รวบนักปั้นหลอกขายฝัน

21 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าว กดติดตาม โซเชี่ยล ระยอง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ รรท.รอง ผบ.ตร. เร่งจับกุมกลุ่มผู้มีชื่อเสียงวงการบันเทิงหลอกลวงขายความฝันและโอกาสให้แก่เด็กเยาวชนที่อยากเข้าสู่วงการบันเทิง

ทำความผิดหวังเด็กที่มีความฝัน

ชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบนครบาลรับร้องเรียนผู้ปกครองที่ตกเป็นเหยื่อพื้นที่ทั่ว กทม. หลายรายว่า มีอดีตนักปั้นซึ่งรู้จักยุคปี 2562 เปิดเพจเฟซบุ๊ก “Top model 2022” ในสื่อสังคมออนไลน์ ชักชวนผู้ปกครองสนใจนำบุตรหลานเข้าสมัครประกวดการเดินแบบและถ่ายภาพ เป็นบันไดเข้าสู่วงการบันเทิง หลอกผู้ปกครองโอนเงินค่าใช้จ่ายสมัคร ค่าเดินทางเดินแบบและถ่ายแบบ ทั้งในและต่างประเทศ พอถึงกำหนดมิได้เป็นไปตามข้อตกลง

ซ้ำร้ายเมื่อถึงกำหนดนัดหมาย ผู้ปกครองพร้อมบุตรหลานรอขึ้นเครื่อง สอบถามทางสายการบินพบว่า ไม่มีการจองสายการบินเดินทางไปถ่ายแบบและเดินแบบ ทำลายความหวัง ความฝันเด็กและผู้ปกครองแสนสาหัส

ตรวจสอบพบว่า ผู้เสียหาย 3 รายตกเป็นเหยื่อ ได้รับความเสียหายมูลค่า 350,000 บาท และยังมีผู้ปกครองผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนหลายรายเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีผู้ต้องหากับพวก

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รอง ผบก สส.บช.น. สั่งให้ พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สืบสวน 1 บก.สส.บช.น. จับกุมนายจรุงศักดิ์ พุ่มพวง อายุ 51 ปี

ผู้ต้องหารับว่าเปิดบริษัทท็อปโมเดล (ไทยแลนด์) จำกัด ในฐานะกรรมการผู้จัดการและเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “Top model 2022” ประกาศชักชวนรับสมัครประกวดเดินแบบเด็กและเยาวชนเข้าสู่วงการบันเทิง

เสียค่าสมัครประกวดเดินแบบ

ติดต่อพูดคุยผู้ปกครองว่ามีงานเทรนนิ่งเดินแบบและมีงานประกวดเดินแบบทั้งในและต่างประเทศ หากผู้ปกครองสนใจโอนเงินค่าใช้จ่ายค่าเดินทางในการเดินแบบให้บริษัท อ้างว่าผู้ปกครองจะได้รับค่าจ้างเดินแบบหลังจากเสร็จงาน ผู้ถูกจับอ้างว่าเกิดปัญหาประสานเดินทางและเจ้าภาพผู้จัดการประกวดช่วงโควิด-19

กลุ่มผู้ต้องหาไม่สามารถนำเด็กและผู้ปกครองเข้าร่วมประกวดตามที่สัญญาได้ เป็นเหตุให้บริษัทเกิดปัญหาทางการเงินและทำให้ปิดตัวบริษัทช่วงปลายปี 2565

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ฝากประชาสัมพันธ์ผู้ปกครองคาดว่า จะตกเป็นเหยื่อถูกขบวนการนี้หลอกลวงและได้รับผลกระทบ สอบถามข้อมูลได้ที่ บก.สส.บช.น. เตือนภัยไปยังผู้ปกครองและบุตรหลานที่มีความฝันในการเข้าสู่วงการบันเทิง ควรตรวจสอบและพิจารณาให้ถี่ถ้วนรอบคอบเสียก่อน

มิให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ.

แผนที่