ข่าวทั่วไป

DSI เตรียมบุกค้นห้องเย็น 2 จุดใหญ่ ส่งท้ายปี 66 โยงคดีหมูเถื่อนกว่า 1 หมื่นตู้

ดีเอสไอ ส่งท้ายปี 2566 เตรียมเปิดปฏิบัติการตรวจค้นห้องเย็นครั้งใหญ่ ในพื้นที่เป้าหมายต่างจังหวัด 2 จุด หลังขยายผลพบเชื่อมโยงกับการลักลอบนำเข้าตู้หมูเถื่อนกว่า 10,000 ตู้

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2566 พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม หัวหน้าชุดสอบสวนคดีหมูเถื่อน กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการในคดีหมูเถื่อน ว่า ก่อนเทศกาลปีใหม่ ดีเอสไอ เตรียมเปิดปฏิบัติการตรวจค้นห้องเย็นครั้งใหญ่ ในพื้นที่เป้าหมายต่างจังหวัด 2 จุด ซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีพิเศษใน 9 เลขคดีที่ดีเอสไอกำลังดำเนินการขยายผล อีกทั้งห้องเย็นทั้ง 2 แห่งนี้เป็นเครือข่ายใหม่ที่ไม่เคยปรากฏชื่อในสำนวนมาก่อน และมีความเกี่ยวข้องสำคัญกับขบวนการองค์กรอาชญากรรมกลุ่มใหม่ขนาดใหญ่ที่พัวพันกับการลักลอบนำเข้าตู้หมูเถื่อนกว่า 10,000 ตู้ ในห้วงปี 2564 อย่างไรก็ตามแม้ตู้หมูของกลางจะถูกกระจายจัดจำหน่ายไปหมดแล้ว แต่ดีเอสไอจะตรวจค้นเพื่อยึดวัตถุพยานเอกสาร ส่วนสาเหตุที่ทำให้พนักงานสอบสวนขยายผลจนเจอ 2 ห้องเย็นนี้ เนื่องมาจากพบพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยมีผู้ต้องหาในคดีของดีเอสไอได้โอนเงินไปยังเจ้าของห้องเย็น โดยที่ไม่มีหลักฐานการทำนิติกรรมร่วมกันมาก่อน คล้ายลักษณะของกรณีห้องเย็นใน จ.นครปฐม

พ.ต.ต.ณฐพล กล่าวว่า สำหรับกรณีสำนวนคดีหมูเถื่อนอีก 2 สำนวนที่เตรียมส่งให้ ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงนั้น ใน 2 สำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่รัฐจาก 2 หน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้อง และในช่วงสองสัปดาห์ คณะพนักงานสอบสวนจะดำเนินการสอบปากคำพยานทั้งหมดที่รับรู้ถึงพฤติการณ์การทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐเหล่านี้ โดยพยานที่เราจะสอบปากคำมีทั้งพยานที่เป็นบริษัทชิปปิ้งเอกชน และพยานที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐเองด้วย ส่วนกรณีกลุ่มนายทุนหมูเถื่อน 161 ตู้ นอกเหนือจากการจับกุมสองพ่อลูก นายวิรัช และนายธนกฤต ภูริฉัตร คณะพนักงานสอบสวนยังได้มีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาระดับกรรมการผู้มีอำนาจลงนามของบริษัท เรนโบว์ กรุ๊ป จำกัด อีก 1 ราย ซึ่งขอสงวนชื่อและนามสกุลไว้ก่อน โดยได้รับการประสานมาว่าเจ้าตัวประสงค์เข้าพบพนักงานสอบสวน และให้ปากคำในวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 10.00 น. พบพฤติการณ์จากรายงานการสืบสวนพบว่ากรรมการรายนี้เกี่ยวข้องกับตู้หมูเถื่อน 1 ตู้ โดยมีหน้าที่เป็นบริษัทชิปปิ้งเอกชนสั่งซื้อชิ้นส่วนสุกรแช่แข็งเข้าไทย เบื้องต้นจะมีความผิดฐานร่วมกันโดยหลีกเลี่ยงข้อจำกัด หรือข้อห้ามอันเกี่ยวกับของนั้น ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 244 และนำเข้า ส่งออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรซึ่งสัตว์หรือซากสัตว์ โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากอธิบดีหรือผู้ซึ่งอธิบดีมอบหมายตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มาตรา 31 ประกอบมาตรา 68 ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83

พ.ต.ต.ณฐพล กล่าวปิดท้ายว่า หลังจากเทศกาลปีใหม่ 2566 เมื่อคณะพนักงานสอบสวนดำเนินการตรวจสอบพฤติการณ์การทุจริตของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานกรมปศุสัตว์ และกรมศุลกากรเสร็จสิ้นแล้ว จากนั้นคณะพนักงานสอบสวนจะเดินหน้าตรวจสอบหน่วยงานอีก 1 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระบวนการนำเข้าและส่งออกสินค้าชิ้นส่วนสุกรแช่แข็งเช่นเดียวกัน และยังเกี่ยวข้องกับขบวนการองค์กรอาชญากรรมกลุ่มใหม่ขนาดใหญ่ ซึ่งพัวพันกับการลักลอบนำเข้าตู้หมูเถื่อนกว่า 10,000 ตู้ ในห้วงปี 2564

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การดำเนินการของพนักงานสอบสวน ในส่วนของการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องกับคดีพิเศษที่ 103/2566 หรือกรณีของห้างหุ้นส่วนจำกัด กันตา ไทยโฟนเซ่นฟิช ซึ่งเกี่ยวข้องกับ 2 บริษัทห้องเย็นที่ จ.นครปฐม พนักงานสอบสวนได้นัดหมายสอบปากคำกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม ดังนี้ 1.นายเศกสันต์ มีมูลทอง และ 2.นางแอน หนูหอม ในเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ธ.ค. ที่ ห้องพนักงานสอบสวนคดีหมูเถื่อน ศูนย์ราชการฯ อาคารเอ ชั้น 2 จากนั้นในวันที่ 19 ธ.ค. เวลา 10.00 น. นัดหมายสอบปากคำ น.ส.นวพร เสือขำ ส่วนวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 10.00 น. นัดหมายสอบปากคำ น.ส.พรธิดา อ่อนสด.

 

Tags
กรมสอบสวนคดีพิเศษข่าวหมูเถื่อน นครปฐมค้นห้องเย็นดีเอสไอหมูเถื่อนหมูเถื่อน คือ

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button