ข่าวทั่วไป

รพ. แถลงปมจ่ายยาผิดให้เด็กชาย 1 ขวบ สั่งพักงานเจ้าหน้าที่แล้ว

รพ.สั่งพักงานเจ้าหน้าที่จ่ายยา ตรวจสอบกรณีจ่ายยาให้เด็กวัย 1 ขวบผิด จากยาที่ทำให้เคลิ้มหลับ เป็นยาที่มีฤทธิ์เป็นกรด เผยยินยอมเยียวยาชดใช้ทุกความเสียหาย

วันที่ 8 ธันวาคม 2566 มีรายงานว่า จากกรณีแม่พาลูกชายอายุ 1 ขวบไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ หลังลูกชายลื่นล้มหัวฟาดพื้นในห้องน้ำ หลังเข้ารับการรักษา ทางโรงพยาบาล ได้ส่งไปสแกนสมองอีกโรงพยาบาลหนึ่ง ระหว่างเดินทางพยาบาลได้หยิบยาให้ผิดจากยาที่ทำให้เคลิ้มหลับ เป็นยาที่มีฤทธิ์เป็นกรด จนต้องส่งตัวไปรักษาโรงพยาบาลรามาธิบดี

ทั้งนี้ ทางแฟนเพจ เป็นหนึ่ง ได้อัปเดตอาการเด็กชายวัย 1 ขวบ ล่าสุดจากโรงพยาบาลรามาธิบดี เบื้องต้นแพทย์ แจ้งอาการของน้องหลังออกจากห้องผ่าตัด น้องมีไข้ขึ้นสูงถึง 40 องศา พยาบาลต้องคอยเช็ดตัวให้ตลอดและดูแลอย่างใกล้ชิด

ที่บริเวณลำคอหลอดลมมีความเสียหายเล็กน้อยไม่น่าเป็นห่วงนัก เนื่องจากในขณะที่น้องกินยาเข้าไปจังหวะกลืนนั้นค่อนข้างเร็ว ยาจึงไม่ได้แช่อยู่บริเวณลำคอนานมากนัก แต่ก็มีสะเก็ดแผลเล็กๆ ในลำคออยู่บ้าง

ในส่วนที่น่าเป็นห่วงคือบริเวณช่องท้องกระเพาะเนื่องจากยาที่กินเข้าไปทั้งหมด ไปสะสมกันอยู่ที่กระเพาะอาหาร แพทย์จะรอดูอาการหลังจากนี้ 2-3 วัน ระหว่างนี้แพทย์จะสังเกตอาการของแผลในช่องท้อง ว่าจะดีขึ้นเองหรือแย่ลง ในระหว่างนี้น้องต้องงดน้ำงดอาหาร 100% ต้องให้สารอาหารผ่านหลอดเลือดดำ หากอาการยังไม่ดีขึ้นแพทย์จะทำการส่งลำกล้องเข้าไปภายในกระเพาะอาหาร เพื่อประเมินอาการต่อไป

โดยล่าสุด ทางเพจ เป็นหนึ่ง ระบุเพิ่มเติมว่า “ทาง ผอ.รพ.ต้นทาง แถลงให้ข้อมูลว่าได้สั่งพักงานเจ้าหน้าที่จ่ายยาคนดังกล่าวแล้ว และจะยินยอมเยียวยาชดใช้ทุกความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทางครอบครัวและตัวน้องจนถึงที่สิ้นสุด

ภาพหลอดยา TCA ที่เจ้าหน้าที่เภสัชจ่ายยาให้น้องกิน ทางผู้จ่ายยาอ้างว่าหยิบผิดเนื่องจากมีบรรจุภัณฑ์คล้ายกันกับยานอนหลับ (ทำไมไม่อ่านฉลากยาก่อนจ่าย) ทางเราได้กำชับกับทางโรงพยาบาลให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่คนนี้อย่างถึงที่สุด

ส่วนทางครอบครัวยังติดใจกับเหตุผลและความสะเพร่าของเจ้าหน้าที่คนนั้นอยู่ ทางครอบครัวยืนยัน ต้องการให้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ออกมานั่งพูดคุยและขอโทษอย่างจริงใจต่อหน้าครอบครัว”

 

Tags
กรดจ่ายยาผิดยาสลบเด็ก 1 ขวบโรงพยาบาล

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button