ข่าวทั่วไป

เตรียมหนาวอีกระลอก 17-23 ธ.ค. ไทยตอนบนอุณหภูมิจะลดลง มีลมแรงหลายพื้นที่

กรมอุตุฯ เผย 17-23 ธ.ค. 66 เตรียมรับลมหนาว จากมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอก ทำให้ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง ยอดดอยอากาศหนาวจัด พร้อมแนะประชาชนดูแลสุขภาพ

วันที่ 16 ธันวาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 16-25 ธ.ค. 66 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) โดยระบุว่า

วันนี้มวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง ยังแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้อากาศเย็นในตอนเช้า มีหมอกบางพื้นที่ ลมหนาวแรงขึ้นบ้างพอพัดพา กระจายฝุ่นออกไปจาก กทม.และปริมณฑลได้บ้าง แต่กลางวันอากาศยังร้อน

ฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนยังน้อย ต้องระวังรักษาสุขภาพช่วงอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนบริเวณภาคใต้ยังมีฝนโดยฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทยและตอนล่าง จากอิทธิพลของลมหนาวที่พัดผ่านอ่าวไทย คลื่นลมไม่แรงระยะนี้

ส่วนช่วง 17-23  ธ.ค. 66 เตรียมรับลมหนาว จากมวลอากาศเย็นกำลังแรงๆ กันอีกระลอก คาดว่าจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ทางตอนบนเริ่มมีอุณหภูมิลดลง โดยมีอากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอย ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด มีลมแรงบางพื้นที่ อากาศแห้ง ฝนยังน้อย แต่อาจจะมีเมฆมาก ฝนเล็กน้อย ช่วงแรกๆ ที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาถึง (16-17 ธ.ค. 66) ต้องระวังรักษาสุขภาพ ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว

ระวังอัคคีภัยจากลมแรง ท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศเย็นถึงหนาว เตรียมวางแผนเดินทางท่องเที่ยวได้โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ช่วงที่จะหนาวเย็นจะเป็นช่วงวันที่ 21-23 ธ.ค. 66  ช่วง 24-25 ธ.ค. 66 คาดว่าจะมีอากาศแปรปรวนอีกครั้ง ต้องติดตาม

ส่วนภาคใต้คลื่นลมแรงขึ้น จากลมหนาวที่มีกำลังแรง ประกอบกับจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงเคลื่อนผ่านบริเวณภาคใต้ช่วงวันที่ 23-25 ธ.ค. 66 ฝนเกิดขึ้นได้และมีฝนตกหนักโดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทยและภาคใต้ตอนล่าง ต้องติดตามและเฝ้าระวัง

ชาวเรือต้องระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และติดตามเป็นระยะๆ (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ).

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา

 

Tags
กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศกรมอุตุพยากรณ์อากาศลมหนาวอากาศหนาว

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button