ข่าวทั่วไป

ผบ.ตร.สั่งจับแก๊งเงินกู้เหิม พังร้านลูกหนี้ ย้ำ ตร.เข้มงวดขานรับ รบ.

ผบ.ตร.สั่งจับ 2 คนร้าย แก๊งทวงหนี้นอกระบบ บุกทำลายร้านค้าลูกหนี้ หลังไม่พอใจที่ไปลงทะเบียนไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบ ขยายผลจับนายทุน-ผู้ร่วมทำผิดรายอื่น ลั่นรับไม่ได้แก๊งทวงหนี้ไม่เกรงกลัวกฎหมาย พร้อมย้ำทุกหน่วยทั่วประเทศเข้มงวดขานรับนโยบาย รบ. บูรณาการทุกภาคส่วนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 66 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบตามนโยบายรัฐบาลว่า ตามที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ประกาศ “การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ” เป็นวาระแห่งชาติ ให้บูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย (มท.) ร่วมกับตำรวจเปิดระบบลงทะเบียนรับความช่วยเหลือแก้ไขหนี้นอกระบบ ซึ่งที่ผ่านมามีประชาชนทั้งลูกหนี้เจ้าหนี้มาลงทะเบียนจำนวนมาก เป็นไปในทิศทางที่ดี แต่มีบางรายตามที่ปรากฏตามข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ “ลูกหนี้ผวาถูกแก๊งเงินกู้นอกระบบ บุกพังร้านกลางดึกหลังลงทะเบียนแก้หนี้” เหตุเกิดที่ร้านส้มตำครกแตก ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 6 ธ.ค. 66 พื้นที่ สภ.สรรคบุรี หลังเกิดเหตุ ผบ.ตร.ได้สั่งการไปยัง พล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบช.ภ.1 ให้จัดชุดสืบสวนลงตรวจสอบจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้

ตำรวจได้สืบสวนจนพบว่า สาเหตุเกิดจาก น.ส.ปิยธิดา ได้กู้ยืมเงินจาก นายธีระศักดิ์ หรือแมว จำนวน 30,000 บาท โดย นายธีระศักดิ์ คิดดอกเบี้ยแบบลอย คือ ชำระดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ จนกว่าจะนำเงินต้นทั้งหมดมาคืน ซึ่ง น.ส.ปิยธิดา ต้องชำระดอกเบี้ยเป็นเงินจำนวนวันละ 850 บาท ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และได้ชำระมาแล้ว 18 วัน ต่อมา น.ส.ปิยธิดา ได้ไปยื่นคำร้องเพื่อขอไกล่เกลี่ยที่ อ.สรรคบุรี จนเจ้าหนี้ไม่พอใจ ทำให้ นายไตรภพ หรืออ้น และนายนิรุต หรือแน็ต คนทวงหนี้ ได้เดินทางมาที่ร้านของ น.ส.ปิยธิดา และทำลายทรัพย์สินภายในร้านจนได้รับความเสียหาย ตำรวจ สภ.สรรคบุรี จึงได้รวบรวมหลักฐานออกหมายจับ และติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุทั้ง 2 ราย ในผิดฐาน “ร่วมกันบุกรุกเคหะสถานในเวลากลางคืน, ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยมีและใช้ยานพาหนะเพื่อความสะดวกแก่การกระทำความผิด, และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์” ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้มาเก็บดอกเบี้ยเงินกู้จริง

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ได้สั่งการขยายผลไปยัง นายธีระศักดิ์ ซึ่งเป็นนายทุนเงินกู้ รวมทั้งผู้ร่วมกระทำผิดรายอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ ตำรวจรับไม่ได้ คนร้ายไม่เกรงกลัวกฎหมาย และกำชับไปยังทุกหน่วยทั่วประเทศ ให้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง หากพบใครฝ่าฝืนกฎหมายให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดและจริงจัง

Tags
หนี้นอกระบบเงินกู้นอกระบบแก๊งทวงหนี้โหดแก็งเงินกู้โหด

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button