ข่าวทั่วไป

เตือนคนไทยต่างแดน ระวังมิจฉาชีพตีเนียนเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูต โทรล้วงข้อมูล

เตือนคนไทยในต่างประเทศ มิจฉาชีพตีเนียนแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากสถานทูต โทรมาล้วงข้อมูลส่วนตัว พบมีผู้เสียหายจำนวนมาก

วันที่ 22 ธันวาคม 2566 มีรายงานว่า แฟนเพจ พ่อบ้านเยอรมัน ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยเกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยมีข้อความระบุว่า มิจฉาชีพโทรหาคุณในเบอร์ที่คุณใช้ใน EU คุยไทยและแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่

นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคนไทยทั้งใน UK จนระบาดมาที่เยอรมนี ใช่! พ่อบ้านเองก็โดนโทรหาเช่นกัน (เบอร์ที่ขึ้นมามันขึ้นเป็นเบอร์ Private Number ครับ) โดยดูแค่จากโพสต์พ่อบ้านที่ผ่านมา หรือหลังไมค์พ่อบ้านนี่เรียกได้ว่ามี “ผู้เสียหายเยอะมาก” กับกลุ่มมิจฉาชีพ ที่โทรมาแล้วแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสถานทูต แล้วบอกว่า “คุณมีเอกสารตกค้างอยู่กับทางสถานทูต กรุณากดหมายเลขดังต่อไปนี้”

“หรือมาในลักษณะโทรสอบถามข้อมูลส่วนตัวของคุณ อาทิ วันเดือนปีเกิด” ขอให้คุณต้องระวังให้ดี เพราะทางสถานทูตไม่มีนโยบายโทรมาสอบถามข้อมูลส่วนตัวของคุณทางโทรศัพท์ และทางสถานทูตไม่ใช่สถานที่ที่จะมารับฝากของของคุณเวลาที่มีของส่งมาจากประเทศไทย ซึ่งตอนนี้ระบาดหนักมาก จนทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ได้ขึ้นประกาศแจ้งเตือนแล้วเป็นที่เรียบร้อย ถึงภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ดังนั้นเวลาที่คุณได้รับสายแปลกๆ

1. ขอให้ตั้งสติ ให้ดีอย่าประมาท

2. ถ้าท่านอยู่ในระหว่างการประสานงานเรื่องเอกสารกับสถานทูตอยู่แล้ว ขอให้เช็กให้ดี ก่อนว่าบุคคลที่โทรมานั้นเป็นเจ้าหน้าที่ตัวจริงหรือไม่

“ขอให้ระวังครับ”

ปล. นี่คือคำถามที่พวกพ่อบ้านคุยกันอยู่ตอนนี้คือ “พวกนี้มันโทรหาเราได้อย่างไร และกลุ่มนี้มันเอาข้อมูลเรามาจากที่ไหนหว่า”

 

Tags
คนไทยในต่างประเทศมิจฉาชีพเจ้าหน้าที่สถานฑูตเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button