ข่าวทั่วไป

บุกรวบคาค่าย “ทหารธุรการ” ค้ายาไอซ์ ของกลาง 11 กิโล รับโทษหนัก 3 เท่า

ป.ป.ส.จัดชุดปฏิบัติการเข้าจับกุม ทหารธุรการ วัย 29 ปี คาค่ายทหาร พร้อมของกลางยาไอซ์ 11 กิโลกรัม เตรียมกระจายให้ลูกค้าผ่านพัสดุ พร้อมเปิดช่องทางไลน์รับแจ้งเบาะแส เจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ย้ำโทษข้าราชการค้ายา โทษหนัก 3 เท่า

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2566 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวถึงการจับกุมเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ลั่นข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่รัฐ เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ต้องถูกจัดการ พร้อมเปิดช่องทาง LINE สำนักงาน ป.ป.ส. แจ้งเบาะแส ข้าราชการเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีนโยบายในการลดความรุนแรงจากปัญหายาเสพติดให้เห็นผลเป็นรูปธรรมภายใน 1 ปี เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนจากปัญหายาเสพติด โดย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้มีการดำเนินการอย่างเข้มงวดต่อข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้มีอิทธิพลที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดในทุกพื้นที่

โดยเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ได้สืบพบข้อมูล ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐมีพฤติการณ์ค้ายาเสพติดในพื้นที่ จ.สงขลา โดยขนส่งยาเสพติดผ่านพัสดุภัณฑ์และนำมากระจายในพื้นที่ จึงได้จัดชุดปฏิบัติการเข้าจับกุม ที่ค่ายรัตนพล อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา และสามารถจับกุมผู้ต้องหา รับราชการเป็นทหารธุรการ อายุ 29 ปี พร้อมของกลาง ไอซ์จำนวน 11 กก. มีหน้าที่เก็บยาเสพติดและจำหน่ายให้ลูกค้าในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบสวนขยายผลผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมต่อไป

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด จะต้องถูกจัดการอย่างเด็ดขาด และถูกลงโทษทั้งทางวินัยและทางอาญา และเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ประมวลกฎหมายยาเสพติด กำหนดโทษผู้กระทำผิด หากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือข้าราชการ “ต้องระวางโทษเป็น 3 เท่า” โดยการค้ายาเสพติดประเภท 1 หากเป็นการกระทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ห้าแสนบาทถึงห้าล้านบาท ถ้าเป็นข้าราชการต้องระวางโทษ 3 เท่า คือ จำคุกตั้งแต่ 15 ปี ถึงตลอดชีวิต และ ปรับตั้งแต่หนึ่งล้านห้าแสนบาทถึงสิบห้าล้านบาท

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ยังได้เผยถึงการเปิด LINE OFFICIAL รับแจ้งเบาะแส ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด ว่า ขอเชิญประชาชนหากพบเห็นข้าราชการเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดไม่ว่าทางใด สามารถแจ้งเบาะแสได้ผ่าน LINE “ข้าราชการค้ายาเสพติด” ID @govoff.drugtrade โดยตนขอยืนยันว่าการแจ้งเบาะแสปลอดภัยแน่นอน และตนจะร่วมควบคุม ติดตามการแจ้งด้วยตนเอง และนอกจากช่องทางไลน์ ท่านยังสามารถแจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่รัฐ หรือการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดผ่านการโทรสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

 

Tags
ค้ายาไอซ์จับยาไอซ์ในค่ายทหารทหารธุรการ ค้ายาไอซ์เลขา ปปส

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button