จัดยิ่งใหญ่ งานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาด อ.ชุมพลบุรี ประจำปี 2566

18 ธันวาคม 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

เริ่มแล้วสุดยิ่งใหญ่ งานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาดอำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ประจำปี 2566 ระหว่าง 16–19 ธ.ค.66 ตื่นตาขบวนแห่จากชุมชนต่างๆ การแสดงมหรสพ การออกร้านจำหน่ายสินค้า อาหารของโอทอป และปลาไหลของดีในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (16 ธ.ค. 2566) ที่ผ่านมา บริเวณถนนสายชุมพลบุรี-ท่าตูม อำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดขบวนแห่ศิลปะพื้นเมือง เพื่อร่วมเปิดงานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาด ประจำปี 25656 โดยได้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 16 – 19 ธันวาคม 2566 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ โดยเป็นงานประจำปีที่ขึ้นชื่อระดับประเทศของที่นี่

สำหรับกิจกรรมในวันพิธีเปิดงาน จะเป็นขบวนแห่จากชุมชนต่างๆ ในพื้นที่อำเภอชุมพลบุรี ที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ และศิลปะการแสดงพื้นบ้านต่างๆ เพื่อร่วมในการเปิดงานในครั้งนี้ ซึ่งสร้างสีสันความสนุกสนานได้อย่างสุดอลังการ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศจำนวนมากมายนับหมื่นคน ที่ได้มาเที่ยวชมงานจนแน่นบริเวณริมถนนสายชุมพลบุรี – ท่าตูม ทั้งสองฟากฝั่ง โดยมีขบวนแห่กว่า 10 ขบวน ที่มีความยาวถึง 2 กม. เลยทีเดียว

ในขบวนแห่ก็จะมีนางรำที่แต่งกายด้วยชุดผ้าไหมพื้นเมือง การตกแต่งรถที่ประดับเป็นรูปร่างต่างๆ ด้วยรวงข้าวใหม่หอมมะลิทุ่งกุลาที่ขึ้นชื่อของอำเภอ การแสดงเทิดพระเกียรติฯ และการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด อีกทั้งสีสันการแสดงต่างๆ มากมายที่นำมาแสดงให้ได้ชมกัน ซึ่งสร้างความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ก่อนที่ขบวนจะเข้ามาถึงยังเวทีกลางที่ตั้งอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอชุมพลบุรี ซึ่งใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง เพื่อร่วมพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในเวลา 17.00 น. โดย นายสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและการกีฬา จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธี

สำหรับงานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาดอำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ประจำปี 2566 ภายในงานก็จะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูกมากมาย รวมทั้งอาหารหลากหลายชนิด รวมทั้งปลาไหลที่ขึ้นชื่อว่ารสชาติดีของอำเภอชุมพลบุรี ที่มีอยู่มากมายในแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่นักชิมนิยมนำมาทำอาหารรสเด็ด  เช่น ต้มเปรตปลาไหล ผัดเผ็ดปลาไหล ปลาไหลย่าง แม้กระทั่งนำมาแปรรูปเป็นปลาไหลแดดเดียว ให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมกันด้วย และยังมีสินค้า OTOP ที่ได้นำเอาผ้าไหมลายพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของอำเภอชุมพลบุรี มาวางจำหน่ายในราคาถูกอีกด้วย อีกทั้งทุกคืนยังมีมหรสพให้ชมไปจนถึงวันที่ 19 ธันวาคม นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงานด้วย.

 

แผนที่