ข่าวทั่วไป

รวบหนุ่มวัย 30 สวมรอยแอปขายสินค้า หลอกขอ OTP บัตรเครดิต ไปรูดซื้อทอง-มือถือ

ตำรวจ ปอท.รวบหนุ่มวัย 30 ปี สวมรอยแอปขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง ก่อนหลอกขอ OTP บัตรเครดิตร้านค้า ไปรูดซื้อทองคำ-สมาร์ทโฟน พบความเสียหายกว่า 2 แสนบาท

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2566 พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. สั่งการ พ.ต.อ.ชิษณุพงษ์ ไหวดี ผกก.3 บก.ปอท. นำกำลังจับกุม นายไกรวี อ่วมน้อย อายุ 30 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 3416/2566 ลงวันที่ 6 ต.ค. 66 ข้อหา “ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นฯ, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จฯ, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะฯ และฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” และหมายจับในลักษณะเดียวกันอีก 2 คดี พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ได้บริเวณลานจอดรถท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ จ.สงขลา

สืบเนื่องจาก นายไกรวี ได้สวมรอยใช้ชื่อ และสัญลักษณ์รูปภาพเลียนแบบบริษัทขายของออนไลน์ชื่อดัง ก่อนทักไปหาผู้เสียหายซึ่งเปิดร้านขายสินค้าในแอปพลิเคชันดังกล่าวทางอีเมล และไลน์ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัท ก่อนออกอุบายให้ผู้เสียหายแจ้งหมายเลข OTP ของบัตรเครดิต จากนั้นได้นำไปซื้อสินค้า เช่น สมาร์ทโฟน ทองคำ หรือกดเงินสด เบื้องต้นมีผู้เสียหายหลายราย มูลค่าความเสียหายกว่า 2 แสนบาท กระจายแจ้งความตามท้องที่ต่างๆ จนศาลออกหมายจับไว้ กระทั่งเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องได้เดินทางโดยเครื่องบินมาท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ จึงนำกำลังจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 

Tags
ข่าวอาชญากรรมตำรวจ ปอท.สวมรอยแอปขายสินค้าหลอกขอ OTP บัตรเครดิต

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button