ข่าวทั่วไป

ผบ.ตร.ย้ำ “เสี่ยแป้ง” ต้องมอบตัว อย่าต่อรอง ยันความปลอดภัย-ไม่วิสามัญ

ผบ.ตร.ยันคดี “เสี่ยแป้ง” ตำรวจทำเต็มที่ มั่นใจคนร้ายยังอยู่ในพื้นที่ ยอมรับมีการติดต่อเข้ามา ย้ำให้มอบตัว-อย่ามีเงื่อนไข ยืนยันไม่วิสามัญ ลั่นหากยังไล่ล่า-เหิมสู้ ตร.ต้องทำตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 66 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร เปิดเผยถึงกรณีการติดตามตัว นายชวลิต ทองด้วง หรือ “แป้ง นาโหนด” ที่อยู่ระหว่างหลบหนีว่า การติดตามตัวเสี่ยแป้งมีปัญหาอุปสรรคเกี่ยวกับพื้นที่ สภาพอากาศ ซึ่งช่วงที่ผ่านมามีฝนตกหนักใน จ.ชุมพร จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สุราษฎร์ธานี ตำรวจกำลังเร่งติดตามตัวคนร้ายที่หลบหนี อย่ามองว่าตำรวจจับไม่ได้ จริงๆ แล้วตำรวจไม่ใช่จำเลยของสังคม ตำรวจทำตามหน้าที่ที่ต้องตามจับคนร้ายให้ได้ เพราะเป็นอันตรายต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ หรือเป็นหน้าที่หลักของตำรวจ

“จะบอกว่าผมใช้งบประมาณเท่าไร ชีวิตคนเทียบเป็นเงินไม่ได้ ผมกำลังทำหน้าที่ของผม เพื่อตามจับคนร้ายคดีอุกฉกรรจ์ เป็นหน้าที่ ส่วนวิธีการว่าทำไปถึงไหนแล้ว หากบอกไป คนร้ายก็รู้หมด ยืนยันว่าทำเต็มที่ คนร้ายไม่มอบตัวตำรวจก็ติดตามตัวคนร้ายให้ได้ ตำรวจยังมั่นใจว่าคนร้ายยังอยู่ในพื้นที่ หน้าที่ของตำรวจคือการจับกุมตัวคนร้ายให้ได้” ผบ.ตร. กล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวติดต่อเข้ามอบตัว พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า จริงๆ มีการติดต่อมา แต่ไม่ได้ติดต่อมาที่ตนโดยตรง ซึ่งผ่านอีกคนมา จึงบอกไปว่าไม่มีเงื่อนไข คนร้ายจะมาขอเงื่อนไขไม่ได้ ตนเป็นเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย คนร้ายจะมามีเงื่อนไขไม่ได้ ให้มามอบตัวเท่านั้น ยืนยันความปลอดภัยว่าจะไม่วิสามัญฆาตกรรม แต่ไม่ยืนยันหากยังให้ตำรวจไล่ติดตามอยู่อย่างนี้แล้วยังมีการต่อสู้ ตำรวจจะต้องกระทำตามกฎหมาย หากญาติมั่นใจว่าจะพาเข้ามอบตัว ขอยืนยันในเรื่องความปลอดภัย ให้นัดหมายสถานที่แล้วไปกับเจ้าหน้าที่และญาติ ตำรวจพร้อมจะรับมอบตัวอยู่แล้ว

ผบ.ตร. กล่าวว่า ตำรวจจะต้องปลอดภัย เพราะไม่ใช่พื้นที่ของเรา หากเกิดการสูญเสียจะคุ้มกันหรือไม่ ขอให้อย่าบีบการทำงานของตำรวจ เพราะทุกชีวิตมีค่า ทุกคนเมื่อเกิดการสูญเสียตำรวจก็จะตกเป็นจำเลยของสังคม ตำรวจไม่ใช่จำเลย ตำรวจกระทำหน้าที่จับคนร้ายที่หนีการควบคุม ขออย่ากดดัน หน้าที่ของตำรวจคือติดตามจับกุมเท่านั้น ตำรวจทำงานตามหน้าที่ และพร้อมรับมอบตัว คุณจะหนีไปทั้งชีวิตหรือ

“หากมีอะไรที่ยืนยันด้วยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ทุกอย่างที่จะบ่งชี้ว่าคนร้ายยังอยู่ในพื้นที่หรือไม่ หรือหนีออกจากพื้นที่ไปแล้ว ขอให้รอการพิสูจน์ทราบว่าคนร้ายยังอยู่ในพื้นที่หรือไม่ ซึ่งจะต้องยืนยันทั้งนิติวิทยาศาสตร์ พยานวัตถุที่เขาทิ้งไว้ และประจักษ์พยาน หากยืนยันได้แล้วว่าไม่อยู่ในพื้นที่ก็จะถอนกำลัง จากนั้นก็ต้องไปไล่ตรวจสอบกันใหม่หากไม่อยู่ในพื้นที่แล้วจะหลบหนีไปที่ใด เป้าหมายของตำรวจคือจะต้องนำตัวคนร้ายกลับมาให้ได้.” ผบ.ตร. กล่าว

Tags
นักโทษหนีคุกบิ๊กต่อผบ.ตร.เสี่ยแป้งนาโหนด

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button