ข่าวทั่วไป

อ.เจษฎา ไขคำตอบ ทำไมผลไม้ “กีวี่” ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด

“อ.เจษฎา” ไขคำตอบ ทำไมผลไม้ “กีวี่” ตรวจ “โควิด-19” ด้วย ATK แล้วขึ้นแสดงผล 2 ขีด พร้อมยืนยันไม่ใช่เรื่องจริง

จากกรณีโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ภาพผลไม้ “กีวี่” พร้อมที่ตรวจโควิด-19 ซึ่งขึ้นแสดงผล 2 ขีด หรือ “ผลบวก” ซึ่งหมายความว่าติดเชื้อโควิดนั้น

ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า “กีวีไม่ได้ป่วยเป็นโควิด แต่เกิดผลบวกปลอม เพราะใช้ชุด ATK ผิดวิธี นึกไม่ถึงเลยว่า เราอยู่กับโรคโควิด-19 มาครบ 4 ปีแล้ว และมีชุดตรวจ ATK กว่า 3 ปีแล้ว ก็ยังมีคนเข้าใจอะไรผิดๆ มั่วๆ แบบนี้อยู่อีก

มีพวกที่ชอบเผยแพร่ข้อมูลกันเองว่า โรคโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องจริงโดยอ้างว่าวิธีการตรวจแบบ PCR นั้นเป็นเรื่องหลอกลวง รวมถึงเรื่องชุดตรวจ ATK ก็หลอกลวงด้วย พวกนี้ก็จะชอบเอาชุดตรวจ ATK ไปทำการทดลองแบบผิดๆ เช่น ไปหยอดด้วยน้ำประปาบ้างล่ะ น้ำโคล่าบ้างล่ะ หรือน้ำสบู่ก็มี จนล่าสุดก็มีน้ำกีวีด้วย และผลมันก็ผิดพลาดเพี้ยนได้ เกิดผลบวกปลอม (false positive) ขึ้น 2 ขีด

จริงๆ แล้ว ชุดตรวจมันค่อนข้างจะ sensitive กับเรื่องของค่าความเป็นกรดด่าง หรือ ค่า pH เขาถึงต้องมีน้ำยา มาให้ผสมกับน้ำลายหรือตัวอย่างที่เก็บจากโพรงจมูก เพื่อปรับให้ค่า pH อยู่ในค่าที่ถูกต้อง จะได้ผลการตรวจที่แม่นยำ ไม่ใช่มาทดลองอะไรแล้วสรุปมั่วๆ กันเองแบบนี้”.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

 

Tags
2ขีดATKกีวี่ชุดตรวจโควิดโควิด-19

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button