ข่าวการเมือง

“เด็จพี่” โต้ “ชัยธวัช” ทักษิณป่วยจริง ก็ควรได้รับสิทธิ อย่าดิสเครดิตรัฐบาล

“เด็จพี่” โต้ “ชัยธวัช” ทักษิณป่วยจริง ก็ควรได้รับสิทธิ แนะ หยุดตั้งคำถามดิสเครดิตรัฐบาล ลั่น อดีตนายกฯ ไม่ได้รับสิทธิคนเดียว แต่มีคนอื่นด้วย ยัน ไม่มี 2 มาตรฐาน ในรัฐบาลนี้ 

วันที่ 20 ธ.ค. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ที่ปรึกษา (ฝ่ายการเมือง) ของรองนายกรัฐมนตรี (นายภูมิธรรม เวชยชัย) กล่าวถึงกรณี นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงระเบียบ กรมราชทัณฑ์เรื่องการคุมขังนักโทษนอกเรือนจำที่สังคมมองว่า อาจจะเอื้อประโยชน์ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สังคมจับตาเรื่องกระบวนการยุติธรรมแบบ 2 มาตรฐาน ที่ทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ตนไม่อยากให้ นายชัยธวัช ตุลาธน ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล ซึ่งชูนโยบายการเมืองใหม่ หยุดหยิบยกเอาเรื่องการเข้ารับการรักษาตัวของอดีตนายกฯ ทักษิณ ที่โรงพยาบาลตำรวจมาตั้งคำถามรัฐบาลให้ตอบในประเด็นดังกล่าวเหมือนที่ฝ่ายตรงกันข้ามรัฐบาลกำลังทำอยู่ ระเบียบกรมราชทัณฑ์เรื่องการคุมขังนักโทษนอกเรือนจำที่ออกมา ก็ยังไม่รู้เลยว่า ท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ จะได้รับการพิจารณาเข้าเงื่อนไขหรือเปล่า ก็มีการตั้งธงยิงคำถามว่า ระเบียบดังกล่าวออกมาเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ท่านนายกฯ ทักษิณ ตีตนไปก่อนไข้ ทั้งที่ระเบียบดังกล่าวได้มีการดำเนินการมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลที่ผ่านมา

ส่วนเรื่องที่นายชัยธวัช ตั้งคำถามเรื่องการรับอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นของท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ ในการเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ นั้น กรณีดังกล่าวมีกฎกระทรวงการส่งตัวผู้ต้องขังไปรักษาตัวนอกเรือนจำ พ.ศ. 2563 ระบุชัดเจนว่า การพักรักษาตัวเกินกว่า 60 วัน ให้มีหนังสือขอความเห็นชอบจากอธิบดี พร้อมกับความเห็นแพทย์ผู้ทำการรักษา และรายงานให้ปลัดกระทรวงทราบ ส่วนการพักรักษาตัวเกินกว่า 120 วัน ให้มีหนังสือขอความเห็นชอบจากอธิบดี พร้อมกับความเห็นแพทย์ผู้ทำการรักษาฯ และรายงานให้รัฐมนตรีทราบ ในกรณีนายกฯ ทักษิณ ที่ต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลภายนอก ก็เป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด และกรมราชทัณฑ์ก็เคยออกมาชี้แจงแล้ว แต่ดูเหมือนท่านเลือกที่จะปิดหูไม่รับฟังกัน ในเมื่อ นายชัยธวัช ตั้งคำถามเรื่องอภิสิทธิ์ก็ต้องรู้ว่า ในเมื่อนายกฯ ทักษิณ เป็นผู้ป่วยก็ควรได้รับสิทธิ เฉกเช่นเดียวกับผู้ป่วยท่านอื่นจะเลือกปฏิบัติกับผู้ป่วยไม่ได้ กรมราชทัณฑ์เองก็เคยออกมาแจกแจงแล้วว่ามีผู้ต้องขังป่วยออกรักษาพยาบาลนอกเรือนจำเกินกว่า 60 วัน จำนวน 30 ราย และเกินกว่า 120 วัน จำนวน 4 ราย ซึ่งนายกฯ ทักษิณ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ไม่ได้รับสิทธิแต่เพียงผู้เดียว นายชัยธวัช จะตั้งคำถามเพื่อจะตัดสิทธิอดีตนายกฯ ทักษิณ เพียงเพราะเป็นอดีตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย หรือตั้งคำถามเพื่อดิสเครดิตรัฐบาลไม่ได้ เพราะการทำเช่นนี้ไม่ใช่การเมืองใหม่อย่างที่พรรคของ นายชัยธวัช อ้างว่าจะทำ การเข้ารับการรักษาตัวของท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ ที่โรงพยาบาลตำรวจที่จะครบ 120 วัน เป็นเรื่องที่กรมราชทัณฑ์จะออกมาชี้แจงให้สังคมได้รับทราบนั้นตนเห็นด้วย แต่การตั้งคำถามฟันธงกดดันเจ้าหน้าที่เพื่อแทรกแซงดุลพินิจของกรมราชทัณฑ์ นักการเมืองที่ดี มีจริยธรรมจะไม่ทำกัน การเมืองขัดแย้งเพราะกระบวนการยุติธรรมมี 2 มาตรฐาน เคยมีหรือไม่ อันนี้ตนไม่ทราบ แต่ที่ตนยืนยันแน่ๆ คือ ไม่มีในสมัยรัฐบาลนี้แน่นอน ซึ่งกรณีของอดีตนายกฯ ทักษิณ ก็เช่นเดียวกัน

 

Tags
กรมราชทัณฑ์ก้าวไกลข่าวการเมืองนักโทษนอกเรือนจำพรรคก้าวไกลพรรคเพื่อไทย

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button