ข่าวทั่วไป

สลด หญิงปากีสถานวัย 18 ถูกฆ่าเพื่อเกียรติ หลังโดนตัดต่อภาพคู่ชายหนุ่ม

หญิงชาวปากีสถานวัย 18 ปี ถูกพ่อกับลุงของตัวเองสังหาร หลังมีภาพเธอคู่กับชายหนุ่มถูกเผยแพร่ว่อนอินเทอร์เน็ต แต่ตำรวจระบุว่ารูปดังกล่าวอาจถูกตัดต่อ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 28 พ.ย. 2566 ว่า ตำรวจปากีสถานกำลังสืบสวนคดี ‘ฆ่าเพื่อเกียรติ’ กรณีหญิงสาววัย 18 ปี ในเมืองโคฮีสถาน ถูกพ่อและลุงของตัวเองยิงเสียชีวิต เมื่อสัปดาห์ก่อน ตามคำสั่งของสภาผู้อาวุโสของชนเผ่า หลังมีภาพของเธอคู่กับชายคนหนึ่งถูกเผยแพร่ว่อนอินเทอร์เน็ต แต่ตำรวจเชื่อว่านี่เป็นภาพตัดต่อ

ตำรวจจับกุมตัวพ่อของหญิงผู้เคราะห์ร้ายได้แล้ว ขณะที่ลุงของเธอกำลังอยู่ระหว่างการหลบหนี ส่วนชายที่ปรากฏในรูป ซึ่งสภาผู้อาวุโสฯ ต้องการสังหารด้วยกำลังอยู่ภายใต้การคุ้มครองของเจ้าหน้าที่

ขณะเดียวกัน มีชายหญิงอีกคู่หนึ่งถูกขู่ฆ่าหลายครั้ง หลังจากภาพของทั้งคู่ถูกเผยแพร่ไปบนโซเชียลมีเดียในปากีสถาน โดยตำรวจเชื่อว่าภาพทั้ง 2 กรณีเป็นภาพตัดต่อ และถูกโพสต์ด้วยบัญชีผู้ใช้ปลอม ซึ่งพวกเขากำลังสืบสวนว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ให้การคุ้มครองหญิงในกรณีที่ 2 ก่อนจะอนุญาตให้เธอกลับไปอยู่กับครอบครัว หลังเธอยืนยันในศาลว่า เธอจะไม่เผชิญความเสี่ยงต่อชีวิตที่บ้านของเธอเอง

ทั้งนี้ บางพื้นที่ในปากีสถาน รวมถึงที่โคฮีสถาน มีประเพณีของชนเผ่าที่มองว่า การสังหารสตรีที่สร้างความเสื่อมเสียต่อครอบครัวเป็นสิ่งที่มีเกียรติ โดยตามประเพณีเหล่านี้จะให้สมาชิกครอบครัวที่เป็นผู้ชายสังหารหญิงที่มีปฏิสัมพันธ์กับชายที่ไม่ได้เป็นญาติกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม

บางครั้งเหยื่อการฆ่าเพื่อเกียรติก็เป็นสตรีที่ปฏิเสธการคลุมถุงชน หรือตกเป็นเหยื่อของการข่มขืน หรือล่วงละเมิดทางเพศ แต่การสังหารก็อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุเล็กๆ น้อยๆ อย่าง การแต่งกายที่ถูกมองว่าไม่เหมาะสม และการแสดงพฤติกรรมที่ถูกมองว่าเป็นการไม่เชื่อฟัง

เมื่อปี 2554 หญิงชาวเมืองโคฮีสถาน 3 คน ถูกฆ่าหลังมีวิดีโอแสดงให้เห็นว่า พวกเธอร้องเพลงและปรบมือในงานแต่งงาน โดยการตายของพวกเธอนำไปสู่ความขัดแย้ง ซึ่งทำให้มีชายอีก 4 คน ทยอยถูกฆ่าในเวลาแต่มา

ที่มา : bbc

 

Tags
ข่าวต่างประเทศฆ่าเพื่อเกียรติปากีสถานพ่อฆ่าลูกเมืองโคฮีสถาน

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button