ข่าวทั่วไป

อาจารย์เจษฎา วิเคราะห์ไวรัลเตือนภัยจอดรถตากแดด ทำไมผ้ายางรถยนต์มีควันขึ้น

อาจารย์เจษฎา วิเคราะห์ไวรัลเตือนภัย จอดรถตากแดด ผ้ายางรถยนต์มีควันขึ้น สาเหตุอาจมาจากแว็กซ์ หรือสารเคลือบเงา

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 มีรายงานว่า ศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปเตือนภัยจอดรถกลางแดด ลดกระจกลง สักพักควันขึ้นผ้ายางปูพื้นรถยนต์

โดยระบุข้อความว่า “จอดรถตากแดด ผ้ายางรถยนต์ ไม่น่าไฟไหม้ได้เองครับ” ความเห็นของผมคือ ไม่น่าจะใช่ ผ้ายางปูพื้นรถยนต์นั้น ทำจากพลาสติกเนื้อนุ่ม ซึ่งต้องใช้อุณหภูมิสูงมาก กว่าที่จะทำให้มันละลายหรือเผาไหม้กลายเป็นควันได้ ถ้าพอเป็นไปได้มากกว่า ก็อาจจะเป็นน้ำยาหรือแว็กซ์ที่มาเคลือบบนผ้ายาง

แต่ก็แน่นอนว่า การจอดรถตากแดดจัดๆ ไว้นานๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ ต่อทั้งสีรถ และอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ ถ้าจำเป็น ก็ควรเปิดกระจกแง้มระบายความร้อน หรือติดฟิล์มกรองแสงคุณภาพดี เพื่อลดความร้อนสะสมในตัวรถยนต์

ลองพิจารณารายละเอียดตามในโพสต์ด้านล่างนี้

– วันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งโพสต์คลิป จอดรถอยู่กลางแดด แต่เปิดกระจกหลังไว้ พบว่าบริเวณผ้ายางปูพื้นเริ่มมีควันขึ้นไม่หยุด พร้อมระบุข้อความว่า “เตือนภัยจอดรถตากแดด ระวังไฟไหม้ผ้ายางปูพื้น ผมลดกระจกลงเกือบทั้งบาน นั่งอยู่ในรถประมาณ 1 ชั่วโมง ได้กลิ่นเหม็นอะไรไหม้ๆ แล้วก็เจอควันอย่างที่เห็น ที่ผ้ายางคือร้อนมากๆ ปล่อยไว้นานกว่านี้มีโอกาสเกิดไฟลุกไหม้ไหมครับ ?”

– เจ้าของรถได้เล่าเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ว่าผ้ายางปูพื้นจะเริ่มมีควันขึ้น และมีกลิ่นไหม้เหมือนเผาพลาสติก แต่เมื่อตรวจสอบแล้ว ไม่มีอะไรที่ติดไฟ นอกจากเกิดควันขึ้น ตนก็ปิดกระจกบานดังกล่าว และควันก็หายไป

– หลายคนที่ดูคลิปดังกล่าวนี้ ตกใจ เพราะเชื่อกันว่า ถ้าจอดรถเปิดกระจกไว้นั้น จะช่วยระบายอากาศได้ พร้อมแนะนำให้เจ้าของรถตัดสินใจเปลี่ยนผ้ายางปูพื้นใหม่เพื่อป้องกันเอาไว้

– ซึ่งเรื่องนี้ พิจารณาแล้ว มีความผิดปรกติหลายอย่างที่ไม่น่าจะเป็นไปของการที่ “ผ้ายางปูพื้นรถ” จะลุกไหม้ติดไฟ หรือแม้แต่มีควันเกิดขึ้นได้ ในรถที่เปิดกระจกไว้เกือบทั้งบานอย่างนี้ แถมเจ้าของรถสามารถนั่งอยู่ในรถได้นับชั่วโมง … อุณหภูมิที่คนอยู่ได้นานแบบนี้ น่าจะไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส บวกลบ ไม่เช่นนั้นก็น่าจะไม่สบายไปแล้ว

– ส่วนผ้ายางปูพื้นรถยนต์นั้น จริงๆ แล้ว ทำจากพลาสติกชนิดนิ่ม จนรู้สึกคล้ายยาง ที่นิยมใช้และมีราคาถูกที่สุดคือพลาสติกชนิด EVA หรือ Ethylene vinyl acetate หรือ เอทิลีนไวนิลแอซีเตด ซึ่งทนความร้อน มีจุดหลอมเหลวสูงที่ 90 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรจากความร้อนของรถที่จอดตากแดด (แถมเปิดกระจก) แบบนี้

– พลาสติก EVA เป็นพลาสติกที่ใช้เป็นวัสดุสำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร และผลิตภัณฑ์อื่นๆ  ได้จากการทำพอลิเมอไรเซชัน (polymerization) ระหว่าง เอทิลีนมอโนเมอร์ (ethylene monomer) กับสารไวนิลแอซีเตดมอโนเมอร์ (vinyl acetate monomer – VAM) มีสมบัติเด่นคือ นิ่ม ยืดหยุ่นได้ดี มันเงา ทนแสง UV ได้ ขึ้นรูป และปิดผนึกได้ด้วยความร้อน กันน้ำได้ดี

– ส่วนพลาสติกชนิดอื่นๆ ที่มีการนำมาใช้ทำผ้ายางปูพื้นรถ ก็จะมีชนิด PVC และ PU ซึ่งก็มีราคาสูงขึ้น และไม่ได้จะหลอมเหลวเผาไหม้ได้ ด้วยความร้อนจากเพียงแค่ในรถที่จอดตากแดดเช่นนี้

– สมมติฐานที่พอเป็นไปได้ คือ ควันและกลิ่นไหม้นั้น อาจจะเกิดจากสารอื่นที่ระเหยง่ายเมื่อถูกความร้อนสูง ตัวอย่างเช่น ถ้าเอารถไปล้างที่คาร์แคร์ แล้วคาร์แคร์นั้นช่วยทาแว็กซ์ หรือสารเคลือบเงา อะไรให้กับผ้ายางด้วย ก็เป็นไปได้ที่เมื่อได้รับความร้อนสะสมมากๆ เข้า ก็จะระเหยกลายเป็นควันให้เห็นครับ.

Tags
คลิปไวรัลจอดรถตากแดดเตือนภัยแผ่นยางปูรถ

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button