ข่าวทั่วไป

แม่ปล่อยโฮ ลูกวัย 17 อาสาช่วย ร.ร. จัดค่ายลูกเสือ จมน้ำเสียชีวิต

แม่ทำพิธีเชิญวิญญาณลูกชายวัย 17 จมน้ำเสียชีวิต หลังไปเป็นจิตอาสาช่วยโรงเรียนเก่าจัดค่ายลูกเสือ ส่วนตัวฝากถึงกระทรวงศึกษาฯ อยากให้ยกเลิกกิจกรรมที่ต้องทำในน้ำ ป้องกันการสูญเสีย

วันที่ 18 ธ.ค. 66 จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ “Red Skull” ได้โพสต์ข้อความว่า โรงเรียนแห่งหนึ่ง สังกัด อบจ.ขอนแก่น มีเด็กจมน้ำเสียชีวิต ในระหว่างเข้าค่ายลูกเสือ ปิดข่าวเงียบกริ๊บ ไม่ออกมาแสดงความรับผิดชอบใดๆ แถมไล่ขู่ฟ้องเด็กที่นำเรื่องมาโพสต์ ขนาดเพจกู้ภัย โพสต์แล้วยังต้องลบ จะปกปิดทำไมกัน พร้อม #ยกเลิกกิจกรรมลูกเสือ

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปยังบ้านหลังหนึ่ง บ้านหญ้าคา ต.ละหานนา อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งสวดอภิธรรมศพ นายจักริน ประเสริฐศิลป์พลมา หรือ น้องโก้ อายุ 17 ปี ที่จมน้ำเสียชีวิตภายในสระน้ำของโรงเรียน ระหว่างทำกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ

สอบถาม นางมะลิวัลย์ บีย์แร อายุ 59 ปี แม่ของน้องโก้ ทราบว่า แม่มีลูกคนเดียว บ้านหลังนี้ก็พักอยู่กับลูกชาย 2 คน ก่อนเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566 น้องโก้ บอกว่า พ่อครู แม่ครู ที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ที่น้องโก้เพิ่งเรียนจบมาเมื่อปี 2565 ให้ไปช่วยกิจกรรมช่วงน้องๆ เข้าค่ายลูกเสือ กระทั่งวันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมา น้องโก้ บอกว่า จะไปดูสระว่ายน้ำ เพื่อจองคิวครูสอนว่ายน้ำ เพราะน้องต้องฟิตซ้อมร่างกาย เตรียมตัวเข้าสอบตำรวจในเดือนมีนาคม 2567 ซึ่งแม่ก็ไม่รู้ว่าเขาไปที่โรงเรียนเก่า กระทั่งมาทราบตอนเย็นว่าน้องจมหนองน้ำในโรงเรียนเสียชีวิต แม่จึงรีบไปที่โรงเรียน

“แม่ไม่ได้เห็นหน้าลูกครั้งสุดท้าย เมื่อไปถึงโรงเรียนก็มีเจ้าหน้าที่กู้ภัย นำร่างน้องโก้ขึ้นจากน้ำ ห่อร่างแล้ว และนำน้องโก้ส่งไปที่ รพ.พล จากนั้นก็ส่งร่างน้องโก้ไปที่ รพ.ศรีนครินทร์ แม่ก็นำร่างน้องโก้ไปชันสูตรศพที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ เมื่อแพทย์ชันสูตรเสร็จ แม่ก็รับศพน้องกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้าน ในช่วงเย็นวันที่ 17 ธันวาคม 2566”

นางมะลิวัลย์ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงตั้งสวดอภิธรรมศพก็มีครูจากโรงเรียนนำพวงหรีดมาให้ และจะเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพในคืนที่ 2 ในส่วนของความรับผิดชอบของโรงเรียนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ยังไม่ได้พูดคุยกัน แต่โดยส่วนตัวอยากฝากถึงผู้บริหารระดับสูงของประเทศ และกระทรวงศึกษาธิการ ผู้อำนวยการโรงเรียนทุกโรงเรียนในประเทศชาติ อย่าจัดกิจกรรมในน้ำโดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดความสูญเสียได้

ส่วนเหตุการณ์ของน้องโก้ เท่าที่ทราบน้องโก้เข้าไปเป็นจิตอาสาช่วยรุ่นน้องเก็บสิ่งของอุปกรณ์ที่ใช้ในกิจกรรมเข้าค่าย แต่ไม่ทราบด้วยเหตุใด น้องโก้ จึงจมน้ำเสียชีวิต ทั้งที่เป็นคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ซึ่งตนเสียใจมาก

โดยเมื่อเวลา 17.00 น. ที่ผ่านมา แม่ของน้องโก้ พร้อมญาติ ได้นิมนต์พระสงฆ์ไปเชิญวิญญาณน้องโก้บริเวณหนองน้ำจุดเกิดเหตุ ซึ่งพบว่าหนองน้ำดังกล่าวอยู่ทางด้านทิศใต้ของโรงเรียน ซึ่งใช้เวลาในการทำพิธีประมาณ 30 นาที

จากนั้นเวลา 19.00 น. พระสงฆ์ประกอบพิธีสวดอภิธรรมศพน้องโก้ ซึ่งมีญาติพี่น้อง และชาวบ้าน รวมทั้ง นายเจริญชัย ล่ามสมบัติ ผอ. และคณะครูโรงเรียนเมืองพลพิทยาคม คณะกรรมการสถานศึกษา และคณะกรรมการครู ผู้ปกครองโรงเรียนเมืองพลพิทยาคม ร่วมเป็นเจ้าภาพ และมาร่วมฟังสวดอภิธรรมด้วย.

 

Tags
ค่ายลูกเสือจมน้ำจิตอาสาเข้าค่ายเสียชีวิตโรงเรียน

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button