ข่าวทั่วไป

กาตาร์ยืนยัน พักรบในกาซา-ปล่อยตัวประกันเริ่มวันศุกร์ 13 คนจ่อเป็นอิสระ

กาตาร์ยืนยัน อิสราเอลจะเริ่มหยุดยิงและกลุ่มฮามาสจะเริ่มปล่อยตัวประกันตามข้อตกลงในวันศุกร์นี้ หลังการบังคับใช้ล่าช้ามา 1 วันโดยไม่ทราบสาเหตุ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศกาตาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวกลางเจรจาระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ยืนยันในวันพฤหัสบดีว่า การพักรบ 4 วันในฉนวนกาซารวมถึงการปล่อยตัวประกัน 50 คน ตามข้อตกลงที่อิสราเอลกับฮามาสเห็นชอบร่วมกันนั้น จะเริ่มขึ้นในวันศุกร์ที่ 24 พ.ย. 2566 นี้

ตามการเปิดเผยของกาตาร์ การพักรบจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 7.00 น. ของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยตัวประกันกลุ่มแรกจำนวน 13 คน จะถูกส่งตัวกลับภายใน 9 ชั่วโมงหลังจากนั้น

ด้านกองพล อัล-คาสซาม ซึ่งเป็นปีกติดอาวุธของกลุ่มฮามาส ก็ออกมายืนยันว่า การหยุดยิงจะเริ่มขึ้นในเวลาดังกล่าว

ขณะที่สำนักงานของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ระบุว่า พวกเขาได้รับรายชื่อตัวประกันกลุ่มแรกที่จะได้รับปล่อยตัวแล้ว และติดต่อครอบครัวของตัวประกันกลุ่มนี้แล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าผู้ที่กำลังจะได้เป็นอิสระคือใครบ้าง

ทั้งนี้ อิสราเอลกับกลุ่มฮามาสบรรลุข้อตกลงปล่อยตัวประกันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังเจรจากันนานหลายสัปดาห์ โดยคณะรัฐมนตรีอิสราเอลอนุมัติข้อตกลงในช่วงเช้าวันพุธ ทำให้ในเบื้องต้นคาดกันว่า การหยุดยิงและปล่อยตัวประกันจะเริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดี แต่กลับถูกเลื่อนไปเป็นวันศุกร์โดยไม่ทราบสาเหตุ

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว นอกจากจะมีการปล่อยตัวประกันที่ฮามาสจับเอาไว้ 50 คน จากทั้งหมดกว่า 240 คนแล้ว อิสราเอลจะปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ด้วย 150 คน และอนุญาตให้ขบวนรถขนเสบียงและสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าสู่กาซา ตลอดช่วงเวลาพักรบ เพื่อช่วยเหลือชาวกาซากว่า 2 ล้านคนที่กำลังเผชิญวิกฤติขาดแคลนทั้งอาหารและน้ำดื่ม

ที่มา : cna

 

Tags
กลุ่มฮามาสกาซ่า อิสลาเอลปล่อยตัวประกันหยุดยิง

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button