ข่าวทั่วไป

ฝ่ายต่อต้าน รบ.ทหารเมียนมา หยุดโจมตี เปิดทาง จนท.ช่วยเหลืออพยพ

กองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารในรัฐกะยา อ้างหยุดโจมตีในวันจันทร์ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่องค์กรช่วยเหลือหลายร้อยคนอพยพจากพื้นที่ความขัดแย้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พ.ย. 2566 กองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาในรัฐกะยา หยุดการโจมตี เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่องค์กรช่วยเหลือ รวมถึงเจ้าหน้าที่สหประชาชาติจำนวน 228 คน อพยพออกจากเมืองหลอยก่อ (Loikaw) หลังจากเกิดการต่อสู้กับกองทัพรัฐบาลก่อนหน้านี้

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (NUG) ซึ่งประกอบด้วยอดีตสมาชิกสภาที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อปี 2564 จนต้องหนีไปต่างประเทศ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ต่างชาติหลายร้อยคนในเมียนมาอพยพไปยังที่ปลอดภัยแล้ว ท่ามกลางการลุกฮือรอบใหม่ เพื่อต่อต้านการปกครองของกองทัพ

“ในขณะที่เจ้าหน้าที่ UN และ NGO บสมาชิกครอบครัวสามารถออกไปได้อย่างปลอดภัย ยังมีคนอีกมากมายที่ติดอยู่ในหลอยก่อ” NUG ระบุในแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่ผ่าน X โดยเผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่องค์กรช่วยเหลือดังกล่าวถูกพาไปยังเมืองตองยี (Taunggyi) ในรัฐฉาน ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลทหาร

ทั้งนี้ กองกำลังติดอาวุธกลุ่มชาติพันธ์ุ 3 กลุ่ม ได้แก่ กองทัพโกก้าง (MNDAA) กองทัพตะอาง (TNLA) และกองทัพอาระกัน (AA) จับมือเป็นพันธมิตร เปิดฉากโจมตีกองทัพรัฐบาลหลายจุดตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม และกำลังกลายเป็นความท้ายทายใหญ่หลวงที่สุดที่รัฐบาลทหารเมียนมาต้องเผชิญ นับตั้งแต่การรัฐประหารในปี 2564

การต่อสู้ทำให้ชาวต่างชาติหลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ติดอยู่ตามที่ต่างๆ โดยเฉพาะในรัฐฉาน ซึ่งมีชายแดนติดต่อกับจีน และที่รัฐกะยา ที่มีชายแดนติดต่อกับประเทศไทย

เมื่อวันจันทร์ ทางการจีนออกมาระบุว่า พวกเขากำลังช่วยเหลือชาวต่างชาติออกจากเมียนมา และบอกให้พลเมืองของพวกเขาย้ายออกจากพื้นที่ความขัดแย้ง ขณะที่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวไทยมากกว่า 250 คน, ชาวฟิลิปปินส์ 6 คน และสิงคโปร์อีก 1 คน อพยพหนีการต่อสู้ผ่านประเทศจีนเข้าสู่ไทยได้สำเร็จ

 

Tags
UNกองทัพรัฐบาลข่าวต่างประเทศอพยพเมียนมา

เรื่องอื่นๆ แนะนำต้องดู

Back to top button