ข่าวการเมือง

“พวงเพ็ชร” แจงปม “น้องไนซ์” ไม่เกี่ยวสำนักพุทธฯ “วราวุธ” รับห่วงพัฒนาการ-ความคิด

“พวงเพ็ชร” แจงกรณี “น้องไนซ์” ไม่เกี่ยวสำนักพุทธฯ “วราวุธ” รับเป็นห่วงพัฒนาการ-ความคิด ยังตอบไม่ได้เข้าข่ายหาประโยชน์จากเด็กหรือไม่ เชื่อ มีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ

วันที่ 12 ธันวาคม 2566 นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น้องไนซ์ เด็กชายวัย 8 ขวบ ที่แสดงตนมีว่ามีอภินิหาร สามารถหยั่งรู้ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ว่า ได้แจ้งทางสำนักงานพระพุทธศาสนาไปแล้ว ซึ่งทางสำนักพุทธฯ ระบุว่า ถ้าเป็นเรื่องของพระกับวัดก็เป็นเรื่องของเรา แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กและความเชื่อ ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าดูว่ามีเรื่องของการหลอกลวงอะไรหรือไม่

วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ทางด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น้องไนซ์ ทาง พม. จะเข้าไปตรวจสอบได้อย่างไรบ้าง ว่า การใช้เด็กหรือเยาวชนในกิจการใดก็แล้วแต่ เด็กแต่ละคนมีสิทธิที่จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโต เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของสังคม ทั้งนี้ เรื่องความเชื่อคงเป็นสิ่งที่ห้ามหรือบอกเล่ากันไม่ได้ แต่ขอให้ทุกฝ่ายใช้วิจารณญาณในการบริโภคสื่อและดำเนินกิจการใดๆ ตามความเชื่อ ตนคิดว่ากรณีที่เกิดขึ้นต้องฝากผู้ใหญ่ที่อยู่รอบตัวในการพิจารณาว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไร และเชื่อว่าคงมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ แต่ในส่วนของ พม. เราเป็นห่วงเรื่องการพัฒนาการของแต่ละช่วงวัย รวมถึงการเจริญเติบโตทางความคิด

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีดังกล่าวถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการหาประโยชน์จากเด็กหรือไม่ นายวราวุธ ระบุว่า ยังตอบไม่ได้ ต้องรอดู ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานร่วมกัน แต่ความเป็นไปได้นั้นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้พิจารณา เพราะมีคนเข้าไปติดตามอยู่พอสมควร.

ข้อมมูลจาก: เว็บไซต์ข่าวไทยรัฐ

 

Tags
ข่าวการเมืองน้องไนซ์ สอนธรรมสำนักงานพระพุทธศาสนาสำนักพุทธ

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button