทั้งงาน เพื่อให้เด็กๆ มีความเข้าใจ เปิดมุมมองใหม่ๆ ได้รับประสบการณ์จากหน่วยทหารอย่างเต็มที่ สอดคล้องกับคำขวัญวันเด็กในปีนี้ที่ว่า “มองโลกกว้าง คิดสร้างสรรค์ เคารพความแตกต่าง ร่วมกันสร้างประชาธิปไตย”

 

Tags
กองทัพบกผบ.ทบ.วันเด็กวันเด็ก 2567วันเด็กแห่งชาติ 2567เปิดหน่วยทหาร

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button