ข่าวทั่วไป

ดีที่สังเกต เจอหมึกคล้าย “บลูริง” พิษร้ายแรง บนหน้าซูชิ

หนุ่มแชร์ประสบการณ์ น้องสาวซื้อซูชิ สังเกตเห็นหมึกคล้าย “บลูริง” ซึ่งมีพิษร้ายแรง แต่ยังไม่ฟันธงว่าเป็นบลูริง หรืออิคคิว ที่ลักษณะคล้ายกัน บอกถ้าไม่ชัวร์ อย่าเสี่ยงดีที่สุด

วันที่ 15 ธ.ค. 66 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Jukkarwut Thongluk” ได้โพสต์ภาพเตือนภัยลงในกลุ่ม “พวกเราคือผู้บริโภค” หลังไปซื้อซูชิจากร้านแห่งหนึ่งแถวบ้าน และไปเจอซูชิหน้าปลาหมึกที่ลักษณะคล้ายกับ “หมึกบลูริง” ที่มีพิษร้ายแรง แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นหมึกบลูริง หรือหมึกอิคคิว ที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน

และบอกว่า อยากให้ทุกคนระมัดระวังตัวด้วยนะครับ ก่อนจะเอาอะไรเข้าปาก เช็กให้ดีก่อนว่ามันปลอดภัยหรือไม่ ส่วนทางร้าน ไม่ว่าจะร้านนี้หรือร้านไหนก็ตาม อย่าลืมให้ความรู้กับพนักงานด้วยนะครับ มีด เขียง อุปกรณ์ต่างๆ ถ้ามันพลาดหั่นตัวหมึกบลูริงไปแล้วก็ควรโละทิ้งทั้งหมดครับ เพราะพิษมันกระจายได้ และสามารถกระจายไปติดซูชิชิ้นอื่นๆ ได้อีก ด้วยความปรารถนาดีจากเด็กประมง

ทั้งนี้ เนื่องจากรูปอาจจะไม่ได้ชัดเจนมากว่าเป็น “บลูริง” หรือ “อิคคิว” แต่ค่อนข้างชัดเจนว่าส่วนที่มีวงคือหนวด ไม่ใช่โคนหนวด ยังไงถ้าไม่แน่ใจแนะนำว่าไม่เอาเข้าปากดีที่สุด ซึ่งโพสต์นี้ไม่ได้มีเจตนาดิสเครดิต หรือทำให้ตื่นตระหนกแต่อย่างใด เป็นแค่การช่วยกันเตือน เพื่อให้เห็นถึงอันตรายจากสิ่งที่นำมาปรุงเป็นอาหาร

จากการสอบถามผู้ใช้เฟซบุ๊ก ทราบว่าตอนนี้ยังหาข้อสรุปไม่ได้ครับว่าเป็นตัว “บลูริง” หรือ “อิคคิว” แต่ด้วยลักษณะกายภาพภายนอกที่เห็นค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นวงที่หนวด ซึ่งตรงกับตัวบลูริง ทั้งนี้ มันต้องตรวจสอบอีกที

แต่หลักสำคัญของโพสต์ที่ผมลงคือ ผมต้องการเตือนให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ รีเช็กด้วยตัวเองก่อนจะรับประทานอะไร ถ้าให้ผมแนะนำคือกินหมึกที่เห็นทั้งตัวจะชัวร์ที่สุด เพราะเราสามารถจำแนกได้ว่าเป็นชนิดไหน หรือถ้าเห็นว่าหมึกที่หั่นเป็นชิ้นมามีวงแหวนแล้วไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดไหน เลี่ยงไม่กินจะปลอดภัยที่สุด

ส่วนเรื่องทางร้านซูชิ ได้มีการแจ้งไปทางร้านเรียบร้อยตั้งแต่สังเกตเห็นแล้วครับ ร้านขอโทษและคืนเงินมาแล้ว และรีบเก็บสินค้าลอตนี้กลับไปรีเช็กกับทางบริษัทที่รับสินค้ามาแล้ว เพราะร้านรับหมึกแบบหั่นปรุงสำเร็จมา ยังไม่น่าจะมีลูกค้าคนไหนซื้อไป ซึ่งน้องสาวตนซื้อตอนช่วงเช้าที่ร้านเพิ่งเปิด แต่โชคดีที่สังเกตเห็นก่อน.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Jukkarwut Thongluk

 

Tags
ซูชิหน้าปลาหมึกพิษหมึกบลูริงหมึกบลูริงหมึกอิคคิว

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button