ข่าวทั่วไป

อันตรายไหม? หนุ่มโวยเจอ “ซูชิหน้าหมูดิบ” ถามร้านบอกเบิร์นไฟกลาง

หนุ่มโวยเจอ “ซูชิหน้าหมูดิบ” ในร้านหมูกระทะ พอถามร้านบอกเบิร์นไฟกลาง ด้านโซเชียลแห่คอมเมนต์ กังวลเกี่ยวกับโรคหูดับ

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 มีรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพซูชิจากร้านหมูกระทะแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ลงในกลุ่ม พวกเราคือผู้บริโภค โดยระบุข้อความว่า เข้าใจว่า พื้นฐานเป็นร้านหมูกระทะ แต่ก็ทำซูชิ เพื่อเรียกแขกเรียกอะไร ละร้านตอบแบบนี้ เบิร์นกลาง = คนอยากกินหมูดิบ ปะ อยากให้ร้านได้ลองกินบ้าง แต่ลืมนึกน้องข้างๆ กินไปแล้วเต็มๆ ไม่ทันละด้วย

จะกินอะไรแนวๆ นี้ ก็เช็กดีๆ ก่อนเอาเข้าปากกันหน่อยละกันนะครับ และยังมีประเด็นอื่นอีกเยอะแยะ ของหมด น้ำแข็งหมด แต่ทางร้านขอโทษด้วยการลดให้ 10% ณ ร้านหมูกระทะเปิดใหม่ สัตหีบ ทำให้ต่อมามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่กังวลเกี่ยวกับโรคหูดับ

ขณะเดียวกัน ทางแฟนเพจ Drama-addict ก็ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน โดยระบุข้อความว่า “หมู กินดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบไม่ได้จ้า ต้องสุกเท่านั้น”

สำหรับ “โรคไข้หูดับ” เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สเตร็พโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) เชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และเลือดของหมูที่กำลังป่วย สามารถติดต่อได้ 2 ทาง คือ 1. การบริโภคเนื้อและเลือดหมูที่ปรุงแบบดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ และ 2. การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อทั้งเนื้อหมู เครื่องใน และเลือดหมูที่เป็นโรค หลังจากได้รับเชื้อ 3-5 วัน ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง ทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หากพบอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ทันที.

Tags
กินหมูดิบซูชิหมูดิบร้านหมูกะทะเตือนภัยโรคหูดับ

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button