ข่าวทั่วไป

โยนขนส่งไปคิดยกเลิกทัวร์ 2 ชั้น ล้อมคอกชน 14 ศพ ญาติเชิญวิญญาณ

รมช.คมนาคมนำทัพตรวจจุดเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์มรณะชนต้นไม้ดับ 14 ศพ บาดเจ็บระนาว 35 ราย สั่งสอบสวนหาสาเหตุและเยียวยาเหยื่อ ถอดบทเรียนล้อมคอกไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ขณะที่ญาติจุดธูปทำพิธีเชิญวิญญาณตามความเชื่อ ตำรวจเผยโชเฟอร์อาการสาหัสยังให้ปากคำไม่ได้ เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิด นายกฯชี้แก้อุบัติเหตุต้องดูภาพรวม โยนกรมขนส่งทางบกพิจารณาข้อเสนอยกเลิกรถบัส 2 ชั้น คปภ.ประสานประกันภัยจ่ายสินไหมผู้เสียชีวิต ขณะที่ญาติร่ำไห้จัดงานศพเหยื่อรถทัวร์มรณะ

เหตุสะเทือนขวัญรถทัวร์โดยสาร สายกรุงเทพฯ-นาทวี บริษัทศรีสยามเดินรถ จำกัด พุ่งชนต้นไม้ข้างทางบริเวณถนนเพชรเกษม ฝั่งขาล่องใต้ หลักกิโลเมตร 331-332 หมู่ 7 ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 ศพ และได้รับบาดเจ็บ 35 ราย เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม พร้อมด้วยนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ว่าที่ พ.ต.อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ รรท.ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุรถทัวร์โดยสารชนต้นไม้ริมถนนเพชรเกษม อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

นายสุรพงษ์ได้โอบกอดและปลอบขวัญญาติผู้เสียชีวิตมาทำพิธีจุดธูปเชิญวิญญาณตามความเชื่อ พร้อมรับฟังรายงานการวิเคราะห์การเกิดอุบัติเหตุ เบื้องต้นพบว่าสภาพเส้นทางบริเวณดังกล่าวเป็นทางตรง ผิวการจราจรดี แต่ยังไม่แน่ชัดว่าพนักงานขับรถมีอาการหลับในหรือไม่ จะต้องสืบสวนหาสาเหตุต่อไป จากนั้นเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บนอนพักรักษาที่ รพ.ทับสะแก จำนวน 5 ราย และ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 16 ราย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 6 คน อยู่ในห้องไอซียู 2 คน พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่ สำหรับศพผู้เสียชีวิตทั้ง 14 ศพ ญาติขอรับกลับไปบำเพ็ญกุศลแล้ว 11 ศพ วันนี้ญาติติดต่อขอรับกลับอีก 3 ศพ

นายสุรพงษ์เปิดเผยว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อเป็นตัวแทนของรัฐบาลในการให้กำลังใจผู้ประสบเหตุ ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันวิเคราะห์หาสาเหตุ โดยจะวิเคราะห์หลายมิติ ตั้งหลายสมมติฐานว่าเกิดขึ้นเพราะอะไรเป็นที่รถ ถนน หรือควรจะมีสัญญาณเตือนตรงจุดที่มีต้นไม้ใหญ่ จะนำเหตุการณ์นี้เป็นกรณีศึกษาเพื่อวางแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่กำลังจะถึงทั้งเทศกาลปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์

พ.ต.อ.วีระพัฒน์ เกตุษา ผกก.สภ.ห้วยยาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าทางคดีว่าพนักงานสอบสวนยังไม่สามารถสอบปากคำนายสมศักดิ์ มากเอียด อายุ 38 ปี โชเฟอร์รถทัวร์ เนื่องจากบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้ยังไม่สามารถให้การได้ เบื้องต้นพนักงานสอบสวนเก็บหลักฐานต่างๆในที่เกิดเหตุ รวมถึงสอบปากคำพยานต่างๆ เพื่อประเมินสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ จะแจ้งข้อหาหลังรวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วน

วันเดียวกันที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีรถทัวร์โดยสารชนต้นไม้ริมถนนเพชรเกษม อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากว่า ได้สั่งให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ดูแลว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นตรงไหนอย่างไร เมื่อถามถึงข้อเสนอเรื่องการยกเลิกรถบัส 2 ชั้น วิ่งรับส่งผู้โดยสารเพราะเสี่ยงต่ออุบัติเหตุนั้น นายกฯตอบว่าเป็นเรื่องของกรมการขนส่งทางบกต้องพิจารณา ขณะเดียวกันต้องยอมรับว่าผู้ประกอบการลงทุนไปจำนวนมาก ปัญหาอุบัติเหตุอาจไม่ใช่แค่เกิดจากรถบัส 2 ชั้น แต่อาจเป็นเรื่องของสภาพรถ รวมถึงเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย การปฏิบัติตามกฎจราจร ทัศนวิสัยการขับรถ หลายอย่างประกอบกัน

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุรถทัวร์โดยสารชนต้นไม้ริมถนนเพชรเกษม อ.ทับสะแก จ.ประจวบ คีรีขันธ์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 14 ราย นายกฯขอให้กระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และอำนวยความสะดวกกับผู้ประสบเหตุและญาติอย่างเต็มที่ รัฐบาลเอาจริงเอาจังกับความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างมาก มีการรณรงค์ในทุกเทศกาลเพื่อลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

นายชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า สั่งให้สายคุ้มครองสิทธิประโยชน์บูรณาการร่วมกับสายส่งเสริมและประกันภัยภูมิภาค สำนักงาน คปภ. ภาค 7 (นครปฐม) และสำนักงาน คปภ. จ.ประจวบ คีรีขันธ์ ในฐานะเจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ ตรวจสอบการ ทำประกันภัย พร้อมติดตามรายงานความเสียหายอย่าง เร่งด่วน รวมทั้งให้ลงพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกด้านประกันภัยให้กับครอบครัวของผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม

สำหรับรถคันดังกล่าวทำประกันภัยทั้งภาคบังคับและภาคสมัครใจไว้กับบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้มีการประสานงานการทำงานร่วมกับบริษัท วิริยะฯ เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทายาทผู้เสียชีวิต 14 ราย จะได้รับค่าสินไหมทดแทนจากการทำประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) รายละ 500,000 บาท และภาคสมัครใจประเภท 3 ความคุ้มครองต่อความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอกโดยเฉลี่ยจ่ายจากจำนวนเงินความคุ้มครอง 10 ล้านบาท ส่วนผู้บาดเจ็บประสาน กับบริษัทประกันเข้าไปอำนวยความสะดวกและรับรอง สิทธิค่ารักษาพยาบาลกับโรงพยาบาลโดยตรง ผู้บาดเจ็บ ไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาแต่อย่างใด

ที่วัดควนเถียะ ต.นางหลง อ.ชะอวด จ.นครศรี ธรรมราช ครอบครัวจัดงานศพนางละมัย พูนเอียด อายุ 55 ปี และ น.ส.กัลยากร พูนเอียด หรือน้องดอกเข็ม อายุ 18 ปี สองแม่ลูก โดยตั้งโลงศพคู่กันบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า เนื่องจากน้องดอกเข็มเป็นความหวังของครอบครัว เป็นที่รักของครูและเพื่อนนักเรียนแถมยังเป็นดาวติ๊กต่อก ก่อนเกิดเหตุไปมอบตัวเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาลัยเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม ขากลับมาประสบอุบัติเหตุทำให้ทั้งคู่เสียชีวิต จะทำพิธีฌาปนกิจวันที่ 9 ธ.ค.นี้

ขณะเดียวกันญาตินำศพ ว่าที่ ร.ต. (หญิง) ศศิเกตุ จารีตดิลก อายุ 27 ปี จนท.ฝ่ายธุรการกองช่าง เทศบาลตำบลฉวาง มาประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม ที่ศาลาพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ หมู่ 1 ต.ฉวาง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช สำหรับ ว่าที่ ร.ต. (หญิง) ศศิเกตุ ไปอบรมที่กรุงเทพฯ และเดินทางกลับมากับรถทัวร์คันดังกล่าว กระทั่งประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต จะมีพิธี ฌาปนกิจศพวันที่ 10 ธ.ค.นี้ ที่วัดเกาะเทวดา อ.ฉวาง

 

Tags
ยกเลิกรถทัวร์ ชั้นรถทัวร์ ชั้นรถทัวร์ชนต้นไม้รถทัวร์มรณะรถทัวร์เสียหลัก

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button