ข่าวทั่วไป

หนุ่มซื้อปลาทูมาทอด กำลังแทะหัวปลาอย่างอร่อย ผงะเจอตัวประหลาดคล้ายเห็บ

หนุ่มใหญ่ซื้อปลาทูจากตลาดมาทอด กำลังแทะหัวปลา เจอตัวปริศนาลักษณะคล้ายเห็บตัวใหญ่สีออกขาวนวล ทำเอาเลิกอยากกินปลาทู

วันที่ 20 ธันวาคม 2566 มีรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความว่า “มันคือตัวอะไรอยู่ในปลาทู ใครรู้บอกที” พร้อมกันนี้ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเป็นสัตว์ หรือแมลงชนิดใด คล้ายหนอนตัวสีขาวนวล แต่มีตาและเขี้ยว รวมทั้งมีขาเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้เวลาต่อมา ทราบว่าผู้โพสต์คือ นายโกศล แซ่แต้ อายุ 51 ปี เจ้าของร้านตี๋หม้อน้ำ หมู่บ้านเมืองใหม่พ่อขุน เลขที่ 124/53 ม.3 ต.หนองไขว่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ตนซื้อปลาซื้อปลาทูมา 1 แพ็ก มี 2 ตัว โดยซื้อมาจากตลาดสดเพื่อทอดรับประทานตามปกติเป็นประจำ เนื่องจากเป็นคนที่ชอบกินปลาทูทอด โดยเฉพาะการแทะหัวปลาทู

แต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ทอดปลาทูทั้ง 2 ตัว ช่วงเช้ากินไป 1 ตัว และอีก 1 ตัวเก็บไว้ และนำมากินตอนเที่ยง ขณะที่กำลังอร่อยกับการกินปลาทูมื้อเที่ยงจนเกือบหมดตัวอยู่นั้น มีชิ้นหนึ่งหลุดจากมือตกลงไปในจาน ตนนึกว่าเป็นเนื้อปลา เพราะสีขาวคล้ายเนื้อปลา กำลังจะหยิบเข้าปาก สังเกตว่ามีรูปร่างแปลกๆ จึงได้นำไปล้างน้ำ จึงพบว่าเป็นตัวชนิดหนึ่ง ลักษณะคล้ายเห็บตัวใหญ่สีออกขาวนวล มีตา 2 ข้าง มีเขี้ยว และมีขาเป็นจำนวนมาก ทำเอาชะงัก และต้องหยุดกินทันที จากนั้นจึงได้เอาโทรศัพท์มาถ่ายคลิปโพสต์ลงเฟซบุ๊กเพื่อสอบถาม เพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

หลังจากนั้นก็มีคนเข้ามาคอมเมนต์ และทักแชตมาจำนวนมาก บ้างก็ว่าคล้ายเห็บ บ้างก็ว่าเป็นตัวปรสิต บางคนก็ว่าตัวอ่อนแมลงสาบ บางคนก็ได้ค้นคว้าข้อมูลมาพูดคุยให้ข้อมูลเกี่ยวกับแมลงปริศนาดังกล่าวว่า ส่วนใหญ่มักจะเจอตัวนี้ในหัวปลา แต่ถ้าจะเจอบ่อยๆ คงต้องเป็นหัวปลาทู ตัวนี้เรียกว่า “ไอโซพอด” เป็นปรสิตในปลาทะเล บางคนก็กิน บางคนก็เขี่ยออก หน้าตาอาจจะดูน่าเกลียด แต่ไม่มีอันตราย ก็ทำให้เลิกอยากกินปลาทูไปอีกนาน และได้ฝากทิ้งท้ายไว้ว่าก่อนจะทานปลา หรือสิ่งใด ก็ควรดูให้รอบคอบเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

สำหรับ “ไอโซพอด (isopod)” เป็นสัตว์จำพวกครัสเตเชียน กลุ่มที่มีความหลากหลายมากที่สุดชนิดหนึ่ง พบอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมทุกรูปแบบ เป็นสิ่งมีชีวิตที่คอยกินสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้ว และย่อยสลายสารอินทรีย์ (Detritivores) จึงเป็นสิ่งมีชีวิตที่สำคัญต่อการย่อยสารอินทรีย์ในระบบนิเวศ รู้จักกันในชื่อว่า “ตัวกัดลิ้น” (Tongue biter) สัตว์ในกลุ่มไอโซพอดจัดว่าเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่พบฟอสซิลตั้งแต่ในยุคคาร์บอนิเฟอรัส ซึ่งแตกต่างเพียงเล็กน้อยไปจากกลุ่ม Phreatoicidean ยุคใหม่ ที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดทางซีกโลกใต้.

 

Tags
ตัวประหลาดปลาทูปลาทูทอดเพชรบูรณ์ไอโซพอด

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button