ข่าวทั่วไป

น้องไนซ์ ร่างอวตารพญานาคราช สอนธรรมะผู้ใหญ่ เวลาจะพิสูจน์ จริงหรือลวงโลก

กลายเป็นดราม่าอีกครั้ง กรณีน้องไนซ์ นิรมิตเทวาจุติ เด็กชายวัย 8 ขวบ อ้างว่าเป็นร่างอวตารองค์เพชรภัทรนาคราช และบุตรของพระศากยมุนี สามารถเชื่อมจิตหยั่งรู้เรื่องราวในอดีต และอนาคตได้ รวมถึงเป็นผู้เผยแผ่ความรู้ด้านวิปัสสนากรรมฐานให้กับประชาชนผู้ศรัทธา กำลังถูกถกเถียงในโลกโซเชียลน่าจะเกินความสามารถของเด็กอายุขนาดนี้ มิหนำซ้ำยังมีอภินิหารสามารถรู้เรื่องต่างๆ ได้อีกว่าใครมีกรรม หรือเคยเป็นนางฟ้ากลับชาติมาเกิด จะเป็นไปได้หรือไม่?

เรื่องความเชื่อ และศรัทธา ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล จึงไม่แปลกจะมีผู้คนจำนวนมากเข้ามากราบไหว้ให้เทน้ำรดหัว ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป และมีคลิปใช้นิ้วมือสองนิ้วแตะหน้าผากผู้มาฟังคำสอนเรื่องธรรมะ อ้างว่าเป็นการเชื่อมจิต

ล่าสุด ”พวงเพ็ชร ชุนละเอียด” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ได้แจ้งไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ทำการตรวจสอบ และประสานตำรวจให้ติดตาม เพราะเป็นเรื่องของเยาวชน และดูว่ามีการหลอกลวงประชาชนหรือไม่

ขณะที่พ่อแม่ของน้องไนซ์ ยืนยันไม่เคยมีการเรียกรับเงินหรือค่าใช้จ่ายใดๆ ในการทำกิจกรรม และลูกชายไม่ได้ให้คนงมงาย เน้นคำสอนธรรมะของพระพุทธองค์ แต่สื่อนำเสนอเหมือนเป็นผู้วิเศษไปเอง

เมื่อมีคนเชื่อและศรัทธา ก็ต้องมีผู้ไม่เชื่อ อย่างการออกมาฟันธงของ ”ศุภภัทร์พจน์ นิติศศธร” นายกสมาคมไวยาวัจกรแห่งประเทศไทย จากการฟังคลิปคำสอนของน้องไนซ์ ว่า ผิดหลักมั่วทุกคลิป เข้าข่ายลัทธิวิปริตวิปลาส และการนั่งสมาธิ เพื่อเชื่อมจิต ไม่เคยปรากฏในหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า แต่พระพุทธเจ้าสอนเรื่องอานาปานสติ การกำหนดลมหายใจ ให้ใจเป็นสมาธิเพื่อให้เกิดปัญญา และจะตรวจสอบเรื่องการเรียกรับผลประโยชน์ เชื่อว่าผู้ใหญ่เป็นคนอุปโลกน์สร้างตัวตนของน้องไนซ์ขึ้นมา

ในอีกฝั่งหนึ่ง ”ธรรมราช สาระปัญญา” ทนายความ ได้พาผู้เลื่อมใสศรัทธา จำนวนกว่า 200 คน เดินทางมาพบตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นำหลักฐานเฟซบุ๊กจำนวน 6 บัญชี ที่มีการตัดต่อภาพ และข้อความโจมตีน้องไนซ์ ซึ่งเป็นอาจารย์ มาให้ตรวจสอบดำเนินคดีความผิด พ.ร.บ.คอมฯ กับเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก และยืนยันการสอนธรรมะเป็นแนวทางตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ถ้าไม่ถูกต้องคงไม่มีคนมาเคารพกราบไหว้จำนวนมากขนาดนี้

หลักธรรมะน้องไนซ์ ไม่ค่อยถูกหลักพระไตรปิฎก

ข้อถกเถียงที่เกิดขึ้น ”รศ.ดร.ธวัช หอมทวนลม” อดีตหัวหน้าภาควิชาปรัชญา คณะศาสนาและปรัชญา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เห็นว่า จากที่ติดตามดูข่าวในเรื่องคำสอนที่น้องไนซ์พูดออกมาดูแล้วไม่ครอบคลุม ไม่ค่อยชัดเจน และด้วยความเป็นเด็ก จึงกลายเป็นเรื่องแปลกสำหรับสังคมไทย เหมือนวัวควายออกลูก 5 ขา หรือปลีกล้วยคล้ายเศียรพญานาค จากการไม่ได้ใช้ปัญญาพิจารณา เพราะคนบ้านเราเหมือนขาดที่พึ่งอะไรบางอย่าง จนกรณีเด็กวัย 8 ขวบ กลายเป็นเรื่องแปลก มองเป็นเรื่องของบารมี อาจเป็นพระโพธิสัตว์มาเกิด ก็ตื่นกันไปใหญ่

“พระพยอมก็บอกให้ดูๆ กันไป อย่าเอาอะไรกับเด็ก บางคนมองว่าเป็นเจ้าเข้าทรง หรือเมื่อเด็กคนนี้โตไปอาจหายไปเอง หรืออาจอยู่ที่พ่อแม่ สักพักถ้าเป็นของจริงก็อยู่ได้ ถ้าไม่จริงก็ค่อยๆ หายไป เป็นการแสดงตน และพ่อแม่ก็เป็นนักปฏิบัติธรรม อาจซึมซับไปยังเด็ก มีการพาไปวัดต่างๆ ทำให้เด็กได้เห็น และต้องยอมรับถ้าเป็นของแท้ ก็ถือว่ามีบารมีอยู่ มีจิตพุทธะอยู่ภายใน ซึ่งภาวะตรงนี้มีอยู่แล้ว จากที่สะสมมาในอดีต ต้องยอมรับว่ามีจริง เป็นบุญเก่าที่สะสมมา แต่คนที่เข้าไปขอให้ใช้สติปัญญานิดหน่อย ไม่ใช่ใครชวนไปก็ไป ไม่ได้ใช้วิจารณญาณ”

อีกทั้งด้วยความที่น้องไนซ์ เป็นเด็ก และพ่อแม่มีญาติธรรมอยู่แล้ว ส่วนหนึ่งต้องการพิสูจน์ อีกส่วนหนึ่งต้องการชมบารมี มีหลายประเภท หรือเพื่อนชวนมากราบไหว้ เพื่อขอโชคลาภ อยากให้ใช้สติปัญญากันมากๆ และด้วยความเป็นเด็กพูดเรื่องหลักธรรมะ หากเชื่อโดยไม่พิจารณาตาม อาจคล้อยตามได้ ซึ่งเท่าที่ติดตามดูรู้สึกว่าเป็นธรรมะไม่ค่อยถูกหลัก ไม่ได้ใช้หลักคำสอนในพระไตรปิฎก แต่ด้วยความเป็นเด็ก ทำได้ขนาดนี้ ถือว่าดีแล้ว และคนที่มากราบไหว้ ก็เพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่วนเรื่องของบารมีนั้นพูดยาก เป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล ควรใช้สติปัญญาพิจารณา และอยากให้ติดตามกันในระยะยาว หากเด็กอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี มีพ่อแม่ดูแลดี มีครูบาอาจารย์ดี อาจไปได้ไกลและเกิดประโยชน์ต่อพุทธศาสนา เพราะเรื่องบารมี แม้คนส่วนหนึ่งไม่เชื่อ แต่บารมีเก่าของเด็กคนนี้อาจมีอยู่ก็ได้ และการอ้างว่าเป็นร่างอวตารองค์เพชรภัทรนาคราช เป็นการอุปโลกน์ตั้งกันเอง เพราะเรื่องของพญานาคมีคนเชื่อและศรัทธาเป็นจำนวนมาก แต่การพิสูจน์ว่าพญานาคมีจริงหรือไม่ ยอมรับว่าลำบาก บางคนก็ยอมรับเชื่อถือกราบไหว้

“จะบอกว่าพญานาคไม่มีจริง ก็พูดลำบาก แต่ถ้าบอกว่าไม่มีเลยก็ไม่ได้ เพราะจากพุทธประวัติ มีการพูดถึงพญานาค ถ้าปฏิบัติดีอาจสามารถบรรลุธรรมได้ หรือพระป่า สายหลวงปู่มั่น ก็พูดถึงพญานาคเหมือนกัน ต้องยอมรับว่ามี หากปฏิบัติจริงอาจเห็นพญานาคก็ได้ แล้วแต่ความเชื่อ บางคนเชื่อว่าทำให้ชีวิตดีขึ้น หรืออาจจะฟลุกก็ได้ อย่าเชื่อ 100 เปอร์เซ็นต์ ดีไม่ดีจะโดนหลอกได้”

จากภาพรวมที่เห็นมีคนไปกราบไหว้บารมี ไม่ได้ไปกราบไหว้เด็กอายุ 8 ขวบ ซึ่งไม่ควรไปยึดติดตัวบุคคล ให้เวลาพิสูจน์เป็นเครื่องความจริงดีกว่า หากเป็นจริงเด็กคนนี้ ก็จะอยู่ได้นาน และจริงๆ แล้ว ตอนเป็นเด็กจะมีบารมีมาก แต่เมื่อโตไปจะหายไปเอง จากผลบุญที่สะสมมา และผู้ศรัทธามีความเชื่อ ต้องใช้สติปัญญาในการพิจารณา อย่าเชื่อเต็ม 100%.

 

Tags
กราบไหว้น้องไนซ์น้องไนซ์เชื่อมจิตน้ำรดหัวปัดเป่าสิ่งไม่ดีนิรมิตเทวาจิตร่างอวตาร

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button